10 thói quen của những người khoẻ mạnh nhất thế giới

Ai trong chúng ta cũng muốn mình khoẻ mạnh, cũng như được rao giảng về lợi ích của chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, v.v… ngay từ khi còn rất nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi muốn bước thêm một bước sâu hơn trong chủ đề “sức khoẻ“, và nhìn xem trong một ngày của những người thực sự khoẻ mạnh có những hoạt động gì?

1. Họ kết bạn với những người khoẻ mạnh khác

1. Họ kết bạn với những người khoẻ mạnh khác

Những người khoẻ mạnh có xu hướng kết bạn với những người có lối sống tương tự, những người muốn thay đổi tích cực hơn cho cuộc sống. Nếu bạn cũng nằm trong nhóm người này, hãy tích cực làm quen với những cá nhân có đời sống đáng nể vì và lắng nghe lời khuyên của họ.

2. Họ không tin vào “ăn kiêng”

2. Họ không tin vào

Ăn kiêng chỉ là giải pháp tạm thời, và những người thật sự khoẻ mạnh biết điều này. Các bài ăn kiêng có thể giúp ta giảm đi vài kg trong thời gian ngắn, nhưng con người không sinh ra với cơ chế sinh học để kiêng khem trong thời gian quá dài được. Thay vào đó, hãy suy nghĩ xem ăn những thứ gì là không tốt cho sức khoẻ mình, và tìm ra các giải pháp tốt hơn để thay thế. Ví dụ, gạo lứt đỏ và gạo ướp hương lài, hạt bí rang và hạt dưa, khoai lang luộc và khoai tây chiên, v.v… Chỉ cần nêu tên như vậy, bạn cũng đã biết ngay thứ nào tốt hơn thứ nào, phải không.

Người thực sự khoẻ mạnh cũng không khiến bản thân mình bị ám ảnh. Khi muốn ăn bánh chocolate hoặc pizza, họ chỉ việc ăn với số lượng hợp lý, chứ không mất thật nhiều thời gian để thèm thuồng về nó.

3. Họ có những mối quan hệ thân mật

3. Họ có những mối quan hệ thân mật

Một đời sống với các mối quan hệ thân mật không chỉ khiến bạn vui vẻ, mà còn giúp cho sức khoẻ sinh học của bạn tốt hơn nhiều nữa. Bất kể bạn tập thể dục nhiều bao nhiêu, và ăn bao nhiêu phần rau mỗi ngày, nếu đời sống cá nhân của bạn không vui, thì bạn sẽ không bao giờ thấy khoẻ mạnh và vui vẻ.

4. Họ có lối sống nhiều hoạt động

4. Họ có lối sống nhiều hoạt động

Người khoẻ mạnh luôn đảm bảo rằng họ vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, nhưng vận động không có nghĩa là thắt găng tay và vào phòng gym. Người ta luôn có cách tìm ra những hoạt động thật thú vị, ví dụ như chạy bộ, nâng tạ, yoga, zumba, leo núi trong nhà, v.v… có nhiều hoạt động dành cho mỗi người đến nỗi, dù thích dù không, chắc chắn có một hoạt động thể chất phù hợp với bạn ngoài kia.

5. Họ biết dừng lại và ra ngoài

5. Họ biết dừng lại và ra ngoài

Nhiều nghiên cứu cho thấy vui chơi ngoài trời có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề cho thế hệ chúng ta. Hãy nhấn nút “dừng” lại cho lối sống bận rộn điên cuồng hằng ngày, và tìm một nơi có nhiều bông hoa để ngửi cho thoả thích. Chơi đùa ngoài trời giúp bạn ngủ ngon hơn, và đây cũng chính là chìa khoá của một lối sống lành mạnh.

