4 lý do bạn không nên dùng dầu dừa để làm đẹp

Đã từ khá lâu, dầu dừa được tôn lên là “vua của các loại dầu”, với công dụng được tung hê ngày đêm rằng sử dụng tốt cho cả mặt, tóc, tay, chân, dưỡng ẩm, gội đầu, vân vân và vân vân.

Vậy những ai cần phải chú ý khi sử dụng dầu dừa để không bị “chữa lợn lành thành lợn què?”. Mời các bạn đọc tiếp bài ở dưới nhé.

Da mụn – tránh xa

Chúng tôi đã hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ da liễu, chuyên viên trang điểm và cả chuyên viên spa. Tất cả đều khẳng định: không bao giờ nên sử dụng dầu dừa cho mặt. Nhưng… chẳng phải đó là nơi mà các diễn đàn nổi tiếng đều khẳng định là sẽ “đẹp lên bội phần”, “trắng như tiên”, “mịn như trứng gà bóc” hay sao?

Nguyên nhân là vì khác với các dầu dưỡng da như dầu hạt mơ hay dầu hạt nho, dầu dừa là loại dầu gây bít tắc lỗ chân lông. Nó sẽ khiến da bị bí thở, nhốt tất cả các loại bụi bẩn, vi khuẩn lại và không cho rửa ra ngoài. Đặc biệt với da dầu và da mụn – những người không cần thêm một ít dầu nào trên mặt nữa, thì càng nên tránh xa loại này. Nếu không, bạn đang tự tay mời mụn đầu đen, đầu trắng vào nhà đấy.

Da khô: cẩn thận kẻo càng khô

Dầu dừa là một chất ẩm, thực ra là quá ẩm để sử dụng trên mặt. Bởi dầu dừa nguyên chất vốn không có chứa các chất nhũ hóa, nên nó không chứa một ít nước nào trong mình cả. Điều này khiến dầu dừa rất giỏi trong việc giữ nước trong da bạn, nhưng với điều kiện da đã được dưỡng ẩm đầy đủ với nước và các chất cấp ẩm cơ. Còn nếu chỉ bôi dầu dừa không lên da, bạn sẽ ngăn cơ hội dưỡng da của những thành phần khác đấy.

Dễ khiến bạn dị ứng

Có một phần lớn người bị dị ứng với hạt trên cây (gồm hạt điều, hạt óc chó, hạt pecan, hạt hạnh nhân). Những người này thường sẽ bị dị ứng luôn với dầu dừa, và thường bị nổi mẩn đỏ, ban, ngứa, bị căng da khi uống hay sử dụng dầu dừa trên da.

Không có tác dụng trong ngắn hạn

Dầu dừa có cấu trúc cấu tạo từ các acid béo chuỗi ngắn, ví dụ như lauric acid. Acid dạng này có lợi cho da khi sử dụng qua đường ăn uống hay bôi trên da, nhưng nó không hề đủ. Ví dụ như một khẩu phần ăn uống hợp lý cần có đầy đủ các nguyên tố, thì da cũng cần nhiều nhóm chất để được khỏe mạnh. Nếu muốn sử dụng dầu dưỡng da, bạn cần thêm cả axit oleic và linoleic từ dầu oliu và dầu cám gạo chẳng hạn. Các loại này có khả năng cung cấp thêm axit béo cho da bạn, cũng như các vitamin và chất chống oxy hóa tan trong dầu.

Vậy bạn nên làm gì với dầu dừa?

Trong khi ta hoàn toàn không nên dùng dầu dừa cho mặt, thì sử dụng chất dầu này cho tóc lại có rất nhiều lợi ích. Thay vì bỏ hẳn hũ dầu dừa vừa mua đi, bạn có thể sử dụng nó như dầu ủ tóc. Cấu trúc hóa học của dầu dừa cho phép nó đi sâu vào trong cấu trúc của sợi tóc, chứ không chỉ bọc ở lớp ngoài như các sản phẩm cho tóc thông thường. Điều này làm cho tóc bạn khỏe và dẻo dai hơn, ít gãy rụng và chẻ ngọn hơn.