10 điều nhất định phải biết nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ

Sức khoẻ của mỗi cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp từ lối sống của họ. Vì thế, chăm chỉ update các thông tin khoa học, chăm sóc sức khoẻ là điều nhất thiết phải làm nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ của mình.

PhongCach8 đã biên tập được 10 phát hiện y học gần đây có hiệu ích được cho tất cả mọi người. Nhất định bạn phải đọc hết đấy nhé!

1. Não bộ con người bắt đầu già đi từ năm tuổi 25

Nhà khoa học từ Đại học Y học của Gdansk, Poland và Đại học Lancaster, UK đã tìm ra cách theo dõi dung dịch trong mỗi nhịp não. Nhờ vào đây, người ta biết được lực của các lượt nhịp này giảm từ tuổi 25. Điều này cũng có nghĩa là con người ta bắt đầu suy thoái não từ năm 25 tuổi, chứ không phải từ năm 40 tuổi như ta vẫn hay lầm tưởng.

2. Có nhiều vi khuẩn ở phòng gym hơn là trong nhà vệ sinh

Nhóm nghiên cứu từ trang web Fitrated.com đã tự nghiên cứu để tìm ra được rằng, có nhiều vi khuẩn xấu ở phòng gym hơn là ở trong nhà vệ sinnh công cộng. Một chiếc máy tập có nhiều vi khuẩn hơn bất kì bàn ngồi vệ sinh nào. Thêm vào đó, người đi gym cũng có 70% nguy cơ bị nhiễm bệnh, do bị cảm hoặc lây truyền qua đường da liễu. Trong phòng gym, có hai chiếc máy bị liệt vào dạng “đa vi khuẩn” và nguy hiểm hơn cả, chính là xe đạp và máy đi bộ.

Do đó, các chuyên gia khuyên bạn phải có biện pháp phòng ngừa trước: sử dụng khăn lau diệt khuẩn, không chạm tay lên mặt, không đi chân trần trong phòng gym.

3. Ngủ để giúp giảm cơn thèm đồ ngọt

Nhà khoa học tại đại học King’s College of London, UK đã thực hiện thí nghiệm với 42 ứng viên hoàn toàn khoẻ mạnh, có cân nặng bình thường, nhưng ngủ mỗi ngày ít hơn 8 tiếng. Trong quá trình thực nghiệm, mỗi người được yêu cầu tăng dần thời gian ngủ, cho đến khi kết thúc quá trình thì mỗi thí sinh đều phải ngủ nhiều hơn thời gian đầu là 21 phút.  Người ta phát hiện ra rằng, nhờ vào nhật ký cảm xúc ghi lại trong ngày, 21 phút tưởng như không bao lâu này lại giúp cho thí sinh giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày đến 10 gam, tức là chỉ còn 2/3 so với lượng đường dung nạp ban đầu. Đa phần thí sinh cũng không còn quá thèm các chất tinh bột như ngày trước nữa.

4. Trà nóng làm tăng nguy cơ ung thư

Các bác sĩ Trung Quốc khẳng địn rằng uống trà quá nóng có thể làm hại đến cơ quan nội tạng. Trong 9 năm, các bác sĩ đã kiểm tra thói quen ăn uống và sức khoẻ của 500,000 người, tuổi từ 30 đến 79. Các chuyên gai tìm ra được rằng có đến 1,731 ca bị ung thư nội tạng. Bệnh này diễn ra gấp 5 lần ở các nhóm uống rà hàng ngày.

Do đó, nhà khoa học đã kết luận được rằng, uống trà nóng hơn 149 độ F sẽ làm ảnh hưởng đến nội quan cơ thể. Bên cạnh đó, uống trà nóng kèm theo rượu chè và hút thuốc sẽ làm tình hình xấu tệ thêm nữa. Những thói quen này đều có thể dẫn đến ung thư.

5. Đèn mờ khiến ta ngốc đi

Các nhà khoa học tại đại học Michigan State thực hiện một cuộc nghiên cứu, trong đó, những căn phòng quá tối tăm sẽ khiến não bộ hoạt động không còn trơn tru. Trong cuộc thí nghiệm này, chuột bạch bị nhốt trong những căn phòng tối tăm, thiếu ánh sáng. Đối với con người mà nói, một ngày mùa đông âm u cũng có cảm giác như một căn phòng ngột ngạt thiếu sáng vậy.

