Đang xem bài:

9 bước cứu vãn tình yêu bên bờ vực thẳm

9 bước cứu vãn tình yêu bên bờ vực thẳm

Đã tìm được nhau, ta đừng nên hoang phí duyên trời

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
9 bước cứu vãn tình yêu bên bờ vực thẳm

Dù bạn tin hay không, thì vẫn có một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về tình yêu và các mối quan hệ! Các nhà khoa học trong ngành này đã chỉ ra được rằng, sự thành công và thỏa mãn của các mối quan hệ dựa vào 3 yếu tố chính – và cả 3 yếu tố này chỉ có thể có được nhờ sự học hỏi và chuẩn bị từ cả 2 bên.

Thêm vào đó, cũng có 6 kỹ năng “yêu đương” cần nhiều luyện tập để hỗ trợ cho mọi mặt của một cuộc hôn nhân (hoặc một môi quan hệ yêu đương). Khi có sự kết hợp của 9 bước này, đôi uyên ương mơi có thể yêu nhau bền lâu và có được tình yêu thắm thiết.

PhongCach8 xin giới thiệu với bạn 9 bước để cứu vãn tình yêu đang bên bờ vực thẳm. Ngọc có mài mới sáng, tình yêu có cố gắng thì mới ngọt ngào!

1. Cảm thông

“Chả có gì mà cũng giận cho được”

Cảm thông là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác, từ đó có thể hiểu được những khó khăn mà đối phương đang gặp phải. Từ đó, ta có thể ủng hộ và giúp đỡ nhau, cùng buồn cùng vui.

Sau một thời gian sống với “nửa còn lại”, bạn thường nghĩ mình đã có thể đi guốc trong bụng người ta. Song, chính lối suy nghĩ này đã trở thành tảng đá trở ngại cho rất nhiều mối quan hệ. Không còn cảm thông, người ta đối xử với nhau thậm chí còn tệ hơn với những kẻ xa lạ đi ngoài đường.

Để tránh được lỗi lầm này, hãy luyện tập tính cảm thông của bản thân. Luôn luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương: nhắm mắt lại, tưởng tượng nếu mình là anh ấy, nếu hoàn cảnh của mình đang giống như anh ấy, liệu mình sẽ cảm thấy thế nào? Tạm quên đi ý kiến của bạn về vấn đề, mà hãy tìm ra cảm xúc của đối phương. Như vậy, lòng bạn sẽ dâng lên một mối cảm thương cực kì quan trọng để duy trì mối quan hệ.

2. Thể hiện sự “hiểu”

“Em hiểu, anh giận lắm phải không”

Mục 1 chinh là nền tảng của mục 2. Chỉ khi nào hiểu được đối phương, bạn mới có thể thể hiện sự “hiểu” này qua lời nói, hành động. Vậy ta nên thể hiện sự “hiểu” này như thế nào?

Ví dụ như khi 2 người đang cãi nhau, bạn hoàn toàn hiểu được vì sao người kia đang bực bội và lớn tiếng. Do đó, dù bạn đang rất khó chịu vì người mình yêu thương đang la lối ỏm tỏi, nhưng thay vì nói

“Anh im đi! Lớn tiếng với phụ nữ như vậy, anh có còn là đàn ông nữa không!”

Thì ta có thể thể hiện sự thấu hiểu của mình bằng cách nói:

“Em hiểu vì sao anh lại cáu giận đến vậy. Nếu em là anh, có lẽ em cũng sẽ lớn tiếng như thế.”

Nghe thật là … lạ lẫm đúng không! Bình thường chẳng ai lại nói những câu sến súa như vậy khi đang cãi nhau cả. Nhưng chính những từ ngữ như vậy lại thể hiện được rằng bạn thấu hiểu được nỗi khó khăn của đối phương. Chàng ta sẽ thấy được rằng: “Chà, cô ấy cũng đang cáu giận. Vậy mà cô ấy lại có thể nhẹ nhàng nói như vậy. Cô ấy lại còn hiểu được mình, và chấp nhận rằng mình lớn tiếng với cô ấy.” Nhận ra điều này, chàng ta sẽ cảm thấy nguôi ngoai, và cảm xúc tiêu cực sẽ dần lắng xuống. Thậm chí người ta sẽ xấu hổ vì bạn đã xử sự rất điềm đạm, người lớn thay vì châm dầu vào lửa.

