15 cách giảm cân chắc chắn hiệu quả, an toàn, lâu dài

Giảm cân hiệu quả và an toàn đã trở thành mối quan tâm của phần lớn dân số ngày nay, chẳng trách sao rất nhiều chế độ tập luyệnăn kiêng đã ra đời. Cùng với đó, số lời khuyên, tips và mẹo giảm cân cũng trở nên tràn lan hơn. Có người bảo, chỉ cần uống loại trà giảm cân này sẽ giảm được mỡ. Có người khác lại nói, chỉ cần bỏ thứ đồ ăn kia ra khỏi thực đơn sẽ tiêu được cân. Chưa biết những lời khuyên này đúng sai ra sao, nhưng chắc chắn phần nhiều trong số đó chỉ là kinh nghiệm dân gian hay truyền miệng.

Muốn giảm cân hiệu quả và an toàn, tốt nhất bạn cần tuân thủ theo lời khuyên của các chuyên viên y tế dinh dưỡng. Và đó là …

15. Tăng độ đa dạng thức ăn thay vì hạn chế

Ai nói rằng bạn phải từ bỏ món ăn yêu thích nhất của mình? Bạn nghĩ rằng càng có ít đồ ăn trên đĩa càng tốt? Có một tin vui cho bạn: hãy gắp thêm đồ ăn vào đĩa của mình đi, đặc biệt là trái cây và hạt.

Nếu bạn ép bản thân mình ngưng ăn, cũng như bỏ hết những loại thức ăn ưa thích ra khỏi khẩu phần hằng ngày, cơn thèm ăn sẽ quay quắt bạn mãi không thôi, và kết quả là phải …. nhồi nhét tiếp những thứ mình thèm. Đừng làm thế. Khi tập trung vào sự “thêm vào”, bạn sẽ có những thói quen tích cực hơn trong việc ăn uống – ví dụ như ăn rau củ vào buổi đêm thay cho pizza.

Ngược lại, khi tập trung vào sự “bớt đi”, những chế độ ăn uống không hợp lý sẽ ngay lập tức chớp lấy thời cơ và xâm chiếm lý trí bạn. Tình thương yêu đối với cơ thể mình sẽ làm dịu đi những cơn thèm vặt, và thậm chí cả cơ thể bạn cũng biết tin vào lý trí hơn.

14. Điều khiển khẩu phần hợp lý

Ví dụ, bạn nghe đâu đó rằng ăn yến mạch là rất tốt cho sức khỏe. Thế rồi, mỗi ngày bạn “xơi” gọn một tô yến mạch lớn, kèm với bơ và đường. Nói trên phương diện dinh dưỡng, ăn một cái hamburger đầy mỡ còn tốt cho sức khỏe hơn là phong cách ăn yến mạch như vậy. Số lượng, chất lượng và khẩu phần là 3 yếu tố cực quan trọng trong việc thiết kế một chế độ ăn uống. Hình ảnh dưới đây là một thí dụ nho nhỏ về khẩu phần hợp lý của mỗi loại thức ăn:

  • Bánh mì: một bàn tay
  • Thịt: một lòng bàn tay
  • Rau củ: một nắm tay
  • Mỡ/dầu/chất béo: một lóng tay

Để làm dịu cơn đói, hãy ăn trái cây kèm với rau củ sấy khô. Như vậy, cơn thèm thịt/tinh bột/mỡ sẽ không phá hỏng định mức calories bạn đã đề ra. Thêm vào đó, nên dùng đĩa chén có màu tương phản với thức ăn. Chính sự tương phản và nổi bật màu sắc này sẽ giúp bạn nhận ra số lượng thức ăn mình đang nạp vào.

13. “Bạn” không hề thay đổi sau khi đã giảm cân

Giảm cân xong rồi, nhiều người thường rất hăng hái show loạt ảnh “trước và sau” của mình, kèm với status kể khổ, về kinh nghiệm giảm cân, về cuộc đời mới thoải mái hơn ở phía trước, v.v… Điều chúng ta quên không nói thường chính là: những cam kết với bản thân, và sự cố gắng vượt bậc trong một thời gian không hề ngắn.

Chính bạn đã tốn rất nhiều công sức cho kết quả này, và bạn vẫn là chính bạn – dù hơn hay kém đi 5 kg. Hãy ngợi ca về sức mạnh của bản thân, chứ đừng chỉ ngợi ca vòng eo của mình.

