3 cách tự chế thuốc chống muỗi – và 3 cách tránh muỗi đốt hiệu quả nhất

Không chỉ bị ngứa và sưng, muỗi chích còn đem đến cho ta rất nhiều bệnh dịch và vấn đề khác. Hãy bắt đầu học cách tránh những con vật mang mầm bệnh này một cách thông minh hơn. Trên thị trường có khá nhiều thuốc bôi đuổi muỗi cũng như tinh dầu xua muỗi, song nếu chưa an tâm khi sử dụng những sản phẩm này cho gia đình, bạn cũng có thể tự chế thuốc chống muỗi và nghiên cứu cách tránh bị muỗi chích cho cả gia đình.

Mặc đồ dài

Nguồn ảnh: Good Housekeeping

Nhiệt độ tăng cao là nguyên nhân người ta bị muỗi chích nhiều hơn (do mặc áo quần ngắn tay). Thế nào đi chăng nữa, thì vẫn không có cách nào phòng muỗi tốt hơn là mặc quần áo dài tay, giày bít. Thêm vào đó, quần áo kín kẽ cũng giúp bạn phòng được những con vật đáng sợ khác như kiến ba khoang, ong, v.v…

Lưới chống muỗi

Nguồn ảnh: Good Housekeeping

Lắp thêm lưới chống muỗi lên cửa sổ và cửa chính, dùng máy quạt khi cảm thấy nóng để tránh bị muỗi. Lật úp mọi xô, châu có khả năng đọng nước để tránh lăng quăng.

Giăng mùng

Nguồn ảnh: Good Housekeeping

Mùng và màn tránh muỗi không chỉ nên dùng vào buổi tối. Chúng ta còn nên có sẵn để giăng khi đi dã ngoại, vải mùng để che chắn trên cũi, xe đẩy và nôi của trẻ.

Trồng cây chống muỗi

Húng quế và nước chiết xuất từ húng quế được chứng minh rằng có khả năng tiêu diệt trứng muỗi trước khi phát triển thành con lăng quăng. Ngoài việc dùng loại rau thơm này trong nấu ăn, chúng ta còn có thể trồng nó quanh khu vực hòn non bộ trong nhà để tránh muỗi sinh sản.

Phổ biến hơn là tinh dầu bạc hà. Loại tinh dầu này có thể được sử dụng để tiêu diệt trứng và trùng non của các loài côn trùng gây hại.

Một loài thực vật hay ho khác có thể giúp bạn chống muỗi chính là oải hương. Không chỉ giúp xua muỗi, cây oải hương còn có công dụng phòng ngừa mối mọt và ruồi. Nếu không dùng cây khô trong nhà, bạn cũng có thể sử dụng nước hoa có chứa tinh dầu oải hương hoặc bôi dầu oải hương nguyên chất.

Nước xịt đuổi muỗi

Nguồn ảnh: Wellness Mama

Khi bạn có đủ nguyên liệu, tự chế một loại dung dịch xịt đuổi muỗi thật ra cũng không quá khó. Từ các loại tinh dầu thiên nhiên có trên thị trường và một chai xịt đơn giản, bạn đã có thể bảo vệ toàn bộ gia đình khỏi sự tấn công của loài côn trùng đáng ghét này.

Vẫn chưa có nghiên cứu đảm bảo sự an toàn của các loại dung dịch này trên da người, nên tốt nhất ta nên pha loãng và xịt lên quần áo, giường chiếu và tủ đồ để tránh muỗi.

Có thể pha chế hỗn hợp của các loại tinh dầu sau: chanh, xả, húng quế, tràm trà, oải hương, bạc hà, ngò, hoặc catnip. Mỗi loại trong số này đều có thành phần chống muỗi hiệu quả. Sử dụng 100 giọt dầu với bất kì loại nào bạn có. Pha thêm cùng 1 muỗng lớn rượu mạnh hoặc cồn trắng để đảm bảo khả năng bay hơi và bảo quản. Cuối cùng, hòa chung 1/2 chén nước hoặc giấm không mùi vào hỗn hợp. Lắc đều trước khi dùng.

Nếu không có tinh dầu, bạn cũng có thể đun lá tươi, hoặc lá khô từ các loại thảo dược này, và dùng nước sau khi đun để xịt chống muỗi vào vật dụng trong nhà. Trong trường hợp này, nên trữ nước trong tủ lạnh vào thay mới sau mỗi tháng.

Vòng đeo đuổi muỗi

Trên thị trường có rất nhiều vòng đeo đuổi muỗi dạng nhựa, có chứa tinh dầu bên trong giúp xua đi các loài côn trùng gây hại. Nếu không muốn mua thêm, bạn cũng có thể sử dụng chiết xuất vani (thường dùng trong làm bánh) để thấm vào vòng tay bằng vải và đeo.