5 bài tập lưng giúp bạn sảng khoái sau ngày dài ngồi văn phòng

Chúng ta đều biết các công việc văn phòng rất có hại cho lưng. Khó chịu, đau đớn, nó còn khiến tư thế ngồi của bạn xấu đi hằng ngày, thậm chí hậu quả có thể kéo dài từ năm này sang năm khác.

Không phải ai cũng có đủ thời gian và tiền bạc để thường xuyên đi mát xa nhằm chữa trị căn bệnh “trường kì” này. Vậy có những cách nào để bạn giải quyết cơn đau lưng dai dẳng do công việc văn phòng gây ra? Mời bạn tham khảo thử bài tập lưng với các động tác đơn giản, dễ làm dưới đây. Được thiết kế dựa trên các động tác duỗi người yoga, chỉ vài ba ngày cơ thể bạn sẽ hết mỏi mệt ngay.

1. Cánh bướm

Vùng tác động Xương cổ, xương sống và giúp lưu thông mạch máu

Bắt đầu: Ngồi trên thành ghế với lưng thẳng và hai chân dang xa.

Động tác này kết hợp nhiều tư thế yoga bao gồm Bhujangasan và Dhanrassan. Để hai tay ra sau gáy, cong cùi chỏ và khoá hai tay lại. Cố gắng đẩy hai chỏ tay càng xa càng tốt. Hít vào, đẩy ta ra và ưỡn ngực về phía trước. Trở lại tư thế ban đầu, thẳng lưng và đẩy ngực về sau.

Đây chỉ là một động tác đơn giản, nhưng bạn cần dừng lại ngay nếu cảm thấy đau nhé.

Lặp lại động tác 5 lần.

2. Mèo – bò

Vùng tác động Giúp giảm đau lưng dưới, sửa lại tư thế ngồingồi

Tư thế bắt đầu Ngồi thẳng lưng trên ghế, đặt hai tay lên trên đầu gối

Hít vào trong khi nhẹ nhàng đẩy vai về sau và giãn căng ngực. Cố gắng để hai cánh bả vai chạm vào nhau, nhưng không để cho xương đòn vai bị đẩy lên nhé. Khi thở ra, xoay tròn lưng về phía trước và cuộn cổ về phía ngực.

Lặp lại động tác 8 lần.

3. Xoay người trên ghế

Vùng tác động Giảm đau lưng dưới và giúp tiêu hoá tốt hơn

Tư thế bắt đầu Ngồi thẳng trên ghế với hai chân trên sàn

Hít vào và đẩy thẳng cột sống. Khi thở ra, xoay người về lưng ghế. Động tác này giúp thân giữa của bạn khoẻ mạnh. Đặt tay lên ghế và không xoay vai. Giữ im trong 30 giây, hít vào 5 lần thật sâu rồi đổi lại tư thế.

Lặp lại động tác 3 lần cho mỗi bên

4. Cúi người một bên

Vùng tác động Làm tăng tuần hoàn máu, làm khoẻ cơ sườn và cơ ngực

Tư thế bắt đầu Ngồi trên ghế thẳng lưng

Đặt một tay lên ghế và thoải mái vai, hạ bả vai xuống. Đưa tay kia thẳng lên trời và nghiêng về một bên. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể giãn ra dần, nhưng cố gắng thẳng người chứ đừng nghiêng về sau hay trước.

Lặp lại động tác 10 lần cho mỗi bên

5. Chim bồ câu trên ghế

Vùng tác động Làm giảm căng bàn chân, cơ mông và giãn cơ lưng dưới

Tư thế bắt đầu Ngồi thẳng lưng trên ghế, đặt cổ chân trái lên đầu gối phải

Nghiêng người về trước, giãn căng cơ lưng và cố gắng đụng bụng và đùi. Giữ lưng thẳng trong 30 giây, hít 5 hơi thật sâu rồi trở về tư thế ban đầu.

Lặp lại 2 – 3 lần cho mỗi chân

6. Duỗi lưng dưới

Có thể sử dụng thảm ngủ khi bạn muốn thực hiện tư thế này tại văn phòng, hoặc cũng có thể áp dụng khi ở nhà.

Đây là động tác rất lý tưởng để làm giãn cơ lưng dưới và cơ mông. Các huấn luyện viên yoga đều rất ưa thích tư thế này. Đăc biệt hiệu quả trong các trường hợp đau lưng dưới, và nó cũng đóng vai trò như bài tập kết thúc một buổi tập nữa. Hơn thế, bài tập này còn rất thoải mái nữa chứ!

Tư thế bắt đầu Nằm ngửa

Cong đầu gối và đưa về phía ngực. Giữ đầu gối trái và ép nó càng gần vào bụng càng tốt. Thẳng chân phải đặt sát dưới sàn. Giữ tư thế này. Sau đó co hai đầu gối về bụng và đổi bên.

Luôn nhớ giữ một chân thật sát xuống sàn trong khi chân kia hướng về phía bụng, như vậy bạn mới luyện tập cho cơ thể mềm dẻo hơn được.