12. Đừng bỏ quên giấc ngủ

Đừng bao giờ “tém” lại một vài giờ đi ngủ chỉ để đi gym. Các bác sĩ đều khuyên rằng nên ngủ từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày, nếu không, hóc môn điều khiển cơn đói bụng mang tên ghrelin sẽ tăng cao, trong khi hóc môn giúp làm no bụng leptin lại giảm xuống.

Thiếu ngủ cũng làm ta giảm mất sức mạnh tinh thần, nên chẳng có gì lạ khi bạn không cưỡng lại được mà nhằm vào những món không tốt cho sức khỏe. Khi không ngủ đủ, lượng cortisol trong máu bạn tăng cao, dẫn tới cơ thể phản ứng thái quá với các tác nhân bên ngoài, dễ bị stress và căng thẳng.

11. Ăn kiêng không phải để gầy, mà là để cảm thấy thoải mái

Một chế độ ăn uống tốt sẽ làm đời sống bạn thay đổi, chứ không chỉ là ngoại hình đâu. Người ta thường nghĩ tới ăn kiêng và giảm cân là giống nhau, nhưng thực ra những người biết ăn một cách khoa học sẽ có một đời sống mới khỏe mạnh.

Giảm cân không chỉ là vấn đề của những con số trên bàn cân. Đi theo các trào lưu ăn kiêng không lành mạnh có thể sẽ giúp ta giảm cân nhanh chóng, nhưng kết quả cũng sẽ nhanh chóng biến mất, thậm chí dẫn tới tăng cân về lâu về dài, một khi bạn đã trở lại với thói quen ăn uống cũ. Muốn giảm cân hoàn toàn, cần phải có một lối sống kỷ cương, khoa học, bao gồm: ăn thứ gì, chế biến ra sao, vận động thế nào, v.v….

10. Bạn có kiểm kê lượng calories không?

Một khi thực hiện chế độ ăn kiêng, người ta thường nghiên cứu rất kỹ có những gì trong một tô bún/phở trước khi ăn. Đó cũng là một dạng kiểm kê calories.

Không cần phải đếm từng gam đồ ăn mình đã ăn, bạn chỉ cần biết được lượng calories nạp vào trong ngày là được. Đếm số calories thực ra rất quan trọng. Bằng cách này, bạn biết được mình đã ăn bao nhiêu, và đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn.

9. Đừng đi theo số đông, hãy chọn chế độ ăn kiêng thông minh hơn

Có rất nhiều chế độ ăn kiêng nổi tiếng hiện thời, như keto, ăn chay, paleo, ít mỡ, v.v… Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở việc: đôi khi một thứ là thần dược cho người này, nhưng lại chẳng có tác dụng gì với người khác. Đừng theo đuổi một chế độ chỉ vì bạn của minh đã thành công với nó, hãy tự kiểm lại với cơ thể minh trước đã.

8. Ăn vặt không xấu như bạn nghĩ

Nếu bạn cho rằng ăn giữa buổi, hoặc ăn vặt có thể ảnh hưởng đến kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt của mình, có lẽ bạn hơi sai rồi đấy. Một bữa ăn vặt khỏe mạnh khi đang đói sẽ giúp bạn ăn không quá lố vào bữa chính. các bác sĩ đều khuyên ta nên chọn món ăn vặt giàu chất đạm, vì vừa làm ta no hơn, nó cũng khiến ta bớt bị thèm ăn.

Các món ăn vặt được đề xuất bao gồm: hạt, sữa chua, phô mai, bắp ngô không dầu, và các thanh ngũ cốc ăn kiêng.

7. Luôn ăn khi đói, thậm chí nếu bạn không muốn ăn

Rất nhiều khi quá quan tâm với công việc, ta không nhận ra mình đang đói. Cũng nhiều trường hợp ta không thật sự đói, nhưng lại muốn ăn kinh khủng. Ví dụ, khi bạn chán chường, tức giận hay cáu bẳn, bạn sẽ bị “dụ dỗ” ngồi vào bàn và ngốn thật nhiều. Mọi nhà dinh dưỡng đều khuyên ta không nên ăn theo thói quen như thế này.

Nhạn ra khi nào mình đang đói, khi nào thì không. Nếu từ chối ăn những món như cà rốt sống, có nghĩa là bạn đang không đói. Nghe thì đơn giản vậy đấy, nhưng đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của một người “sống khỏe”.

