9 sai lầm khi chăm sóc tóc khiến loại dầu dưỡng tốt nhất cũng vô hiệu

Gội đầu là một việc rất đơn giản mà ta làm mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày, do đó không ai cho rằng cần phải có kiến thức tốt khi gội đầu. Tuy nhiên, với một vài mẹo gội đầu đúng quy chuẩn, bạn sẽ giữ được mái tóc luôn sạch khỏe, thơm tho.

Ngược lại, khi gội đầu chưa đúng cách, ngay cả sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất cũng không thể cứu vãn cho bạn. Dưới đây là những điều bạn cần xem lại trong quá trình chăm sóc tóc của mình.

1. Chọn đúng sản phẩm

Nên chọn dầu gội phù hợp với loại da, loại tóc, và cả cấu trúc tóc. Nếu bạn có da đầu nhiều dầu, đừng mua dầu gội quá mạnh, vì chúng chỉ làm tăng độ tiết dầu của các nang lông mà thôi. Dầu gội nuôi dưỡng và bổ sung sẽ tốt hơn cho da đầu dầu, song lại khiến tóc nhuộm bay màu nhanh hơn.

Bởi vậy, nên chọn dầu gội dựa trên nhu cầu cần thiết nhất của tóc mình nhé.

2. Không thay thế công dụng sản phẩm

Nhiều người cho rằng dùng dầu ủ để thay dầu xả hàng ngày sẽ tốt hơn cho tóc, với nguyên do trong dầu ủ có nhiều chất dưỡng hơn, giúp tóc khô xơ hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, công dụng riêng của 2 thứ này hoàn toàn khác nhau, và không thể thay thế cho nhau. Dầu xả mỗi ngày giúp bạn đóng kín bề mặt biểu bì tóc, cho tóc suôn mượt dễ chải. Bên cạnh đó, dầu ủ giúp tăng độ ẩm và đàn hồi cho tóc. Sử dụng dầu ủ hàng ngày khiến tóc bị đóng cặn quá nhiều, từ đó mất độ bóng.

3. Dầu gội là chỉ dùng để gội

Với rất nhiều quảng cáo, một hãng có thể gắn cho dầu gội của họ nhiều cái mác như: dưỡng ẩm, bổ sung dưỡng chất, phục hồi, v.v… Song, dù có quảng cáo thế nào chăng nữa, một chai dầu gội cũng chỉ có thể gội sạch dầu cho tóc bạn, không hơn không kém. Có chăng, chúng chỉ giúp giảm gàu, giảm ngứa cho bạn mà thôi.

4. Không sử dụng chống nhiệt

Những bạn thường xuyên sử dụng máy sấy và máy kẹp đừng bao giờ quên xịt chống nhiệt nhé. Không chỉ giúp bảo vệ tóc an toàn, mà chúng còn cho quá trình tạo kiểu tốt hơn nữa. Điều quan trọng nhất là ta nên nhớ với các quy trình kẹp thẳng, kẹp uốn và uốn thì phải sử dụng chống nhiệt dạng kem. Còn chống nhiệt dạng xịt thì chỉ tốt để sấy tóc thôi.

5. Bôi dầu ủ lên tóc còn ướt nước

Trước khi bôi mặt nạ hay ủ lên tóc, ta nên thấm khô toàn bộ phần tóc, nếu không nước sẽ ngăn không cho kem thấm vào sợi tóc. Tất nhiên, tóc từ đó sẽ không hấp thu được dưỡng chất. Khi thấm nước, ta cùng không nên vò chà với khăn, mà chỉ chậm nhẹ nhàng như khi tán kem nền là ổn rồi.

6. Sợ có silicone trong thành phần

Thật ra silicone cũng không quá đáng sợ, nó thậm chí còn có thể có ích cho tóc nếu tóc bạn thường bị xoăn xù. Chúng giúp chải tóc dễ dàng hơn, bảo vệ sợi tóc không bị bốc hơi hết chất ẩm.

7. Không dùng dầu gội tẩy rửa sạch

Khi đã dùng sản phẩm chăm sóc tóc có chứa silicon, ta nên gội sạch lại với dầu gội có chức năng tẩy rửa, với thành phần có khả năng phá vỡ liên kết giữa bụi bẩn và dầu.

Dầu gội sạch sâu cũng tốt cho những bạn có da đầu dầu hoặc thường xuyên sử dụng dầu ủ. Sau khi gọi đầu sạch sâu, luôn chăm sóc tóc lại với dầu ủ hoặc dầu xả là tốt nhất. Không nên sử dụng loại sản phẩm này với tóc nhuộm hoặc da đầu khô, cũng như hạn chế sử dụng nhiều hơn 1 lần mỗi tuần.

8. Mặt nạ tóc không thể phục hồi tóc

Một dòng mặt nạ tóc tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho mái tóc của ta, nhưng nó không thể cải thiện 100% tình trạng tóc được. Một số trường hợp thương tổn quá nặng, ta chỉ có thể cắt đi và chờ tóc mọc lại.

9. Bảo vệ khỏi ánh nắng

Tóc, cũng như làn da ta, cần phải được bảo vệ khỏi tia UV trong mọi lúc. Tia tử ngoại khiến lớp biểu bì bên ngoài tóc hư tổn, từ đó tóc khó có thể hồi phục lại tình trạng tự nhiên. Có thể bảo vệ tóc bằng mũ hoặc bình xịt chống tia tử ngoại.

9. Những thứ làm hại tóc

  1. Keo xịt tóc: sử dụng nhiềi khiến tóc nặng và trễ xuống. Muốn tóc có độ phồng, nên dùng sản phẩm tạo phồng thay vì keo xịt
  2. Thường bao tóc trong khăn lông: nhiều phụ nữ có thói quen gói xoắn tóc trong khăn lông. Tuy tiện và làm tóc khô nhanh, nhưng nó lại khiến sợi tóc yếu hơn. Kéo sợi tóc mạnh theo hướng khăn lông làm tóc không còn độ co giãn ban đầu.
  3. Cột đuôi ngựa chặt: cũng tương tự như khăn lông, cột tóc đuôi ngựa quá chặt làm tóc bị gãy ngang và mất độ đàn hồi tự nhiên.

Xem thêm: