12 thói quen gây rụng tóc khiến bạn phải ngạc nhiên

Tóc rụng nhiều là một chứng bệnh mà người phụ nữ nào cũng cảm thấy sợ. Mái tóc dài, bồng bềnh là một nét nữ tính, biểu trưng cho vẻ đẹp của ta, nên thấy tóc rụng mà không làm gì để cải thiện được sẽ làm bạn thấy bất lực.

May mắn thay, chữa tóc rụng thì rất khó khăn, nhưng loại bỏ các nguyên nhân gây rụng tóc thì dễ dàng hơn nhiều. 

Đầu tiên, hãy xác định xem chứng rụng tóc của bạn có bình thường hay không:

 • Có người rụng tóc ít, có người rụng tóc nhiều. Thông thường, một người phụ nữ mất khoảng từ 50 – 100 sợi tóc mỗi ngày. Một số trường hợp đặc biệt còn mất hơn 150 sợi trong một ngày
 • Nếu vuốt tay qua tóc, hoặc cầm khoảng 60 sợi tóc và giật, mà thấy khoảng 5 – 8 sợi tóc rơi ra, thì đây vẫn là dấu hiệu bình thường. Nếu trong một lần giật như vậy mà bạn mất khoảng 15 sợi tóc, thì bạn đang mắc chứng rụng tóc thật rồi.

Hãy cùng StyleDep tìm hiểu xem nguyên nhân gây rụng tóc của bạn nằm ở đâu. Chắc chắn lý do thật sự sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Làm tóc quá độ

Làm tóc quá độ

Chải tóc, dùng máy làm nhiệt, hoặc sử dụng các loại gel, mousse, keo xịt tóc quá nhiều đều khiến tóc bạn bị lạm dụng, gây gãy thân và đuôi tóc. Trong trường hợp này, sợi tóc gãy đôi và bị rơi ra, chứ không hẳn là bị rụng từ chân tóc.

Chăm sóc tóc đẹp là một nhu cầu hợp lý, song bạn cần bảo dưỡng trước khi làm đẹp. Bắt đầu bằng việc để tóc khô tự nhiên hoặc sấy lạnh, chải tóc càng ít càng tốt, hạn chế sử dụng các loại gel mousse, và luôn đặt chế độ nhiệt trung bình cho các loại máy làm tóc.

Luôn để 1 kiểu tóc

Luôn để 1 kiểu tóc

Có nhiều bạn sử dụng tóc nối quanh năm, hoặc luôn búi tóc lên đỉnh đầu, hoặc thường xuyên cột đuôi ngựa thật chặt. Thói quen này có thể gây ra chứng “traction alopecia”, một chứng bệnh rụng tóc diễn ra cho các trường hợp thường xuyên giữ cứng tóc ở một vị trí. Nếu hay cuốn lô chặt, người này sẽ thường bị rụng tóc ở vùng quanh gáy. Nếu hay búi cao trên đỉnh đầu, vậy tóc sẽ rụng theo hướng vành móng ngựa như ở đàn ông. Các bạn dùng kiểu tóc bím hoặc bím sát da đầu sẽ thấy tóc rụng theo các đường song song. Đặc biệt các bạn hay cột tóc cao sẽ nhận ra tóc rụng dần từ hai thái dương.

Như vậy, giải pháp cho trường hợp này là rất đơn giản: chỉ cần thả tóc tự nhiên trong một thời gian, thì tóc và da đầu sẽ không còn chịu áp lực. Nếu muốn sử dụng lại kiểu tóc cũ, bạn nên thỉnh thoảng đổi bên khi tạo kiểu.

Hóc môn

Hóc môn

Mất cân bằng hóc môn thường khiến estrogen và progesterone – hai nhóm hóc môn sinh dục bị giảm sút, ngược lại, tạo điều kiện cho hóc môn androgen và testoterone tăng cao và gây chứng tóc rụng.

Muốn chữa rụng tóc do hóc môn, bạn trước tiên cần xác định nguyên nhân gây ra sự mất cân bằng của các loại hóc môn cho cơ thể trước đã. Các nguyên nhân phổ biến thường là do viêm tuyến tụy, viêm nhiễm tử cung, hoặc do uống thuốc làm lệch hóc môn (như thuốc làm trễ kỳ kinh, thuốc tránh thai). Một khi bác sĩ xác định được nguyên nhân gây mất cân bằng hóc môn ở bạn, họ sẽ có được phương án hợp lý để điều trị.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai

Phương pháp phòng tránh thai hợp lý có thể giải quyết được nhiều vấn đề nếu bạn làm đúng cách. Tuy nhiên, trong thời kì bắt đầu hoặc kết thúc thuốc phòng thai, sự lên xuống thất thường của mực độ hóc môn có thể làm kích thích rụng tóc.

Thuốc tránh thai thường có 2 loại hóc môn: 1 là nhóm estrogen có tác dụng phụ làm đẹp tóc; 1 là nhóm progestin – vốn là từ hóc môn progesterone biến thể. Khi một người uống thuốc tránh thai, loại hóc môn progestin này sẽ khiến người ta tăng androgen, và một thời gian thì gây ra rụng tóc.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể nhờ bác sĩ kê loại thuốc tránh thai anti-androgen. Bạn có khả năng phải trải qua nhiều lần thử nghiệm mới tìm ra được loại phù hợp với mình. Nếu bạn không thể chuyển loại thuốc tránh thai, vậy nhờ bác sĩ kê thêm một dòng thuốc riêng biệt để ngăn mực độ androgen tăng cũng là một cách tốt.