6. Họ không online liên miên

6. Họ không online liên miên

Đối với phần lớn chúng ta, mạng xã hội đã trở thành một phần khó có thể thiếu trong đời sống hàng ngày, và nếu đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã chuyển việc đọc báo giấy sang đọc báo mạng rồi. Online là một cách để chúng ta đọc tin tức, học thêm những điều mới và chat với bạn bè. Song, online không thể thay thế các mối quan hệ xã hội bình thường. Gọi những người bạn từ cấp 3 hoặc đại học, gặp gia đình để uống cà phê, và nói chuyện với cha mẹ mình qua điện thoại đi nhé.

7. Họ tận hưởng giấc ngủ của mình

7. Họ tận hưởng giấc ngủ của mình

Người khoẻ mạnh biết rằng ngủ đủ là chìa khoá chính cho một đời sống tinh thần và thể chất khoẻ mạnh. Có người cần đủ 8 tiếng ngủ ngon, trong khi chỉ 6 tiếng là đã đủ với những người khác. Lắng nghe xem cơ thể mình thật sự cần gì. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngủ mà để nhiều đèn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cho nên nếu thường xuyên ngủ quên trước TV, bạn sẽ cần kiểm tra lại thói quen này đấy. Một bí mật khoa học khác là chúng ta sẽ ngủ ngon hơn trong môi trường mát lạnh. Khi ngủ, cơ thể chúng ta giảm nhiệt độ, và nhiệt độ môi trường càng thấp thì giấc ngủ càng sâu.

Đừng bao giờ bỏ qua giấc ngủ ban trưa nếu bạn biết cơ thể mình khoẻ mạnh hơn khi có chúng. Luôn luôn lắng nghe cơ thể mình nhé.

8. Họ học những điều mới mẻ

8. Họ học những điều mới mẻ

Bạn có nhớ rằng khi chúng ta còn là những đứa trẻ lẫm chẫm, mỗi lần có cơ hội học điều gì mới mẻ, trái tim chúng ta đập rộn những niềm vui và ánh mắt ta sáng lên với sự hớn hở? Lúc ấy, dường như chẳng có gì là không thể cả. Hãy tìm lại đứa trẻ bên trong mình, nó vẫn ở đó, ước mơ được sống tiếp một thời niên thiếu dịu êm. Ngày nay, chúng ta thật may mắn có được đủ nguồn lực để học bất kì điều gì mình thích, nhưng chỉ riêng việc tắt TV đi và đặt smartphone xuống mới khó làm sao!

Có thể bạn muốn biết nấu ăn sao cho thật vừa miệng, hoặc học một thứ tiếng khác. Thậm chí có người tìm thấy ý nghĩa của đời mình trong việc lướt giữa những làn sóng! “Bây giờ” đã và sẽ luôn là thời điểm tuyệt vời nhất.

9. Họ lên kế hoạch

9. Họ lên kế hoạc

Họ luôn có những kế hoạch rõ ràng trên trang giấy. Họ biết được mỗi ngày mình cần làm những gì, và nhờ đó, mà hoàn thành được kế hoạch của mình. Họ biết mình muốn đạt được gì, lên kế hoạch sẵn đồ ăn trước khi đi chợ, biết ứng dụng những mẹo xây dựng kế hoạch và luôn cố gắng hoàn thành mà không đề ra quá nhiều lý do. Và, chắc chắn, nghỉ ngơi và tận hưởng cũng có mặt trong những kế hoạch này.

10. Họ coi sức khoẻ là một ưu tiên

10. Họ coi sức khoẻ là một ưu tiên

Đây có lẽ là thói quen quan trọng nhất của những người khoẻ mạnh. Bất kể lúc nào cần thực hiện một quyết định trong cuộc sống, họ luôn đặt sức khoẻ lên hàng đầu, cũng như đặt lịch kiểm tra sức khoẻ ở bệnh viện thường xuyên. Sức khoẻ tốt là một món quà của cuộc sống, và họ biết rằng không ai có thể nhận quà từ người khác mãi.

StyleDep có còn quên thói quen nào của người khoẻ mạnh không? Hãy góp ý thêm với chúng tôi trong phần nhận xét nhé!