10 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị stress trầm trọng

Mùa lạnh đã về, thỉnh thoảng bạn có thấy uể oải, mệt mỏi?  Lâu lâu ai cũng lâm vào tình trạng “con sâu mùa đông”, song nếu một triệu chứng cứ làm phiền bạn từ ngày này sang ngày khác thì chắc chắn cơ thể bạn đang phải chịu áp lực khá nghiêm trọng.

PhongCach8 xin giới thiệu một số triệu chứng phổ biến nhất của một cơ thể bị stress lâu ngày. Nếu để ý thấy mình đã có 1 trong 10 chứng này trong thời gian dài hơn 30 ngày, hãy đi gặp bác sĩ thử xem sao nhé.

1. Bệnh da liễu

Mẩn đỏ, mụn và một số chứng bệnh khác đều gián tiếp liên quan đến stress. Một cuộc nghiên cứu gần đây với đối tượng là sinh viên đại học đã chỉ ra được mối liên hệ giữa mức độ stress tâm lý và bệnh da liễu. Một cuộc thí nghiệm khác với chuột bạch cung cho ra kết quả tương tự. Những con bị ép dưới rất nhiều sức ép tâm lý và sinh học sẽ xuất hiện nhiều bệnh về da hơn.

2. Thay đổi cân nặng

Có một số giai đoạn mà dù giữ chế độ ăn hay tập thể dục tới đâu, bạn cũng không thể cân bằng hay kiểm soát cân nặng của mình. Tình trạng này có thể là do một sang chấn tâm lý dạng nhẹ trong đời sống hoặc công việc. Khi bị căng thẳng, cơ thể bạn tiết ra nhiều hóc môn cortisol, một chất chịu trách nhiệm cân bằng lượng mỡ – đường bột trong cơ thể, đồng thời giữ cho mức đường trong máu được ổn định. Khi cơ thể có quá nhiều hóc môn này, người ta sẽ ăn nhiều hơn, cơ thể tiết ra ít testoterone hơn, và không đốt lượng calories nhiều bằng một cơ thể bình thường. Do đó mà calories nạp vào không được tiêu hao, dẫn đến tình trạng tăng cân.

Stress và lo lắng cũng là hai nguyên nhân rất phổ biến khiến người ta bị tuột cân không lý do. Ở những tạng người này, căng thẳng khiến cơ thể tiết ra adrenalin vào trong máu, khiến cho quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể xảy ra nhanh hơn, nhưng lại không hề ảnh hưởng tới tế bào mỡ.

3. Bị cúm thường xuyên

Như đã nói ở trên, stress khiến cho cơ thể tiết nhiều cortisol, giúp cho các bệnh viêm nhiễm không có cơ hội tấn công khi bạn đang “bận rộn” stress. Tuy  nhiên, khi stress diễn ra thường xuyên, hệ miễn dịch sẽ không còn nhạy cảm với cortisol nữa, khiến cho các bệnh viêm nhiễm lại càng nặng hơn. Lúc này, cơ thể bạn rất dễ bị cảm lạnh.

4. Bệnh đường ruột

Khoa học chứng minh rất rõ ràng rằng stress ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của bạn, đến mức thậm chí thuốc men cũng không thể chữa được. Lúc này, chỉ có bác sĩ tâm lý mới giúp bạn giải tỏa được, bằng cách tìm ra nguồn cơn khiến bạn lo lắng, căng thẳng và hóa giải nó.

5. Khó tập trung

Phải chịu áp lực cuộc sống trong thời gian dài, bạn sẽ không còn mấy khả năng tập trung làm việc nữa. Một khi để ý rằng tâm trí mình luôn để đâu đâu chứ không ở trên bàn giấy, tốt hơn hết là dừng lại và nghỉ ngơi một chút. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian hơn, lại có kết quả công việc tốt hơn.

6. Rụng tóc

Stress hoàn toàn có thể khiến bạn bị hói một phần, hoặc hói toàn đầu. Khi tóc trên đầu bạn ít hơn tới mức có thể nhìn thấy được, sờ vào có thể cảm nhận được, phần lớn có thể là do stress gây nên. Lúc này dù uống bao nhiêu vitamin hay thuốc mọc tóc cũng vậy thôi. Bởi vậy, muốn có mái tóc bồng bềnh, tốt hơn hết là bạn nên ngừng stress đi thôi.

7. Đau đầu

Đau đầu là chứng bệnh gây nên bởi nhiều nguyên nhân: một loại hóc môn mang tên osteochondrosis, do ngủ sai tư thế, huyết áp cao hoặc thấp, có thai, hoặc nhiều chứng bệnh khác. Song, phần lớn các cơn đau đầu đều là do áp lực, khó chịu trong tình cảm hay cuộc sống.

8. Hết hứng thú tình cảm

Một người quá mệt mỏi trong tâm trí, liên tục bị đè nặng dưới hòn đá áp lực, stress sẽ không còn công sức đâu mà nghĩ tới chuyện gối chăn. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh được rằng công việc căng thẳng sẽ dẫn đến gối chăn nguội lạnh. Nếu bạn gặp phải trường hợp này ở chồng, vợ mình, đừng vội trách người ta, vì dù trách đến đâu cũng không thể giải quyết được. Thay vào đó, lên kế hoạch để cả 2 cùng đi du lịch với nhau sẽ chẳng tốt hơn sao?

9. Khó ngủ

Đa phần các ca mất ngủ kinh niên đều do stress mà ra. Những ai liên tục có sự căng thẳng trong cuộc sống thường bị mất ngủ nhiều đêm. Tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến cơ thể, nhưng nó khiến bạn không làm việc được hiệu quả, cũng không tận hưởng cuộc sống được. Nếu ngay cả thuốc an thần bình thường cũng không giúp được, bạn nhất thiết phải đi gặp bác sĩ, vì bệnh mất ngủ chữa càng sớm càng tốt.

10. Nhói tim

Tim có lẽ là “nhân viên” chăm chỉ, cực nhọc nhất trong cơ thể ta. Stress lại là một kẻ thù lớn của trái tim và hệ vận động nói chung, thế nên nếu phải chịu áp lực lâu ngày, ngay cả tim và các động mạch, tĩnh mạch của bạn đều bị ảnh hưởng nhiều. Bởi vậy, bạn sẽ hay bị nhói tim, tê tay chân, đau cổ. Dù là làm việc quá nhiều, hay không có miếng ăn manh áo, đều có thể lâm vào trường hợp như vậy.

Cơ thể bạn đối phó với căng thẳng thế nào? Có nằm trong 10 trường hợp trên đây không?