3. Quan tâm và lịch sự

“Socola em thích nhất này”

Tuy khi còn bé, ai cũng được dạy rằng phải lịch sự và nhã nhặn, song khi lớn lên, chẳng còn mấy ai xem trọng những cử chỉ lịch sự, tinh tế. Vậy là một vòng tròn tiêu cực bị sinh ra: một người bất lịch sự, người kia bất lịch sự theo, những điều nhỏ cộng lại thành một cuộc chiến tranh lớn. Trong lúc này, chỉ có sự chú ý, quan tâm với đối phương qua hình thức một món quà mà người kia yêu thích, một bữa ăn tối thơm ngon, hay một chiếc ôm mới có thể làm người kia tạm bỏ “vũ khí” của mình xuống. 

Tất nhiên, sự quan tâm tạm thời này không thể lập tức sửa chữa một mối quan hệ đang rạn nứt, nhưng nó chính là cách bắt đầu cực kì tuyệt vời.

4. Sự đồng thuận

“Mấy thứ đồ cũ này để làm từ thiện cũng được”

Có nhiều cặp đôi quá thân thiết với nhau, tới độ họ coi tài sản của người kia cũng là tài sản của mình. Bởi vậy, nàng tùy nghi sử dụng quần áo, tiền bạc và xe cộ của chàng, và ngược lại. Thậm chí, có người còn tự do mua bán, cho tặng mà không hỏi đến vợ/chồng/người yêu của mình!

Nếu có một bảng xếp hạng “Những kẻ giết chết tình yêu ghê gớm nhất”, thì hành động này phải đứng đầu danh sách. Lối suy nghĩ và hành xử này khiến cho người ta cảm thấy bị xâm phạm. Do đó, luôn tôn trọng và hỏi ý kiến đối phương trước khi làm việc gì, nhất là khi liên quan đến tài sản chung hoặc tài sản riêng của người ấy. Tình yêu dù ít dù nhiều cũng liên quan đến vật chất, cho nên đừng nghĩ rằng người ấy sẽ không nhỏ mọn đến mức giận bạn chỉ vì 1 -2 món quần áo.

5. Ngưng suy diễn

“100% là chồng mình xạo”

Phụ nữ thường rất hay bị mắc lỗi không tin vào lời đối phương nói. Một cảnh diễn ra quá thường xuyên, đến nỗi hầu như phim tình cảm nào cũng có diễn:

Nàng hỏi: Anh thấy em diện bộ váy này thế nào?

Chàng: Đẹp

Nàng: Sao anh trả lời trống không thế? Anh thậm chí còn chưa nhìn! Anh nói dối em phải không! Em đã già và xấu lắm rồi đúng không!

Vậy là bỗng dưng một trận cuồng nộ xảy ra vì một lý do không hề tồn tại. Tự mình làm khó mình và làm khó cả đối phương, sao ta không hỏi thẳng người kia xem họ thực sự nghĩ gì nhỉ!

6. Biết ơn

“Anh thích nhất là bánh xèo! Cảm ơn em!”

Nói cho đối phương biết rằng bạn thật may mắn khi có người ấy bên cạnh – bất cứ khi nào bạn có thể. Bạn không thể biết rằng những lời ấy có ma thuật đến mức nào đâu. Người nghe sẽ cảm thấy được tôn trọng, rằng mình thật là một phần không thể thiếu trong đời người kia, và từ đó sẽ đối xử với bạn y chang vậy. Dần dần, người ấy cũng sẽ thể hiện sự biết ơn đối với bạn thật thường xuyên. Nghe có mát lòng không nào.

7. Đừng coi cái gì là đương nhiên

“Anh nấu cơm rồi này!” “Anh không nấu thì ai nấu?”

