10 cách chữa mụn tận gốc ở người lớn

Có rất nhiều điều để nói về thời niên thiếu – ví dụ như cái quyền được ngủ nướng đến tận trưa. Tuy nhiên, có một điều hẳn không ai luyến tiếc – chính là mụn lấm tấm như sao trên gương mặt mình. Mụn ở thời niên thiếu và tuổi mới lớn là rất phổ biến, nhưng thực ra mụn ở người trưởng thành cũng phổ biến không kém.

Một nghiên cứu của Thời Báo Sức Khỏe Phụ Nữ nước Mỹ vào năm 2012 cho biết rằng có hơn 50% phụ nữ tuổi từ 21 tới 30, 25% phụ nữ từ 31 tới 40 và 12% phụ nữ từ 41 đến 50 bị nhiễm mụn. Bất kể bạn đã lớn lên đến bao nhiêu, mụn vẫn ghé thăm bạn với một cách rất cũ. Lỗ chân lông – nơi có chứa nang dầu, bị bít, dẫn đến đất, vi khuẩn và các tế bào chết đóng cứng lại.

Nguyên nhân gây mụn phổ biến

Với phần lớn phụ nữ, mỗi tháng thường có 1 giai đoạn hóc môn trong người thay đổi – và đây chính là nguyên nhân của tình trạng mụn. Bất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng và căng thẳng cũng có khả năng gây mụn cao. “Mụn ở người trưởng thành giống như một tiếng còi cảnh báo: khi nó xuất hiện tức là có điều gì đó không ổn ở đây.” Michael Murray – bác sĩ chuyên về da liễu cho biết.

Giảm lượng tinh bột hấp thụ

“Ăn sô cô la hay rất nhiều thức ăn nhanh tự nó không gây ra mụn, nhưng một chế độ ăn uống mất cân bằng với quá nhiều tinh bột tinh chế sẽ gây ra nhiều vấn đề đấy”.

Một cuộc nghiên cứu vào năm 2007 của Úc cho thấy rằng những người theo chế độ ăn có tốc độ chuyển hóa đường thấp – low GI – giảm 22% mụn so với một nhóm được kiểm soát và ăn toàn đồ ăn có chỉ số chuyển hóa đường cao. Các loại tinh bột trắng như bánh mì, gạo, bánh ngọt, đường chính là thức ăn có chỉ số chuyển hóa đường cao đấy.

Các nhà khoa học cho rằng chính tốc độ tăng insulin từ đường làm phát triển một số hóc môn gây phản ứng ở lỗ chân lông, làm tăng lượng dầu tiết ra.

Uống ít sữa hơn

Một nghiên cứu ở năm 2006 của Harvard cho thấy các bạn nữ uống 1 hay hai cốc sữa mỗi ngày có 20% bị nhiễm mụn cao hơn so với các bạn uống ít hơn một cốc mỗi tuần. Hai nghiên cứu khác vào năm 2015 và 2008 cho biết rằng các loại sữa không béo (thường chứa nhiều đường hơn sữa thường) lại càng dễ gây mụn hơn. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng hóc môn tạo ra từ các loại sữa này là nguyên nhân đầu têu.

Nếu bạn vẫn thường uống sữa, hãy chọn loại nguyên kem, hoặc ít ra là có 1% chất béo chứ đừng chọn loại không béo. Một cách ổn hơn là chuyển sang sữa từ thực vật có lượng đường ít hơn 10g trên mỗi khẩu phần ăn.

Chữa bằng ánh sáng xanh dương

Những tia sáng mạnh mẽ này thâm nhập vào lỗ chân lông để giết đi vi khuẩn gây mụn. Với những trường hợp mụn nặng, bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp chữa bằng ánh sáng sinh học và kết hợp với liệu trình Levulan. Tuy nhiên, liệu trình sẽ gây đỏ da tạm thời, và bảo hiểm thường không hỗ trợ bạn cho các quá trình chữa bệnh này. Giá thị trường hiện thời dao động từ $250 đến $800.

