10 thói quen phổ biến cực xấu bạn phải bỏ ngay

Khi còn là trẻ em, cha mẹ chúng ta thường dặn phải đánh răng sau mỗi bữa cơm, không nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu, hoặc khi lái xe nên để tay theo hướng “10 giờ và 2 giờ” kiểu kim đồng hồ. Vậy nhưng, không phải cha mẹ ta lúc nào cũng đúng hoàn toàn, cũng như có nhiều thói quen tưởng đúng nhưng không hề tốt cho bạn.

PhongCach8, chúng tôi biết rõ rằng 10 thói quen dưới đây không đáng giữ, mà còn nguy hiểm nữa. Hãy học hỏi và từ bỏ ngay thói quen phổ biến cực xấu bạn nhé.

1. Ngoáy tai

Cơ thể chúng ta là một cỗ máy hoàn hảo, vậy nên hành động “ngoáy tai” thật ra chỉ là một sở thích, hơn là một việc cần thiết. Ráy tai chính thực là một chất bôi trơn cho vòm tai, ngăn chặn các loài côn trùng đột nhập. Ráy tai cũng được tự thải ra khỏi cơ thể một cách tự động khi ta nhai đồ ăn. Do đó, thói quen ngoáy tai không hề có lợi, mà thậm chí khi sớ lỡ dùng tăm bông không cẩn thận, bạn còn có nguy cơ làm tổn hại màng tai nữa.

Chỉ nên dùng khăn tắm ngoáy nhẹ sau khi tắm để lấy ráy tai ra ngoài. 

2. Tránh xa lò vi sóng

Lò vi sóng không phải là một cái máy toả tia xạ nguy hiểm. Không giống như máy chiếu tia X, không có một loại tia nguy hiểm hay tia tử xạ nào khiến DNA bị ảnh hưởng phát ra từ chiếc máy này. Thực tế, mọi loại máy vi sóng đều được thiết kế sao cho không một tia phóng xạ điện từ nào thoát ra được cả. Do đó, trừ khả năng gây bỏng, thì chiếc máy này không ảnh hưởng đến sức khoẻ, bất kể là bạn đứng gần hay xa nó.

Lò vi sóng không ảnh hưởng đến sức khoẻ

3. Xả toilet chưa đậy nắp

Mọi người đều nghĩ, dùng toilet xong việc là phải xả ngay. Tuy nhiên, nếu xả khi nắp toilet chưa được đậy, các hạt bụi siêu nhỏ bẩn thỉu ở trong toilet sẽ bay ra ngoài. Nghe cũng đã thấy ghê rồi phải không!

Luôn xả toilet sau khi đã đậy nắp

4. Rửa mọi loại thức ăn

Không phải thứ gì mua ở chợ về là cũng cần rửa đâu. Ví dụ, thịt đỏ và thịt chim rất kỵ phải rửa bằng nước trước. Không chỉ không thể rửa sạch các vi khuẩn ở trên các loại thịt này, mà bạn còn tiếp tay cho các loại vi khuẩn lan truyền nhanh hơn nữa. Để rửa các loại thịt này, tốt nhất hãy cho chúng vào lò vi sóng, lò nướng hoặc luộc, sau đó nhiệt độ cao sẽ giết chết các loại vi khuẩn này.

Không nên rửa thịt đỏ và thịt gia cầm. Chỉ nên rửa rau củ bằng nước sạch. Cũng không để đồ sống và đồ chín chung với nhau, và luôn sơ chế thức ăn trước khi bày lên bàn để tránh vi khuẩn lây lan. 

5. Chùi mũi

Khi mũi bị nghẹt thì hẳn là rất khó chịu rồi, nên ta luôn kè kè nhiều thứ để hỉ mũi. Tuy nhiên, khi gỉ mũi dính lên tay, bạn lại phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn, ví dụ như vi khuẩn từ trong nước mũi dây ra tay, hoặc quá mạnh tay khi hỉ mũi mà dẫn đến tổn thương đường thông mũi.

Chỉ nên hỉ mũi nhẹ nhàng, không dùng tay hoặc các vật dụng khác để trợ giúp. Luôn rửa sạch tay sau khi có nước mũi dây vào. 

6. Nạo cặn bình nước

Bình nước sử dụng lâu ngày luôn bị hiện tượng vôi hoá, với các mảng bám cứng bám vào thành bình. Theo hoá học mà nói, những mảng này không gì khác hơn, chính là vụn calci và magne lâu ngày mà thành. Nhiều người cảm thấy nấu nước trong những bình có cặn như thế này thì rất bẩn, nhưng chúng cũng có khác gì thuốc tây ta vẫn uống mỗi khi bị bệnh đâu! Thậm chí, hàm lượng chất nặng trong cặn bình còn ít hơn, vì không ai uống chúng cả viên như uống thuốc cả.

Đừng nạo cặn bình quá thường xuyên, vì qua đó bạn có thể kiểm tra được mức độ độc hại trong dòng nước mà gia đình sử dụng. 

7. Chải răng sau khi ăn

Tất nhiên ai cũng cần chải răng mỗi ngày, nhưng quan trọng hơn cả là thời điểm tốt để đánh. Sau mỗi bữa ăn 30 – 60 phút, bạn mới nên chải răng. Men răng là phần cứng nhất của mỗi chiếc răng, nhưng sau khi tiếp xúc với axit trong đồ ăn, trái cây, men trở nên mềm đi, khiến chính bản thân nó bị tổn thương khi bạn chải răng.

Súc miệng với nước hoặc singum sau khi ăn để tăng lượng nước bọt tiết ra.

8. Ngồi thẳng chân

Có một thời gian người ta rộ lên tin đồn rằng ngồi bắt chéo chân sẽ khiến mạch máu bị tắc nghẽn. Song các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh giãn tĩnh mạch không hề liên quan gì tới tư thế ngồi.

Ngồi vắt chéo chân không gây tắc nghẽn mạch máu

9. Hạn chế làm việc máy tính

Tất nhiên bạn sẽ bị mỏi mắt sau một thời gian làm việc máy tính, nhưng đó không phải là lí do làm bạn tăng độ cận đâu. Có một căn bệnh mắt gọi là bệnh ngồi máy tính lâu, khiến bạn bị khô mắt, đau cổ, đau vai. Để tránh các hiện tượng này, đơn giản hãy điều chỉnh lại độ sáng màn hình, nghỉ ngơi từng chặp, và đừng để mắt khô

Ngồi máy tính không phải là nguyên nhân gây tăng độ cận

10. Cầm vô lăng xe theo hướng kim đồng hồ “10 và 2”

Có một số người cho rằng chỉ có tư thế cầm vô lăng 10 và 2 mới giúp bạn xoay sở được các trường hợp khẩn cấp. Song, ngược lại, tư thế ngang (9 và 3) mới giúp bạn đánh tay được nhanh, thậm chí là khi đang ở tốc độ cao. Nó cũng giúp bạn giữ tay và đầu xa khỏi vô lăng, khiến túi khí trở nên có hiệu quả và tránh được nguy cơ tổn thương cao nhất.

Cầm vô lăng ngang để xoay sở các trường hợp khẩn cấp