Kết quả, những con chuột sống ở môi trường thiếu sáng đã quên hầu hết mọi thứ chúng được dạy, và thậm chí còn khó khăn khi được yêu cầu thực hiện những điều chúng đã dễ dàng làm được trong ngày hôm trước. Ngạc nhiên hơn nữa, ngày hôm sau, khi được dạy trong môi trường sáng sủa, khả năng hoạt động của não bộ nơi những con chuột này lại bình thường trở lại.

Các nhà khoa học từ đó kết luận rằng ánh sáng mờ làm giảm sự liên kết giữa các nơ ron não, và từ đó khiến người ta kém thông minh đi.

6. Tưởng tượng giúp làm giảm cơn đau

Các nhà tâm lý học tại Leden University Kaya Peerdeman tìm ra được một phát hiện khá buồn cười về trải nghiệm placebo (thuốc giả chữa bệnh thật). Thì ra nếu tưởng tượng một mũi kim là không đau, bạn sẽ thật sự không còn thấy đau nữa. Điều này được chứng minh trong một thí nghiệm khi người thực hiện được yêu cầu cho tay vào thùng nước đá. Rút tay ra, họ được yêu cầu cho tay vào một lần nữa, nhưng được bọc tay trong một đôi găng chống nước. Dù đôi găng này không hề bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, hiệu ứng placebo đã giúp người thực hiện cảm nhận ít đau đớn hơn. Tất cả – đều bị ảnh hưởng bởi sự tưởng tượng của thí sinh thực nghiệm!

Peerdeman đang lên kế hoạch để kiểm tra phương pháp giảm đau này ở các bệnh nhân thực sự chuẩn bị phải thực hiện giải phẫu.

7. Cơ bắp bị gìa đi vì sự phân bào

Một cuộc nghiên cứu khác của viện Karolinska tại Sweden chi ra rằng càng về già, càng có nhiều sự phân bào trong cơ bắp, khiến cho sự tái sinh của các tế bào này bị giảm đi đáng kể. Đến tuổi 70 thì mọi tế bào trong cơ thể đã chuyển qua đến hơn một ngàn lần phân bào. Sự gãy DNA chính là hậu quả của sự phân bào này.

Trong một cơ thể còn trẻ, cơ chế phục hồi của các tế bào cũng như nồng độ nucleic acid hoạt động tốt hơn so với một người đã già. Chỉ có tập thể dục mới có thể làm giảm quá trình lão hoá này mà thôi.

8. Bị hói sớm có thể là triệu chứng bệnh tim

Có hơn 2,000 thanh niên sống tại Ấn Độ đã được nghiên cứu trong thực nghiệm khoa học này. Các nhà khoa học tìm ra được rằng những ai có vấn đề về hệ tim mạch sẽ thường có tóc bạc sớm. Do đó, những thanh niên phải chịu hói ở trước tuổi 40 thường là do các vấn đề nằm trong hệ tim mạch.

9. Vì tự tin mà người già sống lâu hơn

Người già mất đi thường không chỉ do nguyên nhân bệnh tật, mà còn vì thị lực kém, sức khoẻ con người không còn nhanh nhẹn và lối sống không nhiều vận động. Thêm vào đó, các nhà khoa học tại đại học Aberdeen and Sterling Universities đã thực hiện một vài nghiên cứu cho thấy những người có nhiều tự tin sống lâu hơn 19% so với các cá nhân không mấy tin tưởng vào bản thân mình. Người ta vẫn chưa hiểu nguyên nhân sinh lý học của hiện tượng này do đâu.

10. Bí quyết trường sinh

Nhà khoa học từ đại học Northwestern University đã nghiên cứu một nhóm người lớn tuổi, khoảng trên dưới 100 tuổi, mà không có dấu hiệu đãng trí và phát hiện những người này đều có vài điểm chung. Tuy thường xuyên hút thuốc, uống cà phê, không kiêng cữ, không ngủ đu r8 tiếng một giờ, nhưng họ luôn có một cách nhìn rất lạc quan về cuộc sống và tình cảm luôn ở trong tình trạng thăng bằng.

Trưởng ban của cuộc điều tra này, Professor Emily Rogalski, đã đi đến kết luận rằng: chính sự lạc quan yêu đời đã làm người ta tránh khỏi đãng trí tốt hơn là chế độ ăn uống hài hoà hay tránh khỏi các thói quen xấu.