8 sai lầm tai hại mà đa số người đeo kính áp tròng đều mắc phải

Kính đeo mắt là một cứu tinh cho những cô nàng cận thị, nhưng đôi khi nó cũng khiến ngoại hình bạn kém xinh. Sử dụng kính áp tròng, hoặc lens, là một giải pháp thích hợp cho cả thị lực lẫn nhanh sắc của bạn.

Dù là người mới đeo lens hay là dân lão làng, đa số dân sử dụng kính áp tròng đều mắc vào một số lỗi phổ biến. Đọc ngay để xem bạn có nằm trong số đó không nhé.

Bạn chưa rửa tay trước khi đeo kính

Nguồn ảnh: Getty Images

Hãy tự nghĩ lại với lòng mình, bạn đã thật sự rửa tay mỗi lần trước khi đeo kính áp tròng không? Nếu có, thì chúng tôi thật sự nể phục bạn đấy. Với đa số người khác: việc rửa tay sạch sẽ trước khi đụng vào bất kì dung dịch nào có tiếp xúc với mắt là rất quan trọng (đặc biệt rửa kĩ ở dưới móng nữa). Mọi thứ đất bẩn, dầu thừa hay vi khuẩn tiếp xúc với da tay đều có thể bị chuyển sang mắt.

Bạn trang điểm trước

Bạn trang điểm trước
Nguồn ảnh: Getty Images

Để chắc chắn rằng cặn mascara, bột phấn hay bột màu mắt không bị dính ở dưới lens, bạn nên trang điểm sau khi đã đeo lens. Khi bụi bị vướng ở trên bề mặt kính thì dễ lấy ra, nhưng nếu nó bị kẹt ở dưới thì khá phiền đấy.

Bạn không rửa hộp đựng kỹ càng

Đầu tiên, ta cần rửa hộp đựng và để nắp ngoài không khí cho khô mỗi ngày. Sau đó, thay hộp đựng sau mỗi 6 – 8 tuần, vì vi khuẩn có thể ứ đọng bên trong (Đa số người bán nước đựng lens đều có tặng kèm hộp đựng, hoặc bạn có thể mua thêm với giá khá rẻ).

Bạn đeo chúng đi tắm

Bạn đeo chúng đi tắm
Nguồn ảnh: Getty Images

Có bao giờ bạn để ý rằng lens luôn bị hút vào mắt căng hơn sau khi tắm không? Đó là vì tiếp xúc lâu với nước hoặc độ ẩm thường khiến lens bị phồng lên. Không chỉ gây cộm và khó chịu, lens sưng phồng còn có thể làm trầy nhãn mạc, dẫn đến viêm nhiễm. Bởi vậy: Luôn tháo kính áp tròng ra trước khi vào nhà tắm, bồn tắm, xông hơi hay đi bơi

Bạn không dùng nước ngâm chuyên dụng

Nếu là người đeo áp tròng thường xuyên, chắc chắn bạn hiểu được hoàn cảnh lúc ta không có sẵn nước ngâm kính trong tay. Chắc chắn chúng tôi không cần giải thích vì sao ngậm kính vào miệng dễ gây viêm nhiễm, nhưng bạn có biết rằng nước trắng, nước lọc hay ngay cả nước suối đều có chứa những vi khuẩn nhỏ có thể gây hại lớn cho mắt không?

Bạn không thay nước ngâm

Nước ngâm lens là một dung dịch được thiết kế để loại trừ vi khuẩn. Khi không thay thế nước ngâm (tức dùng nước ngâm cũ để ngâm lens 2 – 3 lần), bạn đang tự mình đưa nó vào môi trường tiếp xúc với cặn bẩn và vi khuẩn sinh sôi từ ngày trước. Cũng cần thường xuyên kiểm tra nhãn mác nước ngâm. Không nên dùng nước muối, mà chuyển sang dùng nước ngâm đa công dụng hoặc có chứa hydrogen peroxide, chúng tiệt trùng tốt và an toàn hơn.

Bạn đeo chúng quá lâu

Thường người ta có thể đeo lens thoải mái đến mốc 14 giờ, nhưng công bằng mà nói, hễ từ lớp học về nhà là nên tháo lens ra rồi. Mắt bạn cần oxy để hoạt động bình thường, và lens dù ít dù nhiều cũng cản trở oxy đến mắt. Tối thiểu cũng cần phải tháo lens ra trước khi ngủ nhé.

Bạn dùng lens quá đát sử dụng

Những loại lens hiện đại đều có mác sử dụng ngắn, ví dụ như 2 tuần hoặc một tháng, và bạn rất cần bỏ lens đi trước khi quá hạn sử dụng. Khi đeo hàng ngày, kính áp tròng đã bị trầy và bọc bởi vi khuẩn không tẩy được, khiến chúng càng ngày càng mờ và khó chịu, thậm chí là mang mầm bệnh.