5 cách tẩy lông mặt từ thiên nhiên đến khoa học hiệu quả nhất

Chòm râu là một niềm tự hào lớn với cánh đàn ông, song ở phụ nữ, nó lại là một vấn đề cần giải quyết cả đời. Với những người may mắn, lông và râu trên mặt gần như vô hình, với màu sắc sáng và sợi lông mảnh, trong khi những bạn gái ít may mắn hơn lại sở hữu một bộ ria mép đen rậm như cánh đàn ông, chưa kể lông mặt dày, nhiều và đen.

Lông, râu và tóc đều là một phần của bộ gien di truyền của chúng ta. Cho dù là ở đâu trên thế giới, hình ảnh những sợi râu đen cứng trên cơ thể người nữ đều không được cho là đẹp. Có nhiều cách để giải quyết vi-ô-lông, tùy theo sở thích cá nhân của bạn. PhongCach8 xin giới thiệu một số phương pháp tẩy lông mặt phổ biến, từ truyền thống đến hiện đại, nhằm giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cạo

Nguồn ảnh: Shutterstock

Cạo lông mặt là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất dể giải quyết vấn đề về lông mặt. Song, sau khi cạo, lông thường mọc lại khá nhanh chóng. Có một định kiến khá phổ biến, là nếu cạo lông thì nó sẽ mọc lại đen và dày hơn trước. Đây là một định kiến rất sai lầm, nếu cạo lông và râu có thể khiến chúng mọc lại dày hơn trước, vậy chúng ta đã chẳng phải chịu bệnh hói hay thưa lông mi rồi!

Nguyên nhân sợi lông mọc lại có vẻ đen và dày hơn lông cũ, đó là vì khi cạo đi, chúng ta cắt ngang ở phần thân sợi râu, vốn to và đen hơn so với đầu sợi râu.

Wax

Nguồn ảnh: Shutterstock

Wax cũng là một biện pháp tẩy lông khá phổ biến và lâu đời. Wax nhổ đi sợi long từ tận gốc, nên khi mọc lại lông thường thưa, mảnh và sáng màu hơn so với cạo. Một lần wax thông thường có thể khiến người nữ sạch lông trong vòng 3 tuần. 

Khi ta wax lông, lỗ chân lông sẽ bị chấn thương nhẹ, khiến lông mọc lại thưa hơn và lâu hơn. Tuy nhiên, ở một số bạn có gien về lông và tóc quá mạnh, chấn thương này không đáng kể, và các sợi râu tóc vẫn mọc lại bình thường.

Wax có thể thực hiện tại nhà hoặc ở spa. Một số bạn có làn da nhạy cảm cần lưu ý thực hiện nhiều bước chuẩn bị da, vì trực tiếp wax có thể khiến da ửng đỏ, kích ứng.

Kem tẩy lông

Nguồn ảnh: Shutterstock

Kem tẩy  lông hiện giờ khá phổ biến tại các siêu thị và quầy hàng online. Đây cũng thuộc dạng một trong những biện pháp tẩy lông nhanh, phổ biến nhất.

Đa số các sản phẩm kem tẩy lông đều có chứa chất calcium hydroxide và sodium hydroxide, các thành phần này thay đổi độ pH của sợi lông, khiến chúng bị rã ra. Sau đó, ta chỉ cần quét nhẹ đi với khăn giấy là sợi lông đã tan đi rồi.

Vì thực hiện rất nhẹ nhàng như vậy, nên sử dụng kem tẩy lông là một cách được rất nhiều chị em sử dụng cho da mặt. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ gây kích ứng với một số trường hợp đặc biệt nhạy cảm đấy.

Thuốc uống triệt lông

Nguồn ảnh: Shutterstock

Tuy không phổ biến với người Việt Nam, nhưng dân số thế giới vẫn thường xuyên sử dụng thuốc có công hiệu anti-androgen để cân bằng lại hóc môn, giúp cho lông không mọc nhiều. Hai loại thuốc phổ biến nhất trong nhóm này là metformin (cũng được dùng trong bệnh tiểu đường) và eflornithine.

