12 sai lầm khiến bạn phung phí khi đi du lịch

Thời đại thế giới phẳng làm cho mọi chuyến du lịch trở nên bình thường hơn, người ta đi Singapore chẳng khác gì đi chợ, và Paris không còn là nơi thiên đường xa xỉ nữa.

Bạn có từng thắc mắc vì sao một cô “phượt thủ” có thu nhập chỉ tương đương bạn mà lại luôn sẵn hầu bao để đi nước này nước kia, “chấm map” trên Instagram tháng này qua tháng khác? PhongCach8 xin bật mí riêng 12 điều cần tránh khi muốn du lịch tiết kiệm mà vẫn thoải mái.

12. Di chuyển trong ngày

Khi đi lại từ thành phố này đến thành phố khác trong buổi đêm, bạn vừa tiết kiệm được thời gian (kết hợp giữa ngủ và di chuyển), vừa tiết kiệm được tiền bạc (ngủ luôn trên xe nên không cần thuê khác sạn). Luôn book chuyến bay hoặc xe vào buổi đêm nhé.

11. Ăn gần khu du lịch

Có một quy luật bất thành văn trong nhóm phượt bụi: lấy 1 tụ điểm du lịch làm tâm, phải đi ra đến 6 khu phố hoăc ngã tư sau rồi mới mua đồ ăn uống, tiêu dùng. Càng xa khỏi khu du khách, bạn càng hưởng được không khí địa phương chân thực với giá thành hợp lý. Nhất là đồ ăn địa phương bán ở vỉa hè – ngon đến tuyệt vời luôn nhé.

10. Share phương tiện đi lại

Nếu có tìm hiểu, tin rằng bạn có biết đến một số dịch vụ chia sẻ nhà ở tạm thời, ví dụ như Couchsurfing. Ở các thành phố phát triển cũng có dịch vụ share xe hay phương tiện đi lại, ví dụ như ứng dụng BlaBlaCar, giúp bạn tìm được người địa phương hay dân du lịch khác đang muốn đi tới cùng địa điểm như bạn.

9. Book phòng trước

Một số người cho rằng book phòng và vé máy bay trước sẽ giúp tiết kiệm được tiền bạc, song khi đi du lịch thoải mái, nhất nhất thiết thiết đúng theo lịch trình sẽ làm cho bạn không còn thoải mái. Cứ đi, đến chỗ nào thích thì ở lâu hơn một chút, chỗ nào không thích thì rời đi ngay. Chỉ cần biết trước các địa điểm khách sạn, nhà nghỉ có tiếng, họ sẵn sàng giảm giá bằng giá trên website nếu có thương lượng.

Cũng nên tư duy tương tự đối với vé máy bay: có thể tiết kiệm được 50.000 vnd nếu book trước, nhưng bạn sẽ tốn tới 330.000 vnd nếu cần thay đổi lại lịch bay khi chuẩn bị bay. “Ăn xổi ở thì” đôi khi cũng không phải là ý kiến tệ.

8. Đổi nhiều tiền mặt

Đi du lịch nước ngoài tiện nhất là mang theo thẻ và để tiền mặt ở nhà. Tin hay không, thì tỉ giá ngân hàng đề nghị tích hợp sẵn trong thẻ ngân hàng luôn tốt hơn nhiều so với các quầy đổi tiền tại địa điểm du lịch hoặc sân bay. Đăng ký sẵn một thẻ có khả năng rút tiền, thanh toán tại nước sở tại, và mang theo một ít tiền để phòng thân thôi nhé.

7. Bị ăn cắp

Lạc loài ở một đất nước xa lạ, không giấy tờ tùy thân, không tiền bạc, không thẻ credit, debit hay ATM, v.v… thực tế không hề ngọt ngào dễ chịu như trên phim đâu. Khi đi du lịch nước ngoài, trừ khi bạn là đại gia thứ thiệt, xin đừng mặc quần áo thời trang hàng hiệu hoặc các thứ phục sức lấp lánh, kẻo bọn trộm cắp sẽ tăm tia bạn ngay đấy. Chia mọi thứ đồ đáng giá vào nhiều túi khác nhau và phân ra nhiều nơi, ví dụ như quầy thu ngân khách sạn, trong người, trong túi đeo, v.v… Học theo các bà lớn tuổi và giắt thêm một ruột ngựa bên trong cùng của quần áo.