Phụ nữ thì phải nấu cơm, đàn ông thì phải đưa tiền vào cuối tháng. Những luật lệ này chẳng có cơ sở nào, nhưng dần dần người ta coi đó là nghĩa vụ của nhau. Khi chưa cưới, chàng phải tự ăn ngoài đường, nàng phải thuê thợ sửa bóng đèn. Nay có người làm cho ta những điều đó hoàn toàn miễn phí, tại sao ta không biết ơn, mà lại còn coi đó là chuyện nghiễm nhiên, thậm chí cáu bẳn khi người ta không làm?

Nếu bạn không muốn chồng mình coi mình là con sen, thì đừng coi chồng như một cái máy ATM không cần mật khẩu. Khi bạn không xem thường những gì người ta làm cho mình, thì đối phương cũng xem trọng mọi thứ bạn làm cho họ. Và nhớ rằng, để cả hai đều cảm thấy hài lòng với mối quan hệ, hãy học nói chuyện và bàn bạc với nhau, cùng nhau nhượng một bước để giải quyết được vấn đề. 

8. Hạnh phúc

“Nàng trông buồn chán quá. Hay là nàng chẳng yêu mình nữa?”

Nhiều người nói “Tại anh mà tôi không hạnh phúc! Chính vì cô mà đời tôi đau khổ!” Thật ra, hạnh phúc của bạn không phải là trách nhiệm của bất kì ai khác. Nếu bạn không hài lòng với cuộc đời, thì tình yêu chỉ giống như thuốc giảm đau cho một giai đoạn ngắn, rồi mọi điều buồn phiền bất mãn sẽ trở lại nếu bạn không tự phấn đấu.

Nghĩ rằng người yêu mình phải chịu trách nhiệm cho sự hạnh phúc của mình tức là bạn đang tự thả con thú hoang khỏi lồng, không chỉ nó là gánh nặng cho người ta, mà còn là sự vô vọng cho chính bản thân bạn nữa.

9. Nói xấu

“Vợ cậu hay nhằn lắm hả?” “Cô ấy cũng bình thường”

Không bao giờ nói xấu về người ấy, dù là trước hay sau lưng. Có bao nhiêu vấn đề sẽ xảy ra: nếu biết được thì đối phương lại càng giận hơn. Nhân vật nghe được những lời ấy sẽ có ấn tượng không tốt cả về người yêu bạn và cả về bạn. Và nói cho cùng, chỉ những ai quá yếu đuối mới nhờ người khác gánh đỡ gánh nặng lòng của mình.

Hãy khôn khéo hơn! Bàn bạc về những vấn đề của mối quan hệ với chính người có liên quan, và chỉ tìm lời khuyên khi bạn đã bớt cơn giận.

Bạn có biết đến sức khỏe tinh thần?

“Mãi không thấy anh gọi, chắc là anh chán mình rồi”

Cũng như bệnh viện có cả bác sĩ cho cơ thể, và bác sỹ cho tâm lý, bạn có một sức khỏe cho cơ thể, và một sức khỏe về tinh thần. Con người ta có nhiều vết thương lòng hơn là vết thương ngoài da, nhưng it ai lại để tâm chữa trị những vết thương lòng này. Thủ phạm lớn nhất khiến cho nội tâm bạn bị ăn mòn chính là tự trách.

Tự trách là khi bạn cứ nghĩ hoài, nghĩ mãi về một vấn đề, rồi tự rơi vào cái bẫy buồn phiền bế tắc. Ví dụ như nếu người ấy la mắng bạn một lần, bạn nghĩ hoài về lần la mắng ấy, và kết quả là trong suy nghĩ của bạn, người ấy chỉ toàn la mắng bạn thôi.

Do đó, các bác sỹ luôn khuyên bạn rằng khi có một điều gì tiêu cực xảy ra, hãy nghĩ về mặt tích cực của nó, để khi hình ảnh diễn lại trong đầu, bạn không chỉ cảm thấy buồn giận, mà cũng có cảm xúc vui vẻ thoải mái nữa.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Nguồn: Brightside
Hình ảnh: Tổng hợp - © Nguồn: Brightside

Bài Viết Liên Quan