10 điều diệu kỳ này sẽ đến với những ai ăn chay

Có rất nhiều tranh luận xung quanh vấn đề có nên ăn chay hay không. Mọi người có thể bàn về nó trên phương diện đạo đức, tôn giáo, hoặc môi trường. Vậy còn dựa trên phương diện khoa học thì sao?

PhongCach8 sẽ kể cho bạn nghe 10 điều thực tế sẽ xảy ra nếu loại bỏ hoàn toàn thịt khỏi chế độ dinh dưỡng.

10. Cân nặng giảm xuống

Chỉ với việc bỏ thịt ra khỏi menu, bạn đã có thể giảm tới 10 kg cân nặng. Không cần phải chi li tính toán việc ăn uống hàng ngày, cũng không phải xếp lịch tập thể dục kín mít.

9. Tăng lợi khuẩn trong dạ dày

Môi trường trong dạ dày của người ăn chay và người ăn thịt rất khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng những ai không tiêu thụ động vật có nhiều vi khuẩn tốt hơn, nhưng phải ăn trong thời gian tương đối để bắt đầu thấy được sự thay đổi. Còn trong những ngày đầu có thể bạn sẽ thấy choáng, chướng bụng và đau rêm vì dạ dày phải đi qua một quá trình giảm enzyme.

8. Da mặt đẹp hơn

Nhiều người ăn chay trường nhận thấy da của họ đẹp lên đáng kể: mụn bọc, mụn đầu trắng và mụn đầu đen bay biến đi nhanh chóng. Các nhà khoa học cho rằng khi thay thế thịt bằng trái cây và rau củ, các loại chất độc ở trong cơ thể bạn cũng sẽ được tẩy ra ngoài. Nhờ đó mà cả cơ thể và làn da của bạn đều khỏe mạnh hơn.

7. Có nhiều năng lượng hơn

Một trong những lợi ích lớn lao nhất của chế độ ăn chay trường là không còn cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Thường thì bạn có cảm thấy hoàn toàn mất hết sinh khí vào buổi chiều, cho dù là hoạt động trong nhà hay ngoài trời? Nếu thử bỏ thịt, ăn chay trong vòng 1 tuần, có thể bạn sẽ luôn tràn đầy sức sống như các diễn viên quảng cáo nước tăng lực trên TV đấy.

6. Nguy cơ bệnh tim mạch giảm thiểu

Mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch đã được các bác sĩ tìm ra từ rất lâu rồi. Tại Mỹ, người ta ra rả trên các phương tiện truyền thông về việc thịt đỏ chứa chất carnitine, kích thích các phản ứng hóa học bất lợi cho tim của bạn. Mặt khác, người ăn chay cũng có ít nguy cơ bị đột quỵ, tiểu đường, ung thư dạ dày và trực tràng hơn.

5. Giảm 1/3 lượng mỡ trong máu

Khi không ăn thịt, lượng mỡ ở trong máu bạn giảm đi rất nhiều. Hiệu quả này thậm chí còn có thể so sánh được với những trường hợp điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc. Còn hơn thế nữa, ăn chay không đem lại cho bạn các phản ứng phụ như khi uống thuốc tây – nói một cách đơn giản nó chính là “thuốc tiên” trong huyền thoại cho bệnh tim mạch. Những ai có nguy cơ tắc nghẽn mạch máu rất nên ăn chay trường.

4. Gien trội của bạn trở nên càng trội hơn

Các nhà khoa học tìm ra được rằng một số điều kiện môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự thể hiện gien của chúng ta. Có gien xấu và gien tốt – vậy nên khi bạn không được khỏe thì các gien tốt sẽ hoạt động nhiều hơn, dẫn đến các bệnh mãn tính và béo phì. Ngược lại, khi chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt sang chế độ ăn nhiều rau, gien trội được “bật” lại.

3. Có khả năng bị tụt dinh dưỡng

Không ăn thịt nữa, cơ thể bạn cũng không tự tổng hợp được i ốt, sắt, vitamin D và vitamin B12. Vậy nhưng bạn vẫn có thể bù lại những chất này bằng cách ăn đủ đậu hạt dài legumes, hạt cứng, trái cây, rau có màu xanh đậm, sản phẩm hạt nguyên cám và ngũ cốc. Cơ thể bạn sẽ sớm tìm lại được điểm cân bằng. Nếu không, thuốc uống bổ sung cũng là một sự lựa chọn rất ổn.

2. Ăn uống không còn ngon miệng

Kẽm là một thành phần thiết yếu giúp cho ta ăn được ngon miệng. Có rất nhiều kẽm trong hàu và thịt đỏ, nhưng khi ăn chay thì bạn cần bổ sung kẽm với đậu navy, hạt cứng, ngũ cốc nguyên cám và sản phẩm từ sữa để bù lại lượng kẽm đã mất Trung bình, người ăn chay cần nhiều lượng kẽm gấp 150% so với người ăn thịt.

1. Cơ bắp lâu hồi phục hơn

Chất đạm cực kì cần thiết cho việc làm khỏe lại hệ cơ của bạn, cũng như tái tạo lại năng lượng sau khi hoạt động thể chất. Bạn có thể bù lại bằng đạm thực vật, nhưng cơ thể vẫn cần thời gian để tự phục hồi. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng những người ăn chay cần bù lượng đạm lại ngay sau khi tập để hấp thu được nhanh và dễ dàng hơn.