10 lỗi mà ai cũng mắc phải khi tạo kiểu tóc ở nhà

Dụng cụ làm tóc có nhiệt thật sự không khác gì đũa thần đối với phái đẹp – chúng cho ta điều kiện tạo mọi kiểu tóc xoăn phồng, vào nếp dày và đẹp ngay tại nhà. Đa số các loại máy làm tóc đều dễ sử dụng, nhưng nếu không khéo sẽ khiến tóc bị hư tổn hoặc mau bong nếp.

Sử dụng máy làm tóc nhiều hơn bất kì ai trên thế giới này, các nhà tạo mẫu tóc biết rõ mọi lỗi lầm người ta có thể mắc phải khi sử dụng các dụng cụ có nhiệt này. “Đôi khi xem một tutorial trên Youtube, tôi vẫn thấy một số guru làm đẹp mắc phải những lỗi nhỏ này, khiến họ không thể giữ được kiểu tóc qua ngày hôm sau.” – David Lopez, cái tên được săn lùng trong giới thợ làm tóc tại Hollywood cho biết. “Tutorials là những video dạy làm tóc rất tuyệt vời, nhưng thường họ không hướng dẫn kĩ cho người xem cách bảo vệ tóc khỏi hư tổn nhiệt.”

Có rất nhiều kiểu tóc, nhưng bạn chỉ có một mái tóc để giữ gìn. Hãy bảo vệ tóc mình khỏi các hư tổn do nhiệt gây ra (bởi máy kẹp, máy uốn, máy sấy, v.v…) bằng rất nhiều mẹo mà stylist của các celeb vẫn dùng như dưới đây.

Sai lầm #1: Chỉnh nấc nhiệt quá cao

Nguồn ảnh: Total Beauty

Tất nhiên đây là sản phẩm sử dụng nhiệt để tạo kiểu, nhưng bạn sẽ mắc phải sai lầm lớn nếu chỉnh nhiệt đến nấc cao nhất trên máy. Làm vậy chỉ khiến ta bị mắc phải những sợi tóc bị cháy giòn vàng, và không vào nếp. Theo các nhà tạo mẫu chuyên nghiệp, sử dụng nhiệt trong khoảng 160 – 175 độ C là tối ưu.

Để xác định được mức nhiệt tốt nhất cho tóc bạn, người ta khuyên nên bắt đầu với mức nhiệt thấp nhất để kẹp thẳng tóc, và chỉnh nhiệt lên cho đến khi có được kết quả mong muốn. Bạn sẽ bất ngờ khi thấy mức nhiệt hợp lý thật ra thấp hơn mức bạn hay chỉnh.

Sai lầm #2: Kỹ thuật không tốt

Nguồn ảnh: Total Beauty

Lý do khiến tóc đi gội ở tiệm luôn đẹp hơn tóc gội ở nhà, là do thợ làm tóc luôn có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Nếu không biết cách nào để tạo được kiểu tóc như mong muốn, có khả năng rất cao bạn sẽ làm tổn hại đến sợi tóc trong quá trình tạo kiểu. “Những sai lầm cơ bản thực ra rất phổ biến, vì uốn tóc và dập xù cần nhiều kỹ thuật hơn là chỉ nhìn vào gương. Một mái đầu luôn là 360 độ và chuyển động trong đời thực, trong khi góc nhìn của bạn với gương chỉ là 2D”, Lee Rittiner, nhà tạo mẫu đẳng cấp quốc tế cho biết.

Một lỗi tạo kiểu khá phổ biển là khi uốn tóc, đa số đều uốn theo chiều ngược lại, vừa nguy hiểm lại khiến tóc trông không tự nhiên. Để đảm bảo an toàn, ta nên giữ máy hơi xa khỏi mặt và uốn theo chiều ngược ra ngoài, xoay máy từ trên xuống. Mặt kẹp của máy uốn nên úp xuống dưới, còn tóc thì nên được chia thành lọn để ôm trọn vào máy.

Sai lầm #3: Xịt chống nhiệt

Nguồn ảnh: Total Beauty

Xịt chống nhiệt là thứ mà nhà tạo mẫu không bao giờ thiếu, song chúng ta lại hay quên nó đi khi kẹp tóc tại nhà. “Xịt chống nhiệt tạo một lớp bảo vệ cho tóc, nên khi nhiệt độ quá cao, lớp bảo vệ này sẽ cháy thay cho tóc bạn”, Stephanie Brown, thợ nhuộm tóc chuyên nghiệp chia sẻ. Các loại xịt chống nhiệt cũng được điều chỉnh để giúp sợi tóc mượt và bóng hơn. Ngoài ra, một số loại xịt chống nhiệt còn có thể dùng để giữ kiểu hoặc tạo kiểu lần 2.

