10 sai lầm dưỡng da mà bác sĩ da liễu tuyệt đối kiêng kỵ

Style Đẹp đã liệt kê lời khuyên của các bác sĩ da liễu trên thế giới về những sai lầm chăm sóc da, điều khiến họ phải đau đầu nhất khi điều trị cho bệnh nhân. Hãy xem xem, dưới đây có điều sai lầm dưỡng da nào bạn hay mắc phải không.

1. Chỉ khi nào bị bỏng da thật nặng mới khám da cục bộ

Nguồn ảnh: Pexels

Chỉ những trường hợp bị dùng kem trộn và bị hỏng da quá nặng mới nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ da liễu. Tệ hơn nữa, những người này còn không tin khi bác sĩ báo với họ rằng cho dù sản phẩm họ đang sử dụng rất đắt tiền, nó không thể giải quyết được vấn đề gì về da cho họ cả.

2. Thường xuyên sử dụng sản phẩm có cồn trên vết thương hở

Kể cả vết mụn chưa liền hoặc vết xước trên da đều không nên sử dụng sản phẩm có chứa chất cồn. Khi có dùng cồn, chất này khiến da ta bị khô và kích ứng nặng thêm. Thêm vào đó, một số người còn bị mác lỗi nặn những vết mụn cóc vốn không có nhân, khiến da bị thâm sẹo nặng hơn.

3. Đi khám da mà không tẩy trang

Một số người thích makeup full face khi đi ra ngoài, đó là một sở thích riêng và không ai có quyền chỉ trích. Song, khi đi khám da, bác sĩ cần biết được tình trạng da thật sự của bạn, và một lớp dày mỹ phẩm sẽ không cứu bạn khỏi tình trạng thật sự của mình. Trang điểm dày khi đi khám da cũng giống như đi khám nội khoa mà mặc đồ nội y có ren vậy, nó không giải quyết được vấn đề gì cả.

4. Không khai ra toàn bộ lịch sử y tế hoặc các liệu trình trước đây

Nguồn ảnh: Pexels

Lịch sử y tế của bạn rất quan trọng, và đóng vai trò lớn trong việc các bac sĩ kê được một đơn thuốc mới có hiệu quả với vấn đề da của bạn. Luôn thật trung thực với mọi câu hỏi của bác sĩ (thông thường, người ta sẽ hỏi liệu bạn có sử dụng filler, botox hoặc triệt lông không, để chắc chắn).

5. Bệnh nhân không dùng kem chống nắng mà vẫn đi điều trị lão hóa

Không dùng kem chống nắng còn làm tăng nguy cơ bị dính melanoma, và cả các bệnh ung thư da không liên quan đến melanoma khác. Tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp còn tăng khả năng lão hóa da, và chống lại mọi hiệu quả mà các liệu trình trị liệu của bạn đem lại.

6. Dùng oxy già trên vết thương hở và vết phẫu thuật

Cách này thực ra làm giảm khả năng làm liền vết thương tự nhiên của cơ thể, và tăng khả năng bạn bị mắc sẹo lâu dài.

7. Bệnh nhân không muốn dùng kem chống nắng mà vẫn đi trị liệu bằng laser

Nguồn ảnh: Pexels

Khi sử dụng các liệu trình có dùng laser, da bạn sẽ bị nhạy cảm và dễ bị thâm, sạm, cũng như bị ảnh hưởng từ tia UV. Do đó, nếu không có sẵn một liệu trình chống nắng kỹ càng, tốt hơn bạn không nên sử dụng trị liệu với tia UV.

8. Nhuộm tóc trước khi đi khám

Vì quy trình nhuộm tóc có thể làm ảnh hưởng đến da, gây mọc mụn, cũng như kích ứng, cho nên bác sĩ không thể thực hiện khám bất kì điều gì cho bạn vào lúc này.

9. Không sử dụng hết thuốc kê

Một số bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn không sử dụng toàn bộ liệu trình đã kê. Một số người sợ bị nóng gan, hoặc bị lờn thuốc, do đó không uống hết tất cả thuốc mà chỉ uống 1 – 2 tuần thuốc đầu. Song, chính việc này lại khiến cơ thể tạo nên một số kháng sinh, khiến thuốc sau này không còn có tác dụng, dù bạn có sử dụng đủ hay không.

10. Không sử dụng kem chống nắng khi không ra nắng

Nguồn ảnh: Pexels

Cho dù bạn không ra khỏi nhà, tia UV vẫn có cách len lỏi vào từng lớp cửa sổ. Đừng bao giờ quên kem chống nắng mỗi sáng nhé.