9 điều khổ tâm mà mẹ bầu nào cũng phải gật gù

Me bau

Khi nghĩ tới có em bé và mang thai, người ta thường nghĩ những triệu chứng gì nhỉ? Chóng mặt, đau lưng, chọn thức ăn lạ lùng, đây là những thứ mà ngay cả trẻ con cũng biết. Thế nhưng, một khi đã thật sự mang một hình hài mới trong bụng, các bà mẹ mới phải biết có bao nhiêu sự đau khổ trên đời này, đều đã ập xuống mình cả.

StyleDep đã tổng hợp được những triệu chứng và biểu hiện trên cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai mà không phải ai cũng biết đến.

 • Nói là 9 tháng 10 ngày, nhưng cũng có những người mang thai cả năm. Con số chính xác mà khoa học xác định cho chu kỳ mang thai của người nữ là 266 ngày, hoặc 38 tuần. Tất nhiên, đây là con số trung bình, nên sẽ có người mang thai trong thời gian ngắn hơn, hoặc dài hơn. Có nhiều ca, người mẹ mang thai kéo dài trong suốt một năm. Bào thai trong bụng lớn lên chậm hơn mức thông thường rất nhiều, thế nên chu kỳ mang thai của cô cũng phải kéo dài để đảm bảo khi đứa bé sinh ra được ở trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

  Nguồn ảnh: Depositphotos
 • Ở giai đoạn thứ 2 của kỳ mang thai, một bào thai thải ra đến 0.9 lít nước tiểu mỗi ngày, và còn uống lại một phần
 • Tử cung của phụ nữ mang thai to hơn của phụ nữ bình thương, và chỉ 2 tháng sau khi sinh con sẽ trở về kích cỡ cũ. Nếu tưởng tượng tử cung trước khi mang thai bằng khoảng 1 quả đào, thì sau khi đẻ con xong, nó phải to bằng một quả dưa hấu.

  Nguồn ảnh: Depositphotos
 • Một người phụ nữ sản sinh ra nhiều estrogen hơn trong kỳ thứ 3 trong quá trình mang thai hơn cả lượng estrogen trong 3 năm khi không có thai, và lượng estrogen tiết ra trong một kỳ mang thai thì nhiều hơn cả đời.
 • Trong kỳ mang thai, vòng eo và ngực không phải là những thứ duy nhất tăng kích cỡ, mà cả size giày nữa. Có nhiều lý do để giải thích hiện tượng này: lượng dung dịch bất thường sản sinh trong cơ thể, cơ khớp mềm đi vì thay đổi hóc môn, áp lực trên chân tăng lên vì cân nặng tăng

  Nguồn ảnh: Depositphotos
 • Em bé có thể khóc trong tử cung của người mẹ, thậm chí trước cả khi chúng sinh ra. Chúng phát triển được khả năng này trong kỳ thứ 3, và thường khóc vì phản ứng với âm thanh tầng thấp diễn ra trên bụng mẹ. Những video siêu âm thường cho hình ảnh các em bé khóc, mở to miệng, cong lưỡi, và hô hấp không nhịp nhàng trong vài hơi
 • Nám da là tình trạng rất phổ biến, tới 90% mẹ bầu đều gặp phải bệnh lý này. Các đốm nâu xuất hiện trên mặt, đặc biệt là ở các vùng như cằm, gò má và mắt. Màu của đốm nâu này tùy thuộc vào màu gốc của làn da. Thậm chí những người có da trắng còn bị xuất hiện đốm trắng thay vì đốm nâu.

  Nguồn ảnh: Depositphotos
 • Chỉ tay của em bé được hình thành giữa tuần thứ 10 và tuần thứ 19. Khi đã hình thành xong, chúng sẽ không thay đổi cho đến cuối đời.
 • Một đứa bé trong bụng có thể cảm nhận, nếm và ngửi mùi thức ăn mà bà mẹ ăn vào. Đồng thời, thức ăn của người mẹ cũng làm ảnh hưởng tới sở thích thức ăn sau này của đứa trẻ.

Mang thai là một thời kỳ tuyệt vời, song cơ thể người phụ nữ phải chịu nhiều thay đổi hơn mức ta có thể tưởng tượng.