12 lỗi khiến bạn nâng tạ hoài mà không đẹp dáng

Nếu bạn đã quyết định nâng tạ, xin chúc mừng bạn đã bước chân đến con đường ngắn nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất để cải thiện vóc dáng. Đường còn dài và có nhiều khó khăn, nên đừng để 12 lỗi dưới đây làm bạn nản lòng nhé.

Học hỏi và tránh 12 sai lầm này để càng nâng tạ càng đẹp

1. Tập thể lực cardio trước khi nâng tạ

Có nhiều người bắt đầu buổi tập với cardio, và dành khá nhiều thời gian để chạy bộ, đạp xe, v.v.. với mong muốn giảm cân. Thực ra chuyện này không hẳn là sai, nhưng khi kết hợp cùng tập tạ, lượng cơ nạc của cơ thể mới giúp bạn đốt mỡ thừa được hiệu quả cả ngày. Phối hợp điều hòa giữa tập thể lực – nâng tạ mới thực là lý tưởng.

Khi bắt đầu buổi tập bằng cardio, bạn thường tập hết sức có thể, khiến cơ thể mệt mỏi và nâng tạ không còn hiệu quả. Dù có tập hết bài, bạn cũng thường có xu hướng vội vã, không đủ cường độ, biên độ.

2. Không khởi động

Các bài tập khởi động, uốn dẻo sẽ tăng lượng máu qua cơ, giúp bạn dẻo dai và giảm thiểu chấn thương

3. Khi nâng bắp tay sau đầu, bạn không giữ hai bắp thẳng

Đây là lỗi khá thường thấy vì ép cùi chỏ sát đầu sẽ khiến động tác khó hơn nhiều. Nhưng khó mới làm cơ nhanh săn chắc, nên nhớ luôn giữ kĩ vị trí bắp tay nhé.

3. Cong lưng khi nâng tạ qua đầu

Tướng đứng ưỡn ngực chu mông thì chuẩn đẹp khi chụp selfie, nhưng lại không tốt cho cơ lưng dưới chút nào. Thít cơ bụng, đẩy hông về thẳng hàng với thân trên để xương sống luôn thẳng sẽ giúp bảo vệ đượ lưng và không bị đau cơ.

4. Tập không đủ cường độ, biên độ

Chỉ có siêu nhân mới giữ đúng được form khi tập nhanh. Lợi dụng gia tốc để tập thì dễ hơn, nhưng không cho các thớ cơ cơ hội để phát triển. Tập đúng tốc độ, nhẹ nhàng, và không bao giờ lợi dụng trọng lực hay gia tốc.

5. Không thẳng lưng khi tập chèo tạ

Khi cong lưng, bạn không cô lập tập trung vào bắp tay sau và cơ bụng. Thẳng lưng và thít cơ bụng lại, động tác sẽ phát huy tốt hơn

6. Cúi đầu khi squat

Khi xương sống không thành một đường thẳng, bạn khó có thể đứng lên dễ dàng hơn. Nhìn thẳng về phía trước và giữ cổ luôn khỏe mạnh nhé

7. Không giữ cùi chỏ cao khi nâng bắp tay sau

Để cô lập tập trung được cơ tam đầu, bạn cần giữ toàn bộ cánh tay song song với mặt đất. Cùi chỏ càng xa sàn nhà, trọng lực càng giúp cơ bạn hoạt động mạnh hơn.

8. Hạ không hết tay khi nâng tạ trước

Không đủ biên độ, cơ tam đầu không giãn ra hết mức được. Vậy nên khi tạ chạm đùi thì bài tập mới hoàn toàn hiệu quả.

9. Không giữ chắc người

Vật lý cơ bản: càng đi theo gia tốc, lực cần tác động lại càng yếu đi. Khi bạn quờ quạng người, không chỉ trông buồn cười mà còn khiến bài tập không ổn nữa.

10. Cong lưng khi tập chèo hai tay

Như đã nói ở trên, muốn cô lập được cơ tay, bạn cần đẩy vai ra sau và thít cơ bụng để giữ lưng thẳng. Một bài tập mà tác động đượ cả tay, ngực và lưng, tại sao không?

11. Cầm tạ sai cách

Xoay cổ tay khi nâng tạ, bạn sẽ khiến khớp cổ tay yếu dần đi. Để ngón tay không sát vào cần tạ sẽ dễ khiến bạn vuột tay. Tư thế đúng: luồn ngón cái dưới cán, với các ngón còn lại nắm chặt ở trên, luôn đảm bảo cổ tay được thẳng.

12. Không thở đúng cách

Cách thở đúng: thở ra bằng miệng khi nâng, và hít vào bằng mũi khi hạ (tức là bạn cần thở ra ở phần khó nhất của một động tác). Thở đều đặn, bạn đưa được oxy vào các thớ cơ, giúp chúng phát triển khỏe mạnh.

Trong hình:

Áo ngực thể thao Watercolor Sports Bra, ALO YOGA, $52; 

Quần thể thao Watercolor Yoga Pants, ALO YOGA, $102; 

Giày Grey Sneakers, ADIDAS, $130.