6. Đừng quá khắt khe với bản thân

Bạn có thể nghĩ rằng thèm thuồng một thứ đồ ăn là điểm yếu của mình, và nhất định không được chịu thua điểm yếu đó. Tuy nhiên, chúng ta là con người, thèm ăn là một điều rất tự nhiên đối với con người, chỉ có điều ảnh hưởng của nó tới mỗi người là mỗi khác nhau mà thôi.

Đầu buổi tối là lúc người ta dễ “chịu thua” cơn thèm ăn nhất, và nhóm phụ nữ trẻ tuổi là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất, tiếp theo là nhóm nam trẻ tuổi, và cuối cùng là nhóm nam có tuổi. Biết được điều gì là tự nhiên đối với mình sẽ giúp bạn kiểm soát được cơn thèm.

5. Hút mỡ không là giải pháp

Hiện giờ các biện pháp phẫu thuật giảm cân đang khá phổ biến, chúng làm cơ thể con người thay đổi lập tức mà không cần tập thể thao hay ăn kiêng. Tuy nhiên, hút mỡ chỉ có khả năng kiến tạo được đường cong cho cơ thể, chứ không thể giúp bạn giảm cân trong lâu dài.

4. Không phải chất béo nào cũng xấu

Một số bạn khi ăn kiêng, thì kiêng luôn cả những món ăn vào thấy béo như bơ, hạt và sản phẩm từ sữa, vì cho rằng chúng làm ta mập. Tất nhiên những món này có chứa mỡ, chúng đều là chất mỡ cần thiết không làm ảnh hưởng đến quá trình giảm cân, mà còn giúp ta bớt mỡ nhanh hơn nữa.

Những chất béo tốt này được cơ thể tiêu hóa chậm hơn chất đường bột, chất đạm và giúp người ta no lâu. Sữa tươi nguyên kem, hạt khô và chất béo thực vật thậm chí còn giúp người ta giảm cân nhanh hơn.

3. Để ý đến các loại thuốc bạn đang dùng

Dù bạn tin hay không, thì một số loại thuốc uống cũng có thể khiến ta tăng cân.Tiêu biểu trong số đó chính là thuốc chống dị ứng. Dù có bệnh hay không bệnh, người ta cũng nên tránh dùng thuốc quá liều, và luôn thủ sẵn các dòng thuốc xịt, thuốc bôi để hạn chế thuốc uống.

Một vài nhóm thực phẩm chức năng dạng uống cũng có thể làm chậm quá trình giảm cân, ví dụ như nhóm antihistamine. Luôn nghiên cứu ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nào bạn nhé.

2. Giảm cân nhanh không phải là giảm mỡ

Mọt người trong nhóm chúng ta quen biết bỗng giảm cân đến bất ngờ, và sau vài ngày đã tuột vài kg! Thực ra bạn không cần phải ghen tị với họ, vì giảm cân nhanh, ví dụ như 5 kg sau 2 tuần, thường chỉ có thể là do ăn quá ít, “thải độc tố” với các loại nước uống, hay loại bỏ tinh bột ra khỏi chế độ ăn.

Trong mọi trường hợp này, người ta hoàn toàn là mất đi nước và cơ bắp. Loại giảm cân này cũng không kéo dài lâu, và khiến cân nặng tăng nhanh không kém khi giảm. Về lâu về dài, sự lên xuống thất thường này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cơ chế chuyển hóa của con người.

Khi giảm cân, bạn nên giảm đi mỡ, và cắt bỏ nó hoàn toàn. Thiết kế một chế độ ăn với đầy đủ các nhóm thực phẩm, và không quá khắc nghiệt sẽ tạo nên nguồn năng lượng giúp cơ thể đốt mỡ hiệu quả.

1. Chất xơ giúp ta giảm cân nhanh hơn

Chế độ ăn uống chứa nhiều chất xơ luôn là bảo bối của các nhà dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu chỉ thêm chất xơ không thì bạn có khả năng bị đầy bụng, chướng hơi cao. Khi thêm chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày (kèm với uống nhiều nước), bạn cũng cần bổ sung chất đạm để bụng no cả ngày.

Hãy giảm cân vì chính bản thân mình, chứ không phải vì follower trên mạng xã hội. Tương tự vậy, thời đại nay người muốn giảm cân hiệu quả và an toàn rất nhiều, nhưng không phải ai cũng có thể giảm với phương cách như nhau.