13 lý do trí tuệ bạn càng ngày càng hao mòn

Giống như mọi bộ phận khác của cơ thể, sức khỏe của não bộ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày tuy chỉ có tác động nhỏ, nhưng nhờ thời gian tích tụ dần dần mà gây ra sự cản trở phát triển cho não bộ.

Nếu bạn cảm thấy trí nhớ mình ngày càng giảm sút, phản ứng chậm chạp, tính toán không còn nhanh nhạy thì chắc chắn đầu óc bạn đang bị tổn thương bởi những điều sau đây.

13. Không giao tiếp


Một nghiên cứu của đại học Michigan cho thấy 10 phút giao tiếp với người khác mỗi ngày sẽ làm tăng được mọi chỉ số của não bộ. Không nhất thiết phải tham gia vào một cuộc tranh luận chính trị khoa học nào cả, chỉ nói chuyện với người thân bạn bè qua điện thoại cũng có kích thích tích cực tới não bạn rồi.

12. Dùng nhiều đường trắng


Lượng đường nạp vào cơ thể càng nhiều thì các cơ năng hoạt động của não bộ, ví dụ như BDNF, càng bị ảnh hưởng và khiến nơ ron não ít giao thiệp với nhau hơn. Khi không còn tạo được liên kết với nhau, nơ ron não cũng không lưu trữ được thông tin dài hạn và không thể nạp thêm kiến thức mới.

11. Không tập thể dục cho não


Các nhà khoa học đều biết rằng não bộ con người đạt đến đỉnh cao ở độ tuổi 16 – 25, sau đó thì dần trì trệ đi. Chỉ có một số bài tập dành riêng cho não bộ (ở hình thức bài đọc hoặc giải đố) mới làm cho não hoạt động nhanh nhạy, phát triển hơn được. Ngay cả các cụ chớm có chứng suy giảm trí nhớ cũng sẽ trẻ trung lại nhiều nhờ những bài tập này đấy.

10. Không ăn sáng


Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sáng thường xuyên hàng ngày giúp trẻ em đạt điểm cao hơn ở trường, nhất là ở các môn khoa học tự nhiên. Bỏ ăn sáng khiến cho hàm lượng đường trong máu giảm nhanh chóng, và từ đó mà ảnh hưởng đến chức năng não.

9. Đồ ăn nhanh, ăn vặt


Ăn nhiều đồ ăn không dưỡng chất nhanh chóng làm liên kết giữa các nơ ron não bị yếu đi, khiến cho mọi cố gắng luyện tập não bộ cũng thành công cốc. Khoa học đã chỉ ra rằng đồ ăn fast food từ phương Tây liên hệ trực tiếp tới bộ lưu trữ trí nhớ dài lâu, sự nhận thức lập tức và cả bệnh trầm cảm nữa

8. Kem


Mọi thực phẩm dạng đá lạnh, kể cả kem, đều có thể gây đau đầu trực tiếp. Một số nhà khoa học tin rằng thực phẩm lạnh làm teo đi mạch máu não. Đồng thời phần cơ thể bên dưới, vì không muốn cả đầu óc bị hóa lạnh, lập tức dồn máu ấm lên não, làm cho mao mạch lại phình ra. Sự thay đổi liên tục này gây ra bệnh đau đầu do ăn đồ lạnh.

7. Điện thoại di động


Một nghiên cứu trên chuột bạch cho ta thấy mối liên hệ giữa bệnh ung thư não và việc sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên ngưng sử dụng hoàn toàn điện thoại trong cuộc sống thì không mấy tiện dụng, nên bạn có thể dùng một cặp tai nghe riêng để nghe điện thoại, đồng thời không để di động trong phòng ngủ.

6. Che đầu khi ngủ

Khi ngủ mà kéo mền trùm đầu thì bạn đang trực tiếp cản oxy đến với não. Lúc này không khí bạn hít vào toàn là khí “tái sử dụng”, có chứa nhiều carbon dioxide từ chính cơ thể bạn. Vì đó mà não không còn đủ oxy để dùng nữa.

5. Thiếu nước


Não con người có chứa tới 80% là nước, ngoài ra H2O cũng là nguyên tó chịu trách nhiệm đưa các nhân tố dinh dưỡng đến nuôi não. Khỏi nói cũng biết thiếu nước thì não bộ không thể nào hoạt động bình thường.

4. Cồn

Từ đời thường cho tới trong phòng thí nghiệm, người ta tìm ra được vô số bằng chứng chỉ ra rằng cồn hủy diệt tế bào não nhanh như thế nào. Những ai bỏ rượu sớm thì có khả năng phục hồi lại được nơ ron thần kinh, còn những người đã nghiện rượu quá lâu thì … xin chia buồn.

3. Hút thuốc

Nhiều nghiên cứu đều đã chỉ ra mối nguy hại của hút thuốc: ung thư phổi, vàng răng, hơi thở hôi. Gần đây người ta còn nhìn được rằng con nghiện thuốc lá còn có lớp chất xám mỏng hơn người bình thường. Chẳng trách sao mà người hút thuốc dài lâu đều trở nên trì độn.

2. Không tập thể dục


Não bộ cũng được hưởng lợi khi bạn vận động cơ thể: cả trung khu thần kinh BDNF và ác nơ ron bên cạnh đều trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn tập thể dục.

1. Ăn kiêng quá đà

Một chế độ dinh dưỡng quá khắt khe khiến bạn giảm cân, nhưng cũng giảm luôn chức năng não. Khi nhịn đói, não bộ bạn bắt buộc phải tự tiêu thụ chính bản thân nó. Hãy thông thái trong việc ăn uống khi còn có thể – và đừng bỏ đói bản thân trong thời gian dài.