6 sai lầm khi làm đẹp mà những “con nghiện mỹ phẩm” hay mắc phải

Là phụ nữ, chắc hẳn tuổi đời làm đẹp của bạn kéo dài hơn bất kì công việc nào mà bạn từng có. Thế nhưng, có những lỗi và sai lầm khi làm đẹp mà mọi người đều mắc phải, từ dân chuyên nghiệp cho đến dân không chuyên. Gặp phải những lỗi này, không chỉ tiền mất mà bạn còn phải mang thêm tật về sau.

Dưới đây là top 6 sai lầm khi làm đẹp người ta thường hay mắc phải khi mua và dùng mỹ phẩm làm đẹp. “Soi” xem có thấy mình trong đó không nhé.

Sai lầm khi làm đẹp #1: Dùng sữa rửa mặt đắt tiền

Sai lầm khi làm đẹp #1: Dùng sữa rửa mặt đắt tiền
Nguồn ảnh: Pexels

Bác sĩ Babak Dadvand, một chuyên viên giải phẫu thẩm mỹ tại Beverly Hills vốn đã quen với nhiều khách hàng dùng tiền như nước, song ông vẫn khuyến nghị mọi người nên tiết kiệm hơn khi chi tiêu cho sữa rửa mặt.

 • Lý do, theo bác sĩ Dadvand, là vì đối với sữa rửa mặt, những dòng cao cấp không hề khác so với những dòng rẻ tiền. Các nguyên liệu khiến cho một tuýp sữa rửa mặt có tác dụng vốn là những nguyên liệu cơ bản, rẻ tiền.
 • Các chi phí cộng thêm khiến cho một chai sữa rửa mặt đắt tiền bao gồm vỏ hộp, thương hiệu và các thành phần không cần thiết khác.

Sai lầm khi làm đẹp #2: Dùng mỹ phẩm không đúng với loại da

Sai lầm khi làm đẹp #2: Dùng mỹ phẩm không đúng với loại da
Nguồn ảnh: Shutterstock

Trong thế giới làm đẹp, không có thứ nào phù hợp với tất cả mọi người. Chắc hẳn bản thân bạn cũng đã mắc phải nhiều lần chọn một món mỹ phẩm mà cô bạn thân hay mạng xã hội cực kì ưa thích, chỉ để thấy nó không phù hợp với làn da hoặc phong cách của mình.

 • Luôn ưu tiên loại mỹ phẩm dành cho chính làn da mình hơn là mọi chi tiết khác.
 • Các loại da phổ biến bao gồm da thường, da dầu, da khô, da hỗn hợp và da nhạy cảm.
 • Các sản phẩm dưỡng da được phát triển để chữa những triệu chứng thông thường của làn da bạn. Vì vậy, nếu dùng sản phẩm không đúng với loại da, tất nhiên ta sẽ bị lên mụn, da quá khô hoặc kích ứng quá mức.
 • Biết được loại da của mình là một bước cực quan trọng để hiểu ra xem mình nên dùng sản phẩm dưỡng da nào.

Sai lầm khi làm đẹp #3: Dùng kem chống nắng có hương thơm

Sai lầm khi làm đẹp #3: Dùng kem chống nắng có hương thơm
Nguồn ảnh: Pexels

Nếu ta có thể tùy ý khi lựa chọn sữa rửa mặt, thì với kem chống nắng phải khắt khe đến cực độ. Đầu tiên, nên tránh xa các loại kem chống nắng và kem dưỡng có mùi quá thơm.

 • Kem chống nắng cần được sử dụng với lượng nhiều, do đó dùng sản phẩm có mùi thơm quá đáng sẽ khiến da bị kích ứng, đau đầu, buồn nôn.
 • Không nên chia sẻ kem chống nắng với bất kì ai. Thậm chí, bạn cần mua hẳn một lọ riêng cho con cái của mình, vì có nhiều thành phần trong kem chống nắng thông thường có thể gây kích ứng cho trẻ em.
 • Không dùng kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao, vì làm vậy không có ích lợi gì cho ai cả. Mọi kem chống nắng có chỉ số cao hơn SPF 50 đều không giúp da bạn che chắn được hơn 98% tác hại từ tia mặt trời.

