4 mẹo giảm cân không cần ăn kiêng của người Pháp

Bạn có biết phụ nữ Pháp không? Họ không béo bao giờ, và luôn thoải mái ăn rất nhiều loại đồ ăn. Một đất nước sản sinh ra nào là những món ngon như bánh sừng bò, bò bít tết và rượu vang – làm sao có thể ngăn cản người dân vượt khỏi mức BMI tiêu chuẩn? Bí quyết nằm ở hiểu rõ cơ thể, vị giác của con người, và nằm ở mức cân bằng giữa hai phạm trù đó.

1. Ăn mọi thứ, nhưng không ngốn ngấu thứ gì

Người Pháp không ăn phàm ăn tục – họ dành cho thức ăn một loại tình yêu rất khác. Với mỗi miếng ăn, họ luôn tập trung và phân tích từng thành phần – này là phô mai, này là bánh mì mới nướng, và chỉ những nhà hàng có tiếng nhất trong khu vực mới được ưu ái. Trên bàn ăn, họ cùng nhau bàn cách làm sao cho ra được món ratatouille ngon nhất. Tiếng cười, cuộc tranh cãi sôi nổi và món ăn ngon chính là bữa chính trong gia đình. Họ dùng thực phẩm như một con đường để đưa con người tới gần nhau hơn.

Không bao giờ người Pháp ngốn ngấu, ăn cho nhanh cho lẹ hay đứng ăn như người Mỹ. Giờ ăn như thời gian thiêng liêng của gia đình.

2. Không ăn vặt

Ở Pháp, người ta không có bữa phụ, dù chỉ là một quả táo đi chăng nữa. Thức ăn chỉ được dành riêng cho thời giờ dùng bữa chung của gia đình. Còn khoảng ở giữa, bạn cần sống hết mình để cơ thể tiêu hao đi được năng lượng đã nạp vào. Khi ăn liên tục, cơ thể bạn sẽ luôn phải tiêu hóa thức ăn, chứ không được thoải mái dành năng lượng cho các hoạt động khác. Nếu bạn cứ nghĩ mãi về bữa ăn tiếp theo trong khi vừa ăn xong bữa này, thì có lẽ bạn đang bị ám ảnh rồi đấy.

3. Cân bằng đường trong máu

Thịt, mỡ và thức ăn giàu calo thực ra không phải là thực phẩm xấu. Mọi thứ đều trở nên xấu xa nếu quá đà – đồ ăn cũng vậy. Ở Pháp, người ta không thường ăn tráng miệng, nhưng mỗi khi ăn thì đều ăn rất ít. Trong mỗi món ngọt đều cân bằng lượng đạm động vật và mỡ, đồng nghĩa với việc có chứa nhiều calories, làm bạn no và “đã miệng” trogn thời gian lâu hơn. Các thành phần chất béo tốt cho sức khỏe cũng như đạm toàn phần làm cho lượng đường trong máu luôn được giữ ở mức cân bằng, giúp cho cơ thể không bị thèm ăn vặt liên tục.

Mỗi tuần, người Pháp dành ra nhiều ngày để đi siêu thị nhằm luôn có rau củ tươi ngon trong tủ lạnh, Nhờ vậy, thực phẩm công nghiệp cũng không còn chỗ đứng trong tủ gia đình. Các yếu tố thực phẩm tươi, đạm và chất béo toàn phần và bớt tinh bột đường đơn đều góp phần giữ cho mức đường trong máu của bạn cân bằng. Kết quả là một cơ thể nhiều năng lượng hơn, không đói và cáu kỉnh, và không phải ăn nhiều lần trong ngày.

4. Tận hưởng cuộc sống

Người Pháp là những kẻ biết tận hưởng cuộc sống. Họ hiểu rằng chỉ đồ ăn thì không đủ để cho một cuộc đời lành mạnh – còn cần phải yêu thích và tận hưởng đồ ăn nữa. Ăn là một hành động để cảm ơn đời, cũng như hành động ngắm trời mây hay xách giỏ đi siêu thị. Nếu biết “ăn” những thứ xung quanh mình, bạn sẽ no về cả tâm hồn nữa.