6. “Phong tục” tip

Ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, tiền boa cho nhân viên phục vụ ở mức 15 – 20%. Một số nước châu Âu thì đã bao gồm cả phí này ở trong mục thanh toán. Hãy thăm hỏi về phong cách tiền boa ở nước sở tại trước khi du lịch để tránh lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

5. Bảo hiểm du lịch

Một tai nạn không đáng là gì ở nước bạn có khi lại cực kì đắt đỏ ở nước ngoài. Ai cũng nghĩ rằng “chuyện đó chẳng xảy đến với mình đâu”, nhưng rốt cuộc thì chẳng ai tránh được nạn tai xui rủi. Chỉ thêm vài % vào tổng chi phí du lịch, bạn đã có thể tiết kiệm được đến hàng ngàn đô nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra. Dù mua nhiều lần mà vẫn chưa “bị” tai nạn, vẫn hãy cứ mua tiếp, vì nó đáng đồng tiền cắc bạc lắm đấy.

4. Trao đổi với nhân viên ngân hàng trước khi đi

Trước tiên, hỏi nhân viên xem thẻ nào bạn đang có là thích hợp để đi du lịch nhất. Có nhiều ngân hàng hỗ trợ mức phí thanh toán nước ngoài là 0% hoặc trả lại tiền dịch vụ thanh toán khi bạn trình hóa đơn đã sử dụng. Cũng nên báo trước với ngân hàng về vấn đề muốn sử dụng thẻ tại nước ngoài, vì ngân hàng có thể nghi ngờ là giao dịch của bạn là hành động của bọn đánh cắp thẻ và đóng băng tài khoản.

3. Tìm hiểu thông tin trên giấy

Kể từ lúc đặt chân trên máy bay, bạn sẽ bị vây quanh bởi hàng trăm lá bướm, tạp chí và poster về “địa điểm hot nhất”, “thứ nhất định phải ăn”, “đồ nhất định phải mua”, v.v… Đa phần trong số này chỉ là quảng cáo trá danh, và cứ nhà hàng nào có tiền là được lên hạng nhất.

Nguồn thông tin đáng tin cậy nhất nằm ở các diễn đàn du lịch và mạng xã hội, nơi bạn có thể thực sự tìm ra deal hời nhất và các trải nghiệm đáng giá nhất. Với khối lượng thành viên thực đông đảo, những trang này thường không làm dối, và cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết như website, giờ hoạt động và thậm chí cả menu.

2. Thông tin dịch vụ di chuyển

Thuê xe ở nước ngoài rất khó khăn và đắt đỏ, bạn cần sử dụng phương tiện dịch vụ công cộng hoặc Uber. Luôn check các phương tiện theo thứ tự sau: dịch vụ miễn phí của khách sạn > dịch vụ di chuyển công cộng địa phương > bus, xe trung chuyển của sân bay hoặc hãng xe > dịch vụ xe taxi hện đại như Uber > thuê xe, taxi truyền thống

1. Giữ tất cả tiền ở một chỗ

Lúc nào bạn cũng nên có một khoản tiền mặt trên người, nhưng cũng phải có quỹ khẩn cấp để ở trong nhiều vật dụng bí mật. Nơi được canh phòng cẩn mật nhất ắt hẳn là chỗ bị để ý nhiều nhất, bởi vậy hãy để tiền vào chỗ chẳng ai ngờ, ví dụ như trong cục xà phòng, dưới lót giày hay ở trong lược chải tóc.

Du lịch có thể là trải nghiệm thú vị, hoặc cũng rất căng thẳng, tùy vào mức độ kinh nghiệm và sự tìm hiểu trước của bạn. Hãy biến chuyến đi của mình thành thời gian đáng nhớ bằng cách biết đề phòng trước mọi sự có thể xảy ra. Chúc bạn du lịch vui!