7 nhóm thực phẩm gây đau đầu kinh niên mà bạn không hề biết

Mặc dù nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh đau nửa đầu vẫn chưa được tìm ra, có nhiều người khẳng định rằng chính vì thuốc men sử dụng hàng ngày, thay đổi bất thường trong chế độ ăn uống và thiếu ngủ chính là những điều kiện tiên quyết của chứng bệnh dai dẳng này.

Không phải nói bạn cũng biết, cách ăn uống của ta ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Dựa theo nhiều nghiên cứu khoa học, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng tăng – giảm của chứng đau đầu kinh niên. Dưới đây là một trong những nhóm thực phẩm gây đau đầu kinh niên dễ nhất, bạn nên cố gắng loại trừ ra trong thực đơn hàng ngày.

7. Phô mai cứng

Vì đã qua quá trình chế biến nên phô mai cứng có thể là nhân tố kích thích đau đầu cho nhiều người do có chứa chất tyramine. Tyramine được hình thành từ nhiều nhóm amino acid, tyrosine và thường xuất hiện trong các thực phẩm bị hỏng, để quá lâu, hun khói, lên men hoặc ngâm giấm.

Phô mai cứng bao gồm: cheddar, feta, phô mai xanh, brie, parmesan, gouda, gruyere, Thuỵ Điển và mueno

Phô mai tươi không có chứa tyramine và an toàn hơn cho các bệnh nhân đau đầu. Phô mai tươi bao gồm các chủng loại: farmer, American, kem và phô mai ricotta

Mozzarella cũng có loại cứng và loại mềm, nên bạn nên kiểm tra lại nhãn mác trước khi sử dụng.

6. Trái cây mọng nước

Trái cây chua có nhiều chất axit ảnh hưởng tới độ pH của máu, và từ đó gây kích thích các cơn đau đầu. Có nhiều nghiên cứu cho thấy có 11% trong số bệnh nhân đau đầu báo cáo rằng sau khi tiêu thụ các trái cây họ cam – bưởi – chanh, họ cảm thấy đau đầu ập tới.

Thêm vào đó, các loại trái cây này cũng có chứa tyramine và histamine, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn. Chỉ những ai có sẵn gien kháng thể trong người mới “chống lại” được.

5. Đồ lạnh

Người ta thường có thói quen ăn kem hay uống nước lạnh sau khi tập thể dục hoặc khi nhiệt độ tăng cao. Song, sau đó thường dẫn đến các cơn đau đầu bị kích thích bởi nhiệt độ lạnh, thường kéo dài từ 25 giây – 2 phtus.

4. Gluten

Gluten Food

Gluten là một loại chất đạm có mặt trong các dòng ngũ cốc như lúa mạch, đại mạch, barley và triticale. Những loại ngũ cốc này, cũng như thực phẩm chế biến từ chúng, có thể gây đau đầu ở những người không dung nạp được gluten.

3. Chất phụ gia thực phẩm

Chất phụ gia thực phẩm trong thức ăn thường không có giá trị dinh dưỡng, mà lại còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn. Nếu thường xuyên bị đau đầu, hãy cố gắng tránh xa những nhóm phụ gia sau:

  • Monodium glutamate (MSG – E621) là một loại chất làm mềm thịt và tăng vị giác phổ biến. Chất bảo quản này thường có mặt trong thức ăn truyền thống, nước chấm đậu nành, thực phẩm qua chế biến và rau củ đóng hộp. Chỉ sau 20 phút khi tiêu thụ nhóm thực phẩm này, bạn sẽ bị đau đầu ngay.
  • Nitrate và nitrite thường xuất hiện ở trong sản phẩm thịt đã qua chế biến, ví dụ như hot dog, xúc xích, thịt ham đóng hộp, xúc xích Ý pepperoni, thịt xông khói bacon. Không chỉ gây đau đầu, khi các loại phụ gia này vào cơ thể bạn, chúng còn gây phồng động mạch và một số bệnh tim mạch khác.
  • Aspartame (APM) và sucralose (E955) là chất làm ngọt nhân tạo thường thấy trong các sản phẩm nước ngọt đóng lon, nước tăng lực, thực phẩm ăn kiêng không đường và các loại viên ngậm trẻ em. Nếu nhạy cảm với 2 lọai chất này, cơ thể bạn cũng có thể phản ứng bằng cách gây đau đầu.
  • Phẩm màu vàng và đỏ (thường tìm thấy trong kẹo, kem, snack khoai tây, nước ngọt, bánh quy giòn, mứt, thanh ngũ cốc và nhiều thành phần khác. Chúng được bắt nguồn từ dầu hoả, nguyên liệu làm nên xăng – nên chắc chắn là không tốt cho sức khoẻ bạn rồi.

2. Caffeine

Tiêu thụ quá nhiều caffeine cũng là một nguyên nhân gây nên đau đầu. Do đó, bạn chỉ nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ ở mức 200 – 300mg ( 2 – 3 ly cà phê mỗi ngày). Không chỉ có trong cà phê, caffeine cũng xuất hiện ở các sản phẩm như socola, cocoa, trà, coca và một số thuốc giảm đau.

1. Đồ uống có cồn

Mọi người đều biết rượu đỏ là nguyên nhân gây đau đầu phổ biến, song gần đây nghiên cứu mới cho thấy rằng một số thức uống có chứa cồn như bia, rượu có ga và rượu mạnh đều khiến đầu bạn đau đớn. Có 2 dạng đau đầu gây nên bởi thức uống có cồn. Loại đầu tiên là đau đầu bình thường, bắt đầu từ khoảng 30 phút – 3 tiếng sau khi uống rượu. Loại còn lại là đau đầu ngắt quãng, hoặc váng đầu do say rượu.

Cách làm giảm đau đầu

Chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ nói chung, và đau đầu nói riêng. Để giúp cuộc sống của mình có chất lượng cao hơn, hãy thực hiện theo một số luật như sau:

  • Giữ độ ẩm cho cơ thể: Có nhiều cơn đau đầu xuất hiện sau khi đổ quá nhiều mồ hôi, hoặc tiêu chảy, hoặc ói mửa. Có thể xuât hiện cùng lúc với một số triệu chứng khác như chóng mặt, váng vất hoặc tăng nhịp tim. Đừng quên uống ít nhất là 8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể bạn hoạt động bình thường.
  • Đừng bỏ bữa: Hãy ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng 5 – 6 lần mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ không còn bị đau đầu do đói nữa.
  • Uống vitamin và khoáng chất bổ sung: Thiếu axit folic, magnesium, sắt, đồng, vitamin D, B6, B3, B12 cũng gây ra đau đầu dạng nặng. Để giữ mức độ cân bằng macro và micro trong cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng vitamin và khoáng chất bổ sung như một giải pháp cứu cánh.
  • Ăn thêm trái cây, rau củ và đậu hạt: chúng chứa các chất estrogens tự nhiên, làm trung hoà phản ứng tiêu cực của estrogen đối với cơ thể. Cách này cũng đặc biệt hiệu quả với phụ nữ bị đau đầu khi tới tháng.