Hai loại thuốc này chỉ được bán và kê đơn ở phòng khám bác sĩ.

Kích điện

Nguồn ảnh: Shutterstock

Một tin mừng cho nhóm chị em rậm lông: có nhiều phương pháp triệt lông vĩnh viễn, lâu dài và hiệu quả. Ví dụ tiêu biểu nhất trong số đó là kích điện lỗ chân lông.

Nghe thì đáng sợ, song kích điện y tế được thực hiện khá nhiều ở các spa với cái tên triệt lông vĩnh viễn. Các tia điện phá hủy trung tâm phát triển của từng sợi lông một, với sức điện hoặc sức nóng.

Phương pháp này có thể áp dụng với tất cả mọi người, song những bạn có da nhạy cảm hoặc da mụn cần nhờ đến bác sĩ tư vấn trước. 

Laser

Nguồn ảnh: Shutterstock

Là một dạng khác của triệt lông vĩnh viễn, công nghệ laser xuất hiện ở Việt Nam dưới cái tên triệt lông IPL. So với công nghệ kích điện, phương pháp này thậm chí còn hiện đại, tiên tiến và hiệu quả hơn. Nó sử dụng nhiều bước sóng trong phổ quang điện từ để đưa một lượng năng lượng lớn vào trong sợi lông, làm phá hủy gốc chân lông và khiến nó không mọc trở lại được nữa.

Laser chỉ hoạt động được khi sợi lông đang ở trong thời kì phát triển. Ai cũng sẽ cần triệt lông nhiều lần, kéo dài hàng tháng để hoàn toàn triệt được lông. Một điều đặc biệt, công nghệ IPL truyền năng lượng với đích đến rất chính xác, khiến bạn hoàn toàn không cảm thấy đau khi thực hiện. Rất lý tưởng để thực hiện triệt lông mặt phải không?

Với các nàng lông đen, IPL thật sự là một cứu cánh hoàn hảo, vì công nghệ này hiệu quả hơn đối với các sợi lông có nhiều sắc tố: lông càng đen lại càng hấp thu nhiều năng lượng, do đó mà dễ dàng triệt hơn. Đây cũng là phương pháp đắt tiền nhất trong tất cả, nhưng bạn phải công nhận rằng đắt mà xắt ra miếng đấy.

Lông mọc bất thường vì lý do sức khỏe

Nguồn ảnh: Shutterstock

Thông thường, ngay từ tuổi thiếu niên ta đã có thể biết mực độ mọc lông của mình là nhiều hay ít. Song, có nhiều trường hợp khi lớn lên mới thấy lông mọc nhiều hơn, rậm hơn. Nguyên nhân có thể là một trong những bệnh sau:

  • Tác dụng phụ từ một số thuốc uống như: testoterone, cyclosporine, steroids hoặc anabolic. Nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ xem trong thuốc bạn uống có các thành phần này hay không
  • Bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh (với các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ chuyển hóa, huyết áp, hệ đề kháng) cũng khiến lượng androgen trong cơ thể tăng cao, gây mọc lông bất thường
  • Bệnh đa nang buồng trứng (với triệu chứng các hóc môn trong cơ thể bị mất cân bằng, ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, khả năng sinh sản và hệ tim mạch) cũng khiến lông mọc rậm hơn.

Nếu phát hiện mình có triệu chứng của các chứng bệnh trên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chữa bệnh trước tiên. Một khi cơ thể đã cân bằng bình thường, lông cũng sẽ mọc thưa và mảnh như buổi ban đầu.

Với mỗi cá nhân khác nhau, lượng lông mọc và màu sắc lông đều là khác nhau. Vậy nên, miễn là bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể mình thì tẩy lông hay không tẩy lông cũng tốt cả. Có rất nhiều phụ nữ đương thời ưa thích để lông nhằm thể hiện cá tính của mình. Dù làm gì, nhớ cũng đem sức khỏe và sự an toàn của mình đặt lên hàng đầu, bạn nhé!