Sai lầm khi làm đẹp #4: Dùng benzoyl peroxide và axit salicylic cùng lúc

Sai lầm khi làm đẹp #4: Dùng benzoyl peroxide và axit salicylic cùng lúc
Nguồn ảnh: Shutterstock

Là con gái, dù chỉ có 1 – 2 nốt mụn trên mặt cũng đã đủ để ta thấy lo lắng, quan ngại rồi. Trong số các sản phẩm chữa mụn trên thị trường, thì hai loại công hiệu và dễ tìm nhất chính là benzoyl peroxide và axit salycilic. Bằng cách tránh hình thành mụn đầu trắng và đầu đen, hai loại này có thể chữa được mụn nhẹ và mụn vừa. Song, bạn không nên dùng hai sản phẩm này cùng một lúc, bất kể bạn đang gấp đến mức nào.

 • Nếu dùng hai hoạt chất dạng mạnh cùng một lúc, không chỉ mụn càng sưng đỏ, mà vùng da quanh mụn cũng sẽ tấy lên.
 • Không chỉ đỏ, da bạn còn có thể gặp các hiện tượng như bong da, khô da, và kích ứng.
 • Nếu muốn kết hợp, hãy dùng benzoyl peroxide và axit salicylic vào buổi sáng ở trên nốt mụn, rồi kết hợp cùng retin – A vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Sai lầm khi làm đẹp #5: Dùng mỹ phẩm thanh lý

Sai lầm khi làm đẹp #5: Dùng mỹ phẩm thanh lý
Nguồn ảnh: Shutterstock

Có bao giờ bạn đã thấy một chai serum vốn đắt tiền lên hàng triệu, nay được bán với giá bèo bọt chỉ vài trăm, và băn khoăn tại sao nó lại rẻ như vậy? Nguyên do là vì các mặt hàng này không được kiểm kê nguồn gốc và điều kiện bảo quản.

 • Giới chuyên môn gọi những mặt hàng này là hàng “chợ xám”. Được sản xuất tại cơ sở chính thức của hãng, song khi các đại lý nhận hàng, vì lý do nào đó họ lại không đem trưng bày lên tủ kính, mà lại đưa tới một kênh phân phối khác.
 • Tuy được sản xuất với quy trình đúng, song những sản phẩm này lại mập mờ về điều kiện bảo quản, thời gian nằm trong lọ, hoặc có tiếp xúc với các điều kiện khiến kem bị ảnh hưởng hay không.
 • Mỹ phẩm thanh lý cũng không có bằng chứng xác thực, khiến chúng dễ bị trà trộn với hàng giả, hàng nhái.
 • Sử dụng mỹ phẩm nhái có thể ảnh hưởng xấu tới sắc đẹp và sức khỏe của bạn. Vì lý do này mà cơ quan FBI của Mỹ luôn tích cực tìm và bắt giữ các đối tượng làm nhái mỹ phẩm.

Sai lầm khi làm đẹp #6: Dùng máy rửa mặt đầu nylon

Sai lầm khi làm đẹp #6: Dùng máy rửa mặt đầu nylon
Nguồn ảnh: Shutterstock

Khi làn sóng máy rửa mặt cập bến Việt Nam, chúng ta không khỏi bỡ ngỡ trước hàng chục dòng sản phẩm từ rẻ đến đắt tiền. Thế nhưng, khi giá tiền của chúng khác nhau, thì chất lượng chúng đem lại cũng khác nhau. Một trường hợp đặc biệt: máy rửa mặt đầu nilon còn làm da chúng ta tệ hơn khi không dùng máy rửa mặt.

 • Đầu lông máy bằng nylon rất cứng, khiến bạn có thể làm kích ứng da, làm da bị bào mỏng và thâm khi ở dưới ánh sáng mặt trời.
 • Có nhiều người mua máy rửa mặt với mong muốn trừ mụn, song đầu máy nylon lại còn khiến người dùng bị mụn hơn, do chúng chứa và phát tán vi khuẩn.
 • Đầu nylon thường cần phải thay sau khoảng 2 – 3 tháng, khiến bạn phải chi khá nhiều tiền cho quá trình sử dụng máy.