8 lợi ích sức khỏe từ xông hơi bạn nên đi thường xuyên

Trong thời hiện đại, mát xa xông hơi không chỉ là đặc quyền của đàn ông, mà còn được ưa chuộng bởi phụ nữ nhờ các lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà cả người thường và chuyên gia đều thừa nhận.

Phòng xông hơi đơn giản là những căn phòng nhỏ được thiết kế không có lỗ thoát hơi, sau đó sử dụng nước đun sôi hay máy xông, lò đá để tạo nên nhiệt độ và hơi ẩm lớn. Có cả xông hơi khô và xông hơi ướt, tuy có khác nhau, nhưng đều mang lại các lợi ích sau đây:

1. Xông hơi đào thoải độc tố

Con người có cơ chế tự nhiên là đào thải độc tố qua đường đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi nhiều là một cách rất hiệu quả để đào thải những độc tố mà cơ thể nạp vào trong thời gian dài. Và, còn cách nào để đổ mồ hôi hiệu quả hơn xông hơi nữa! Trong khi ngồi tại phòng xông, nhiệt độ cao khiến cơ thể bạn luôn ướt đẫm mồ hôi, độc tố cũng theo đó mà nối đuôi nhau bay biến hết.

2. Xông hơi hỗ trợ giảm cân

Liệu pháp xông hơi là một cách giúp giảm cân mà không tốn nhiều công sức. Nhờ vào nhiệt độ cơ thể tăng nên nhịp tim cũng tăng lên nhiều. Các nghiên cứu cho thấy, một lượt xông hơi 20 phút ở vào nhiệt độ khoảng 170 độ F sẽ giúp đốt cháy hơn 500 calories. Cơ chế chuyển hóa của cơ thể cũng tăng nhanh khi bạn đang tập thể thao. Dù là giảm cân hay muốn giữ cân thì xông hơi cũng lợi hại lắm đấy.

3. Xông hơi làm hệ đề kháng khỏe mạnh

Một lợi ích rất lớn khác của xông hơi là giúp cho hệ đề kháng của chúng ta khỏe mạnh hơn nhiều. Khi xông hơi, cơ thể tự tạo ra tế bào bạch huyết. Các tế bào bạch huyết chính là vũ khí của cơ thể để chống lại viêm nhiễm và những vi rút ngoại lai. Những người thường đi xông hơi có lượng bạch cầu cao hơn, do đó họ khỏe mạnh hơn, và thậm chí khi bị bệnh cũng mau lành hơn nữa.

4. Xông hơi thúc đẩy các mối quan hệ xã hội

Nghe thì có vẻ lạ, nhưng thực ra khi đi xông hơi, bạn vẫn thường cần ngồi cùng một nhóm những người không quen khác. Phải cùng nhau ngồi trong một không gian kín vài chục phút, điều hiển nhiên là các bạn sẽ có nhiều thời gian để làm quen, bắt chuyện. Mặt khác, rủ rê cạ cứng hoặc người thân đi xông hơi cũng là một trải nghiệm thú vị lắm đấy.

5. Xông hơi giúp làm tăng sức bền khi tập thể thao

Cơ thể chúng ta chỉ chịu được nhiệt đến một mức độ nhất định. Những ai đi xông hơi thường xuyên sẽ đẩy được vạch chịu đựng này lên mức độ cao hơn, do đó sức bền khi tập thể thao cũng dẻo dai hơn. Vì luyện tập cho cơ thể chịu được nhiệt trong thời gian dài, khi chạy bền hoặc đạp xe, đầu óc bạn không còn cảm thấy choáng váng, cũng như lưu giữ được mức độ năng lượng trong một thời gian dài, giúp hiệu suất tăng cao đáng kể.

6. Xông hơi khiến tóc khỏe đẹp

Mỗi chúng ta đều có các nang ở dưới da đầu, gọi là sebaceous gland. Nang này tiết ra các chất làm trơn và ẩm sợi tóc. Dành thời gian trong phòng xông hơi sẽ khiến nang lông này hoạt động mạnh hơn, từ đó tiết ra các chất có lợi và giúp tóc đẹp hơn nữa. Không cần phải mua sản phẩm serum bóng tóc đăt tiền cũng có thể đạt được hiệu quả này trong phòng xông hơi, tại sao không nhỉ!

7. Xông hơi giúp hồi phục sau khi vận động

Ngày nay đa số các phòng gym đều có phòng xông hơi, đó là vì xông hơi khiến cơ thể nhanh chóng hồi phục sau một thời gian vận động. Các chất thải sau quá trình chuyển hóa nhanh chóng bị thải ra theo đường mồ hôi. Tế bào máu thì được đưa tới các cơ bắp đang mỏi mệt, giúp chúng ta hồi phục thật nhanh, và cảm thấy vô cùng sảng khoái.

8. Xông hơi làm bạn trẻ hơn

Một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn chính là làn da, và như các cơ quan khác, nó cũng cần hoạt động thường xuyên. Một cách “tập thể dục cho da” hiệu quả chính là đi xông hơi. Khi ta có tuổi, các tế bào chết đóng nhiều trong lỗ chân lông, làm cho da kém đàn hồi.

Một vài buổi xông hơi sẽ giúp máu lên da nhiều hơn, kích thích quá trình phát triển của các tế bào da mới, đồng thời thải đi tế bào da cũ như đã nói ở trên. Chất dầu nhờn tự nhiên trong da cũng được lan đều, giết sạch các vi khuẩn ngoại lai. Bấy nhiêu cơ chế cũng đã đủ để giúp chúng ta trẻ hơn so với tuổi thật rồi.