9 nguyên nhân bạn nên tập bài vươn tay qua đầu nhiều hơn

Có rất nhiều bài tập và chương trình thể thao, song tùy vào thể trạng và sức khỏe mà ta nên cân đo đong đếm để thực hiện bài phù hợp nhất. Đối với phụ nữ Việt Nam nói chung, các bác sĩ đều khuyên nên thực hiện bài tập vươn tay qua đầu. Có đến 9 nguyên nhân cực kì lợi cho sức khỏe, được chúng tôi liệt kê như dưới đây:

1. Giảm căng vai

Nguồn ảnh: Brightside

Đặc biệt dành cho các chị em phải dành phần lớn thời gian cúi người trước máy tính. Khi ngồi trước bàn phím lâu, đặc biệt là nếu có tật gù lưng, cơ vai của ta không được sử dụng một cách tự nhiên, do đó bị đau và cứng.

Trong trường hợp này, đầu tiên bạn cần duỗi thẳng hai tay, sau đó kéo căng tay và cả người lên hướng trên. Nắm hai tay lại thành nắm đấm, tiếp tục kéo căng hết mức có thể, hít sâu, đặt tay xuống và trở lại tư thế ban đầu. Nó sẽ giúp đôi vai tạm thời trở lại tư thế tự nhiên, nhờ đó mà đỡ đau hơn một chút.

2. Tạo tư thế đẹp hơn và mở rộng ngực

Đa số vấn đề sức khỏe là do thói quen xấu, và bạn đã biết chưa, gù lưng chinh là thói quen xấu phổ biến nhất. Có thể lúc đầu ngồi kiểu vật vờ như vậy sẽ thoải mái, nhưng lâu dần nó sẽ ảnh hưởng đến tư thế đứng, ngồi. Nếu thực hiện bài tập vươn tay qua đầu,  bạn sẽ sửa được cho mình tới tư thế đẹp hơn, đồng thời mở rộng ngực. 

Kéo hai tay cách xa mặt đất, càng xa càng tốt. Lặp lại sau mỗi năm phút, và giữ xương sống trong nguyên tư thế ở khoảng giữa. Chẳng bao lâu, bạn sẽ ngồi đúng chuẩn y tế cho xem!

3. Tăng cường sức mạnh tay và bả vai

Một trong những bài tập ai cũng được học trong những buổi đầu tiên tại lớp yoga chính là Urdhva Hastasana, dịch ra có nghĩa là: chiến binh vươn tay. Đây không phải là một tư thế khó, song lại rất lợi ích vì làm tay và bả vai mạnh mẽ hơn.

Để thực hiện tư thế này, bạn sẽ cần dành cho mình ít nhất là 10 phút thảnh thơi. Đặt hai chân ngang bằng vai, hai tay cao hơn đầu, giữ yên một lúc, rồi từ từ cong lưng, đưa vai và đầu ra sau. Cần phải cảm thấy hơi căng ở bả vai, sau đó đặt tay xuống và thả lòng người. Tiếp theo, bạn có thể tập các tư thế chiến binh khác.

4. Ngăn ngừa đau lưng dưới

Nguồn ảnh: Brightside

Người ta thường bị đau lưng dưới do thay đổi bất thường ở cột sống, có thể là vì tuổi tác hoặc lối sống ít vật động, do đó đĩa đệm không còn khả năng di chuyển. Càng ngày, đĩa đệm càng yếu và ít khả năng nâng đỡ cột sống.

Khi đó, các dây thần kinh ở cột sống bị chèn giữa cột sống mà không được đĩa đệm đỡ bớt áp lực. Bằng cách vươn tay lên cao, bạn đang tạo không gian cho dây thần kinh cột sống, nhờ đó mà bớt đau lưng dưới hơn.

5. Tăng cường sự thăng bằng

Nguồn ảnh: Brightside

Con người ta cần sự thăng bằng để đi đứng, dựa vào tường mà không ngã, ngồi xuống một cái ghế, và hầu như mọi hoạt động khác. Khi mất đi thăng bằng, có thể là do cơ bắp yếu, hoặc bị tổn thương nội tạng, tim hoặc mạch máu.

Chỉ cần tập bài vươn tay qua đầu, cơ thể ta sẽ thăng bằng tốt hơn. Các bạn hơi đoảng tính nhớ ghi lại nhé!

6. Bớt đau cổ khi cầm điện thoại

Nguồn ảnh: Brightside

Chứng đau cổ do cầm điện thoại xuất hiện khi ta nhìn vào màn hình điện thoại quá lâu. Cổ ta phải chịu nhiều trọng lực hơn khi đầu cứ nghiêng xuống dưới, do đó mau bị mỏi. Càng về lâu dài, chứng này càng nghiêm trọng và có thể dẫn tới chấn thương.

Thỉnh thoảng, hãy để cổ, mắt và cơ thể được ngơi nghỉ. Vươn tay cao lên đầu, lắc đầu qua phải rồi trái, quan trọng nhất là rời khỏi màn hình ít nhất 15 phút. 

7. Tăng lực cho cột sống và đôi chân

Nguyên nhân khiến đôi chân và cột sống bị yếu đi là do máu tuần hoàn không tốt. Mà một trong những cách để máu tuần hoàn tốt hơn chính là nâng tay lên cao quá đầu.

Nếu bạn để ý vai mình đang bị cứng đờ, thì nó sẽ còn ảnh hưởng đến cột sống và chân nữa. Ngay lúc đó, hãy tập bài kéo giãn vai và nâng tay quá đầu, giúp các mạch máu thông thoáng hơn.

8. Hỗ trợ dạ dày

Nguồn ảnh: Brightside

Ngay sau khi ăn ta không nên tập thể thao, nhưng thực hiện một vài động tác giãn người, căng tay nhẹ cũng không tệ. Điều này giúp bạn giảm thời gian thức ăn phải được phân rã trong đại tràng.

Khi ta nâng tay cao hơn đầu, các ống dạ dày thẳng hơn, và thức ăn tuột qua dễ hơn. Điều này giúp tránh được ợ hơi, ợ chua.

9. Tạm biệt sự mệt mỏi

Nguồn ảnh: Brightside

Đôi khi bạn cảm thấy khó làm những công việc hàng ngày, có thể đó chính là hội chứng mệt mỏi. Mệt mỏi có thể bắt nguồn từ tâm trí hay cơ thể, hoặc từ cả hơn. Thông thường, bạn cần thay đổi lối sống, và có chế độ ăn hợp lý hơn, nhưng chẳng ai có thể thay đổi những thứ này ngày một ngày hai, do đó tập các bài tập hỗ trợ là cách tốt hơn cả.

Khi bạn vươn tay qua đầu, cũng như một số bài tập thư giãn khác, cơ thể ngủ ngon giấc hơn, nhờ đó mà ta có nhiều năng lượng hơn trong ngày.