6 bước để phòng tránh tóc chẻ ngọn trong mùa đông

Tóc tai là một vấn đề rất lạ. Khi vừa cắt tóc mái, bạn thấy mình ngố tàu không thể tả nổi, nhưng 3 – 4 hôm sau thì mọi thứ lại như thường. Khi vừa nhuộm màu tóc mới, bạn thấy mình lạ lẫm như gái Tây, nhưng 3 – 4 hôm sau thì lại tuột ra một màu vàng chóe.

Riêng với chẻ ngọn đuôi tóc thì chỉ có 1 sắc thái duy nhất từ lúc xuất hiện đến khi kết thúc: rất tệ. Từ một chẻ ngọn bé, nó khiến cả sợi tóc bạn tách ra hai khiến tóc khô xơ, gãy rụng, thậm chí là tổn thương chân tóc trên da đầu.

Bạn không thể nào hoàn toàn tránh khỏi tóc bị chẻ ngọn, bởi vì sau 3 – 4 tháng sống trên đầu bạn, sợi tóc sẽ hoàn thành chu kì tự nhiên của nó và rơi rụng, gãy hay tách đi. Nói vậy nhưng vẫn có thể tránh được tóc tổn thương đến mức khó chữa lành, bằng 6 bước tuần tự như sau.

Hiểu rõ về chẻ ngọn

Có tên khoa học là Trichoptilosis, chẻ ngọn bắt đầu khi sợi tóc trở nên hư tổn. Thường quá trình tách nứt bắt đầu ở cuối tóc bạn, nhưng vài trường hợp tóc cũng bị hư từ đoạn giữa hay từ đoạn trên đỉnh đầu.

Nguyên nhân

Đối xử với tóc mà dùng nhiều lực, tỉ dụ như chải khi tóc còn ướt, kéo buộc tóc đang bị rối, sẽ làm tổn thương thân tóc và dẫn tới gãy, chẻ. Trong list này còn có: sấy tóc quá nhiều, thường xuyên uốn hay duỗi với nhiệt.

Thay đổi liên tục trong nhiệt độ trên nền tóc từ cả ngoài lẫn trong sẽ khiến tóc cần nở rộng, rồi khô hẹp lại liên tục trong nhiều lần, khiến cho độ ẩm trong tóc bị mấ đi. Sợi tóc khô sẽ làm cho phần biểu bì bên ngoài dễ hư tổn.

Thiếu chất, rối loạn hóc môn, thiếu vitamin và khoáng chất cũng là một số nguyên nhân trực tiếp khác gây ra tóc chẻ ngọn.

Phòng tránh

  • Hạn chế sử dụng dụng cụ làm tóc tạo nhiệt – nếu có thể thì tránh hoàn toàn luôn
  • Dùng khăn lau vải mềm. Tóc ướt cực kì dễ hư tổn, nên chà xát tóc với khăn khô sẽ có hại lắm đấy.
  • Gỡ rối tóc từ dưới lên trên. Khi rút tóc từ sát da đầu, bạn dễ tạo ra các nút thắt không thể chải ra được, vậy là tóc lại bị đứt gãy.
  • Bảo vệ tóc trước khi ra đường. Xịt dưỡng và chống nắng để bảo vệ sợi tóc khỏi khói bụi, nắng mưa và mặt trời – những yếu tố tự nhiên có hại cho biểu bì.
  • Sắm 1 chai nước chống nhiệt trước khi mua máy uốn ép tóc. Chọn loại nước chống nhiệt nào có thể chịu được tới 250 độ C
  • Bổ sung thực phẩm tốt cho mọc tóc vào chế độ dinh dưỡng, ví dụ như cá hồi (omga 3 và 9), trứng (đạm), đậu (biotin), lá xanh (chất sắt) và cà rốt (vitamin A, K, C, B6, B1, B3, B2).

Liệu trình cho tóc chẻ ngọn

Nói cho cùng, cách hiệu quả nhất và nhanh nhất để tóc không chẻ ngọn là chăm chỉ đi tỉa tót lại ngọn tóc trước khi nó bắt đầu nứt tách. Nếu vì giữ kiểu tóc mà không thể cắt tỉa, vậy bạn có thể dùng một vài sản phẩm sau đây để làm chậm quá trình tóc nứt gãy

Serum Oribe Split End, £44

Serum hoạt động như chất keo xịt cho phần đuôi tóc. Nó không thể chữa lành, nhưng sẽ giúp tế bào tóc kết dính vào nhau cho đến khi bạn có thể cắt bớt đi.

Mặt nạ Ouai Treatment Masque, £25

Có 8 gói nhỏ trong 1 hộp lớn, bạn có thể mang nó đi đến tiệm gội đầu, spa hay phòng xông hơi tùy ý. Nuôi dưỡng và cấp ẩm cho tóc từ tận bên trong, lại đóng được biểu bì tóc để bảo vệ từ bên ngoài.

Lotion Living Proof Restore Instant Repair, £17

Có chứa protein từ lụa, chai lotion này giúp phòng ngừa đến 93% chẻ ngọn mới.

Kem dưỡng LUSH Shine So Bright Hair Balm, £4.95

Làm từ dầu dừa, trứng, dầu oliu và bơ shea, hộp kem này tăng độ ẩm cho tóc khô và giúp tóc mạnh hơn, ít gãy nứt hơn.