5 mẹo quản lý bữa ăn hiệu quả giúp bạn giảm cân trong 5 ngày

Không quan trọng là bạn đang theo đuổi kiểu ăn kiêng nào, một khi đã muốn giảm cân, bạn cần biết cách kiểm soát phần ăn của mình. Thế nhưng, rõ ràng điều đó rất khó làm: ai mà cầm lòng được trước một chiếc bánh pizza xinh xắn chứ?

Phần ăn và suất ăn của mỗi người đã tăng lên một cách chong mặt trong những thập kỉ gần đây – đến mức người ta không còn đếm được bao nhiêu là đủ cho một bữa ăn nữa.

Kết quả là: ta thường ăn vào nhiều năng lượng hơn mức ta nghĩ, và phá bỏ mọi nỗ lực giảm cân – theo nghiên cứu của tiến sĩ Julie Upton.

Cân và đo mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn, nhưng nó làm bạn thêm căng thẳng. Còn sử dụng những mẹo nhỏ này để kiểm soát phần ăn thì sao?

1. Nêm nếm gia vị trước tiên

Hãy đổ ra chén tất cả bơ, dầu, nước sốt, mayonnaise hay bất kì loại sốt/ gia vị nào bạn muốn sử dụng, rồi cất ngay chai nước sốt đi trước khi bạn bắt đầu nấu.

Như vậy, bạn sẽ tự động tính toán được và nấu những phần ăn tốt cho sức khỏe hơn (theo bác sĩ Wesley Delbridge từ viện Dinh dưỡng và Béo phì). Đa số mọi người đều không để ý rằng mình đang chan quá nhiều nước sốt vào món ăn của họ – trong khi có rất nhiều calories ở trong những nước sốt này.

2. Đừng ăn những thức ăn “cho người ăn kiêng”

Không đường, không béo, không gluten là những món mà bạn rất dễ ăn vượt mức quy định. Một nghiên cứu từ Phòng nghiên cứu Thức ăn và Nhãn hàng của đại học Cornell cho biết: những người ưa dùng các món ít béo thường ăn nhiều hơn những người ăn bình thường đến 28,4%.

Trong lúc đó, những món ít béo thì thường rất nhiều đường, những món ít đường thường rất béo. Bạn vừa không thể kiểm soát được khẩu phần, vừa không kiểm soát được năng lượng nạp vào khi ăn những món này.

3. Dành nửa đĩa ăn cho rau quả

Khi gắp thức ăn vào dĩa hay chén, chỉ cần theo một quy luật đơn giản thôi: xếp hết nửa dĩa với rau củ quả, 1/4 dĩa với thức ăn chứa đạm, và 1/4 dĩa còn lại cho chất bột đường (theo bác sĩ Keri Gans). Khi bạn tăng ố rau củ bạn ăn trong một bữa, thì dạ dày bạn sẽ không còn chỗ cho những thức ăn nhiều năng lượng hơn, như mì hay thịt xào.

Nếu bạn quyết định sẽ không ăn những món gây béo nữa, thì phải nhồi một cái gì đó vào dạ dày để tránh đói. Rau củ có thể điền vào chỗ trống này. Ngoài ra, vì rau củ có rất nhiều chất xơ nên cơ thể bạn sẽ thấy no nhanh hơn.

4. Cẩn thận khi sử dụng đĩa lớn

Không phải cứ ăn ít đi là sẽ ốm đi. Có nhiều người tưởng rằng khi ăn trên đĩa nhỏ, họ sẽ tự động ăn ít đi. Thế nhưng, làm sao bạn ăn một bữa đàng hoàng trên 1 chiếc đĩa có bán kính 10 cm?

Bác sĩ Georgie Fear cho rằng với các món nhiều rau như rau xào hay salad, bạn cứ sử dụng dĩa lớn và sâu lòng, miễn là bạn chất đầy rau lên đó.

5. Cắt nhỏ thức ăn ra trước khi ngồi vào bàn

Nửa con gà đã chặt sẽ chiếm nhiều chỗ hơn một con gà đã chặt, và một củ khoai lang đã xắt nhỏ trông nhiều hơn một củ khoai tây nguyên. Khi cắt nhỏ thức ăn ra, đầu óc bạn sẽ cảm thấy rằng “chừng này đã đủ để mình no rồi” – theo một nghiên cứu tại đại học Arizona State.

No hay không thực ra là một vấn đề tâm lý, nên hãy chăm sóc cho cảm giác của bạn trước đã.