21 sự thật về nước hoa ít người biết

Vì sao nước hoa lại đắt đến vậy? Vì sao có loại nước hoa thơm lâu, và có loại bay nhanh? Mời bạn tìm hiểu các sự thật về nước hoa ít người biết dưới đây. Có thể nó không biến bạn thành một chuyên gia sành điệu, nhưng đủ để bạn trở thành nhà tiêu dùng thông thái đấy.

 1. Hoa là một trong những nguyên liệu phổ biến và quan trọng nhất trong ngành công nghiệp nước hoa. Nguyên liệu này có thể sử dụng được cho nước hoa cho cả nam và nữ. Khi sử dụng, người ta có thể liên kết ở mức độ tiềm thức với thiên nhiên.
 2. Ngày nay, không có nguyên liệu 100% thiên nhiên trong ngành công nghiệp nước hoa. Đa số các hãng đều không thể bán được nước hoa 100% thiên nhiên vì lý do chi phí.
 3. Các nguyên liệu nhân tạo có thể được pha chế dễ dàng, bảo quản tốt hơn và có mùi thơm đậm đà hơn. Song, có một số mùi hương không thể chế được, ví dụ như mùi dừa hoặc mùi đào.
 4. Chế biến nước hoa từ nguyên liệu tự nhiên cũng ảnh hưởng đến môi trường một cách tiêu cực. Ví dụ như thành phần sandalwood – gỗ đàn hương, vốn có mặt trong đa số các loại nước hoa hiện nay.
 5. Tuy gọi chung là nước hoa, nhưng trong các loại nước hoa đều có phân loại riêng biệt: parfume, eau de toilette, và eau de cologne
  • Perfume là loại có mùi đậm nhất, vì chúng có công thức chứa nhiều phần trăm mùi hương nhất. Perfume có nhiều cái tên khác như Perfume extract, eau de parfum hay parfum. Vì có nồng độ tinh dầu cao nhất, đồng nghĩa với có ít nước và cồn, nên đây là loại có giá tiền cao hơn cả.
  • Cologne hay eau de cologne thường bị hiểu lầm là dòng nước hoa cho nam giới. Song, trên thực tế, đây chỉ là nhãn mác để chỉ ra sự khác biệt trong công thức pha mà thôi. Đôi khi, có chung một nhãn và dòng nước hoa, nhưng mùi eau de toilet lại khác với mùi của eau de cologne.
 6. Giống như quần áo, có loại nước hoa vài chục ngàn đồng, cũng có loại vài chục triệu. Riêng nước hoa hàng thật không hề rẻ, lý do nằm ở chất lượng nguyên liệu, cũng như lọ đựng.
 7. Đối với nước hoa, giá tiền không tỉ lệ thuận với chất lượng. Đôi khi, giá tiền cao chỉ là chiêu trò marketing thôi.
 8. Hãy cẩn thận đối với các mùi hương được quảng cáo bởi những nhân vật đình đám trong giới showbiz, vì giá của các loại nước hoa này thường bị thổi phồng lên để trả chi phí quảng cáo cho những người này.
 9. Xu hướng nước hoa có 2 loại: một loại tuỳ thuộc vào “mùa thời trang” và mùa thực tế của năm. Ví dụ, người ta sẽ ưa chuộng mùi nhẹ vào mùa hè và mùi nặng vào mùa đông.
 10. Một xu hướng kéo dài hơn chính là dựa trên nguyên liệu, hay dòng mùi. Một nguyên liệu và dòng mùi có thể hot trong một năm, hay thậm chí là một thập kỷ.
 11. Những tone hot nhất luôn bao gồm mùi quả mọng (citrus) hoặc vanilla. Chúng cũng có thời gian bám mùi tương đối dài.
 12. Trong 10 năm gần đây, người ta ưa chuộng các tông mùi mạnh và ngọt
 13. Có rất nhiều lọ nước hoa, dù khác hãng nhưng lại có mùi tương tự nhau. Đó là do thành phần và nhóm mùi của chúng được thiết kế giống nhau. Thông thường, đây sẽ là hỗn hợp giữa các mùi quả mọng và mùi vani.
 14. Nước hoa đàn ông sẽ luôn có thành phần tone mùi gỗ
 15. Thử mùi nước hoa trên giấy là một điều hoàn toàn sai lầm, vì cơ thể chúng ta không làm bằng giấy. Do đó, mùi hương ở trên giấy sẽ khác hoàn toàn mùi hương trên người chúng ta.
 16. Do đó, nếu muốn thử mùi nước hoa, bạn hãy yêu cầu nhân viên xịt thẳng vào tay, và thử trên tay trong vòng ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Lúc này, ta mới biết được mùi thật của nó trên cơ thể mình. 
 17. Nếu nước hoa của bạn thơm không lâu, bạn cần tìm loại có nồng độ cô đặc cao hơn.
 18. Độ bám mùi của nước hoa phụ thuộc vào chất lượng cũng như nồng độ tinh dầu có trong chai.
 19. Có rất nhiều mùi nước hoa trên thị trường, nên thật ra bạn không cần phụ thuộc vào các chuyên gia phân tích. Chỉ cần bạn xịt một mùi ra tay, thấy thích nó, vậy là đủ rồi.
 20. Chức năng ngửi là một trong những chức năng cơ bản nhất của con người, do đó, mùi hương sẽ như một phần tính cách của bạn vậy. Nếu bạn là một cô gái dịu dàng, hẳn hương hoa cỏ dễ thương sẽ phù hợp với bạn. Nếu bạn ưa thích thiên nhiên, vậy hương hoa trái cây sẽ là tốt nhất. 
 21. Mỗi mùi nước hoa sẽ phù hợp với một môi trường khác nhau. Thông thường, nước hoa dùng buổi tối sẽ đằm và đậm hơn nước hoa ban ngày.