Sử dụng thuốc đúng cách

Thuốc Aldactone là một loại thuốc cho người có huyết áp cao, song gần đây các bác sĩ cũng đã công nhận nó có hiệu quả cao với mụn cho hóc môn. Một viên thuốc sẽ ngăn cơ thể khỏi rối loạn hóc môn, giúp giảm hóc môn sinh dục nam testoterone thường làm gây mụn.

Dầu tràm trà

Nhẹ nhàng hơn người anh em benzoyl peroxide, dầu tràm trà có một tài năng lớn cho chữa trị mụn nhẹ và vừa. Dầu được chiết xuất từ một loại cây đến từ Australia, có chứa các chất giúp giảm vi khuẩn gây mụn trên da, đồng thời giảm sưng và viêm nhiễm khá tốt. Nó có khả năng đánh bại nhiều loại tế bao, bao gồm cả 32 loại khuẩn gây mụn

Nhiều nghiên cứu, gồm cả nghiên cứu trong năm 2015 của Thời báo quốc tế về Bệnh da liễu, đã công nhận sức mạnh của loại dầu này. Dầu tràm trà có nhiều dạng, như xà phòng, sữa tắm và dạng bôi. Hãy tìm các dạng có chứ 5% dầu cho mụn nhẹ, và 15% cho mụn nặng.

Ăn ít muối lại

Một số bác sĩ cho rằng ăn nhiều muối rất có hại cho da, bởi chất i ốt thường có trong muối và hải sản sẽ làm mụn càng thêm nặng. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ăn đóng gói, hãy cố gắng tính toán cho lượng muối nạp vào mỗi ngày ít hơn 1.5g

Kiểm soát căng thẳng

Riêng căng thẳng thì không thể gây cho bạn mụn, nhưng nó sẽ làm mọi tình trạng bệnh của bạn tệ hơn nhiều. Nghiên cứu chưa tìm ra tại sao lo lắng lại liên quan đến phát mụn, nhưng có khả năng cao rằng các hóc môn khi căng thẳng như cortisol làm cơ thể dễ bị viêm nhiễm hơn, đồng thời kích hoạt các nang lông tạo dầu.

Bởi vậy, quản lí căng thẳng của bạn với tập thể thao, thiền hay bất kì cách nào khác cũng sẽ làm da bạn dễ chịu hơn.

Sử dụng thuốc bôi hợp lí hơn

Cho mụn nhẹ và trung bình, các bác sĩ thường kê sữa rửa mặt với thành phần benzoyl peroxide để diệt khuẩn cngf với thuốc diệt khuẩn dạng bôi như clindamycin hay erythomycin. Một số trường hợp nặng hơn cần viện đến retinoids (như retin – A hay Tarozac) – những liều thuốc chuẩn vàng cho nhiều trường hợp mụn.

Một số loại thuốc mới hơn như Epiduo hay Ziana kết hợp thành phần retinoids với diệt khuẩn có khả năng tốt hơn dùng sản phẩm rời. Bởi vì retinoids cũng giảm nếp nhăn rất hiệu quả do chức năng kích hoạt collagen, nó lại càng hợp cho mụn ở người trưởng thành.

Thuốc ngừa thai – nên hay không?

Thuốc ngừa thai dạng uống giúp bình thường hóa hóc môn, giúp cho các nang tạo dầu không trở nên ngập ngụa. Bác sĩ có thể kê cho bạn từ 1 đế 4 hãng thuốc ngừa thai, thường gồm Yaz, Beyaz, Estrostep và Ortho Tri-Cyclen – đều được FDA cấp phép để trị mụn. Bệnh nhân sử dụng thuốc ngừa thai đồng thời cũng có thể gặp một số nguy cơ như tắc mạch máu.

Axit Salicylic – là gì vậy?

Một trong những loại thuốc trị mụn phổ biến nhất được sử dụng trong gel, miếng bôi, kem và nước xịt, chính là axit salicylic. Loại axit này làm giảm độ sưng phồng và đỏ của da, đồng thời làm mở lỗ chân lông bít tắc. Khi sử dụng loại này, bạn có thể bị khô da rất nhiều, nên hãy sử dụng thêm dưỡng ẩm và sử dụng sản phẩm chứa không quá 2%. Có nhiều hãng sản phẩm kết hợp công dụng trị mụn và giảm nhăn của axit salicylic trong một sản phẩm.