Sai lầm #4: Ấn máy quá mạnh

Nguồn ảnh: Total Beauty

Khi ấn máy quá mạnh, bạn thường để lại vết hằn, khiến cho tóc trông có vẻ như bị bấm. Có nhiều người dùng máy là để là mượt lại phần tóc này, nhưng hành động như vậy khiến tóc lại càng bị hư tổn nhiều thêm. Nếu bạn gặp trường hợp này, hợp lý nhất là dùng xịt khoáng để làm tóc nhả nếp, và sấy khô.

Sai lầm #5: Giữ tóc trên máy quá lâu

Nguồn ảnh: Total Beauty

Trên Youtube đến giờ vẫn còn thịnh hành video về cô gái kẹp tóc lâu đến mức tóc cháy rời ra. Bạn không nên thực hiện sai lầm này, và chỉ giữ tóc trong máy khoảng 8 – 10 giây là đủ rồi. Khi kẹp phẳng tóc, luôn đưa máy đi chứ không giữ tóc ở đoạn nào cả.

Sai lầm #6: Mua máy làm tóc không chất lượng

Máy uốn tóc BioSilk
Nguồn ảnh: Total Beauty

Có thể bạn không biết sự khác biệt giữa máy làm tóc loại xịn và loại dởm, nhưng tóc bạn thì biết rất rõ. Nguyên nhân là vì chất lượng, nguyên liệu cũng như công nghệ của hai loại máy khác hẳn nhau. Đối với máy kẹp thẳng, nên dùng máy có công nghệ titanium, vì chúng gia nhiệt nhanh, tản nhiệt đều và giữ nhiệt lâu, giúp tạo kiểu nhanh hơn.

Sai lầm #7: Làm tóc mỗi ngày

Kem ủ tóc chuyên nghiệp
Nguồn ảnh: Total Beauty

Nếu hàng ngày bạn thức dậy đều phải dùng máy để tạo kiểu, có lẽ ta nên xem lại chính kiểu tóc của mình. Gia nhiệt vào sợi tóc quá thường xuyên như thế này khiến tóc vượt quá giới hạn của mình. Hàng ngày, ta nên dùng dầu gội loại nhẹ nhàng, đồng thời bổ sung cho tóc thật nhiều độ ẩm với dầu xả và dầu ủ mỗi tuần để tóc có được độ mượt tự nhiên. Nói gì thì nói, tóc không sinh ra để bị tạo kiểu với máy, nên bạn cần bù đắp cho mọi tổn hại bạn gây ra. Nếu không, càng ngày tóc lại càng xấu và xơ cứng đấy.

Sai lầm #8: Không dùng đúng dụng cụ

Trục uốn tóc
Nguồn ảnh: Total Beauty

Tuy đa năng, nhưng mỗi dụng cụ trong số máy ép thẳng, máy uốn và trục uốn đều có công dụng khác nhau. Trong khi trục uốn cho ta kiểu tóc phồng và bồng bềnh hơn, thì máy kẹp lại giúp là thẳng sợi tóc trong khi uốn. Do đó, các bạn có tóc cứng, chỉa sợi nên dùng máy kẹp, và những ai có tóc mảnh mai sẽ tuyệt hơn khi dùng trục uốn.

Sai lầm #9: Luôn tạo kiểu ở mọi lớp tóc

Nguồn ảnh: Total Beauty

Có máy tốt trong tay, không có nghĩa là bạn nên làm tóc từ đầu tới đuôi. Ví dụ, muốn có kiểu tóc mượt, bạn chỉ cần ép phần tóc trên đỉnh đầu là đủ. Nếu muốn tạo kiểu tóc xoăn, trước đó nên hạn chế sấy khô bằng nhiệt mà nên để tóc khô tự nhiên rồi bóp với kem dưỡng ẩm để tóc vào nếp trước.

Sai lầm #10: Chưa tạo thói quen chăm sóc tóc

Vỏ gối bằng vải satin
Nguồn ảnh: Total Beauty

Chỉ chăm sóc tóc khi bạn đang gia nhiệt vẫn là chưa đủ. Trong đời sống hàng ngày, ta nên chăm sóc tóc tại nhà nhiều hơn, bằng cách sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc có sử dụng nhiệt, bọc gối bằng vải lụa hoặc dùng khăn microfiber để lau khô tóc.