10 điều quan trọng nhất định phải để ý khi mua sắm đồ Tết

Đi mua sắm đồ Tết tuy vui nhưng cũng rất mệt. Những ai không có kế hoạch, định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu, cũng như thiếu kinh nghiệm thì kiểu gì cũng bị mệt mỏi giữa một “rừng” áo áo quần quần. Đến rốt cùng, có khi phải chịu mặc đồ xấu, lỗi mốt, mà vẫn mất một khoản hầu chi không hề nhỏ.

Bởi vậy, bạn phải khắc cốt ghi tâm những điều dưới đây khi bắt đầu đi mua sắm đồ tết.

1. Bề ngang và độ nới giày

Không cần phải nhắc thì ai cũng biết giày cao gót khiến ta đau chân và khó chịu đến thế nào. Song dường như ít người có thể kháng cự lại sự hấp dẫn của một đôi giày đáng yêu, cao kều trong cửa tiệm, rồi từ đó mà vác về liên tiếp những “cặp gông cùm” không thể nào đi nổi.

Từ đó, trước khi ướm thử giày vào chân, bạn luôn cần bẻ cong giày để kiểm tra độ giãn, nới của đế giày. Chọn những đôi có độ cong ở giữa bàn chân, cũng như có độ nẩy trả về khi ta bẻ cong. Lúc thử giày vào chân rồi, bạn cần cẩn thận đi giày trên nền thảm lông, và ở trên bề mặt cứng để xem giày có bị độ dội ngược hay không.

Quan trọng hơn cả là bề rộng của giày phải vừa vặn. Nếu không có chỗ để nhúc nhích ngón chân thì nghĩa là giày quá chật.

2. Số sợi của len đan áo

Khi mua một áo len, hãy nhìn thật kỹ để xem mỗi mắt móc của len. Có loại sợi đan làm bằng một đường len đan duy nhất, cũng có loại chập nhiều sợi len mảnh với nhau thành một. Dòng sợi len chập nhiều thành một dày hơn, chắc nịch hơn, bền hơn so với loại sợ đơn.

3. Họa tiết cân xứng

Một bộ áo quần chỉn chu sẽ được may ráp khéo léo sao cho họa tiết được xuyên suốt, thẳng hàng từ vai áo cho đến lai áo, kể cả ở trên cạp áo hay cổ áo cũng vậy. Trong khi đó, quần áo giá rẻ thường tận dụng vải vụn, hoặc tiết kiệm nhân công mà không để ý đến chi tiết này.

4. Độ dài quần jeans

Tùy vào từng dáng quần jeans mà có một độ dài hợp lý. Lai quần cần ở mức ngay phía trên hoặc ngang mắt cá. Quần jeans ôm phải trông gọn ghẽ, ôm sát cổ chân, trong khi quần jeans ống thẳng sẽ đẹp hơn nếu lai quần vừa qua mắt cá. Dáng quần cũng cần phù hợp với dáng cơ thể bạn.

Các bạn nam nên đi giày và vớ khi thử quần jeans, vì độ dài tối ưu là khi quần vừa che phủ tất mà không che khuất giày.

5. Chất lượng vải

Dù không biết nhiều may vá, bạn vẫn có thể học và nhớ những thông số cơ bản của vải vóc và ngành công nghiệp may vá. Ví dụ như: vải tự nhiên thì bền và lành da hơn, song vải pha với chất hóa học rẻ hơn, lại có độ co giãn cao hơn. Để biết được chất vải có bị giãn, tưa sau khi giặt không, bạn có thể kiểm tra độ nặng tay của vải, cũng như kéo giãn vải và nhìn dưới ánh sáng để xem các đường chỉ có đực dày đặc hay không. Chỉ vải càng dày đăc thì vải lại càng bền.

Cũng cần xem qua đường may bên trong và bên ngoài sớ vải. Nếu may không thẳng hàng, lỏng chỉ, hay bị chồng đường chỉ thì chắc chắn là hàng chất lượng không cao rồi.

6. Đừng dựa vào size ghi trên nhãn

Tuy kích cỡ size đực quy định đồng đều, nhưng mỗi nhà may lại có độ xê xích nhất định. Đồng thời qua mỗi năm, chỉ số quy định size cũng sai khác đi một chút. Do đó, dù thừng mặc size nào thì bạn cũng cần thử trước khi ra khỏi tiệm bán đồ.

7. Ăn mặc thoải mái đi lựa đồ

Nếu định đi mua giày, thì mang giày búp bê hoặc dép tông đi lựa là thoải mái nhất. Cũng như vậy, mặc thun và legging để dễ dàng thay khi lựa quần áo, mặc áo ba lỗ ôm sát khi đi chọn áo cũng sẽ tiết kiệm cho bạn được khối thời gian thử và thay nữa. Bên cạnh đó, luôn mặc chiếc áo ngực tôn dáng nhất bạn có để đi thử áo, nhằm xem chiếc đầm váy mới đẹp được đến mức nào.

8. Chọn giờ sale

Người ta thường giảm giá quần áo trái mùa: đồ lạnh có giá rẻ hơn khi mùa hè tới, và đồ mát được sale khi đông về. Ngoài ra, các hãng cũng có quy định sale vào các dịp lễ như Giáng Sinh, Black Friday, v.v…

9. Hoãn quyết định chọn mua

Đặt ra cho bản thân quy định về chọn mua áo quần: luôn chờ 7 ngày từ khi thấy chiếc áo, rồi mới quyết định xem mình có thích nó hay không. Bạn chỉ nên tiêu 5% thu nhập cho mua quần áo, vậy nên mua càng ít (và có chất lượng) càng tốt.

10. Tính giá trị cho mỗi lần sử dụng

Trên thị trường hiện nay luôn có hàng fake, hàng giả cho các loại phục trang đắt tiền. Song khi tính giá trị của một món quần áo, nhất thiết bạn phải tính xem mỗi lần mặc nó tốn của bạn bao nhiêu tiền? Muốn tính được giá trị này, bạn cần biết:

  • Sẽ mặc món này thường xuyên hay không
  • Dùng được trong bao lâu trước khi hư cũ không thể tái sử dụng
  • Dùng được trong nhiều dịp hay không
  • Có phục vụ được mục đích (đi làm, nổi bật trong tiệc, nhã nhặn, v.v… ) của nó hay không

Sau đó, lấy tổng giá tiền chia cho tích của các thông số trên, bạn sẽ ra được giá trị cho mỗi lần sử dụng. Tính như vậy, một đôi Manolo Blahnik dù đắt, nhưng vì đẹp, êm, khiến bạn trở thành tầng lớp cao cấp mỗi lần mang, lại phối được với nhiều trường hợp, nên có khi cũng chẳng rốn tiền hơn là một đôi Zara đâu.