Chấn thương trực tiếp

Chấn thương trực tiếp

Một sự kiện gây chấn thương nhiều đến cơ thể, như bị thương hoặc sau khi sinh nở, có thể khiến vòng đời của sợi tóc bị ảnh hưởng, và làm tóc rụng trước khi đến kì.

Một khi cơ thể hồi phục lại từ chấn thương, tóc bạn sẽ mọc rụng trở lại như bình thường, không có gì đáng lo cả!

Stress

Stress

Những ca bị stress nặng rất hay bị rụng tóc, thêm vào đó, tóc mới cũng không còn còn mọc nhanh nữa. Sự việc tóc bị rụng lại càng làm bạn bị stress thêm, khiến nó biến thành một vòng tròn tuyệt vọng.

Những lúc như vậy, giải pháp của bạn bao gồm ngồi thiền, tập thể thao và tạo lập các thói quen tốt cho sức khỏe để giúp vòng đời của tóc trở lại bình thường. Những lúc này, tóc sẽ bỗng dưng mọc- rụng theo chu kì cũ. Các loại kem và đồ ngọt sẽ không giúp bạn mọc tóc nhanh đâu, nên đừng tìm các biện pháp này để đỡ căng thẳng nhé.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng

Vitamin A là một loại chất thiết yếu, nếu không có đủ trong cơ thể sẽ khiến tóc bị khô, xơ và dễ rụng; nhưng nếu uống quá nhiều lại khiến tóc bị rụng từ gốc. Chỉ khi nào bạn nạp đủ lượng vitamin A được khuyến nghị mỗi ngày thì tóc mới mọc – rụng bình thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình thực sự cần bao nhiêu vitamin A mỗi ngày.

Luôn nhớ bổ sung thêm đạm và chất sắt (có trong thịt, trứng, cá và hải sản; đậu hạt, hạt khô, ngũ cốc, đậu hạt dài và rau chân vịt)

Bệnh rối loạn hệ đề kháng

Bệnh rối loạn hệ đề kháng

Các chứng bệnh rối loạn hề đề kháng có nghĩa là khi cơ thể ta bị rối loạn, hệ đề kháng không phân biệt được đâu là tác nhân gây hại, và bắt đầu tấn công các sợi tóc. Bệnh này chỉ có thể chữa được bằng thuốc uống hoặc thuốc tiêm, nhưng sợi tóc dù có mọc lại vẫn rụng tiếp.

Thật đáng tiếc, nhưng đa phần các ca rụng tóc do rối loạn đề kháng đều kéo dài và không thể chữa được.

Thuốc uống

Thuốc uống

Một số dòng thuốc uống có thể gây ra tác dụng phụ là rụng tóc. Các nhóm thuốc này bao gồm:

 • Thuốc làm lỏng máu
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chống động kinh
 • Thuốc gout
 • Thuốc chặn beta
 • Thuốc anabolic steroids
 • Thuốc huyết áp

Nếu nhận ra chứng rụng tóc của mình bắt đầu từ khi uống loại thuốc này, bạn nên tư vấn ý kiến bác sĩ để đổi thuốc.

Không gội đầu thường xuyên

Không gội đầu thường xuyên

Có một số người không nên gội đầu thường xuyên để tránh da đầu bị dầu, nhưng cũng có nhiều người cần phải gội đầu thường xuyên để tránh rụng tóc. Lý do là vì các sản phẩm tóc như dầu gội khô, dầu gội, dầu xả, nước xịt tóc bị đọng ở da đầu. Những lúc như vậy, bạn cần gội đầu và mát xa da đầu thường xuyên hơn nữa, thậm chí là mỗi ngày một lần. Lý tưởng nhất là trộn thêm một số hạt nhỏ như hạt muối hoặc đường vào dầu gội hàng ngày.

Bệnh da đầu

Bệnh da đầu

Một số chứng bệnh da đầu có gây thêm rụng tóc, như:

 • Gàu (gây ra bởi nhiễm nấm, thay đổi hóc môn, tiết dầu nhiều)
 • Vảy nến (do rối loạn hệ đề kháng)
 • Ecpet mảng tròn (ở dạng vảy hoặc mụn mủ trên da dầu)

Thay đổi thời tiết

Khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi, cơ thể bạn cũng phải thay đổi theo để thích ứng. Đặc biệt, trong mùa hè tóc thường mọc nhiều hơn, và do đó cũng rụng nhiều hơn trong mùa đông.

Cách phòng tránh

Cách phòng tránh rụng tóc

Qua những gạch đầu dòng trên, tin chắc rằng bạn đã có một khái niệm cơ bản về nguyên nhân khiến mình bị rụng tóc, và từ đó mà tìm ra cách để chữa trị.

 • Cho một biện pháp tức thì, hãy thay đổi kiểu tóc. Tóc ngắn, tóc tỉa nhiều lớp, rẽ ngôi sâu hoặc tỉa so le đều giúp tóc bạn trông dày dặn hơn
 • Sử dụng các sản phẩm làm phồng chân tóc hoặc mousse tạo độ phồng, song nhớ gội đầu sạch sẽ thường xuyên
 • Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngừng hoặc bắt đầu một liệu pháp điều trị nào.