9 thói quen hàng ngày khiến cột sống bạn bị hư hoại

Vấn đề về lưng đã trở thành một trong những vấn đề phổ biến nhất của thế kỉ 21. Nguyên nhân của các bệnh về cột sống hay lưng thường là do lối sống thiếu vận động, cũng như nhìn quá nhiều vào dụng cụ điện tử. Một số trường hợp tệ nhất có thể dẫn đến đau lưng kinh niên, gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoát khỏi căn bệnh này, vì nguyên nhân thường xuyên dẫn đến đau lưng nhất chính là do công việc hàng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập cho mình những thói quen để căn bệnh ít ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hơn.

 Hút thuốc

Hút thuốc là một thói quen nguy hiểm – điều này thì ai cũng biết. Tuy nhiên, ngoài những tác hại mà truyền thông vẫn ra rả, thì lượng nicotine có trong thuốc lá cũng làm rối loạn lượng máu thường có trong xương sống.

Nhịp sinh học không đều

Nguồn ảnh: Brightside

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng tình trạng của các tế bào trong đĩa đệm bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhịp sinh học ngày và đêm của bạn. Ví dụ, khi nhịp sinh học bị thay đổi (do tuổi tác, bệnh kinh niên, thức đêm), các tế bào này bỗng hoạt động yếu đi, từ từ dẫn đến viêm nhiễm nặng, và cơ thể cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, từ đó dễ bị bệnh đau lưng dưới và suy thoái đĩa đệm.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng các chất hóa học chống viêm nhiễm của cơ thể ta được tiết ra nhiều vào ban ngày. Do đó, muốn tuổi thọ của cột sống được dài lâu, bạn nên giữ một lịch hoạt động cố định hàng ngày và tránh thức đêm nhé.

Đứng làm việc

Nguồn ảnh: Brightside

Chúng ta đều đã nghe nhiều rằng ngồi quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe. Song, nếu phải đứng suốt ngày thì cũng không mấy tốt cho sức khỏe đâu. Chỉ riêng việc bạn đứng thôi cũng đã ảnh hưởng nhiều đến tình trạng của cổ, xương sống và vai. Tư thế sai có rất nhiều hệ quả xấu, đặc biệt là với xương sống, khiến ta bị đau kinh niên và bị cong vòng khớp cơ nghiêm trọng.

Cơ bắp và gân của ta cần có sự co giãn thoải mái để giữ được sự khỏe mạnh, và tư thế sai sẽ không đưa bạn đi đến con đường đúng. Đa số thời gian, nếu bạn giữ đầu và vai ở tư thế không hợp lý, tức là bạn chưa vận dụng đầy đủ phần trên của cơ thể. Lâu dần, nó dẫn thành thói quen, và cơ thể bạn phải bù vào những sai lầm ấy. Càng về lâu về dài, nó gây nên những stress cực lớn cho cơ thể.

Muốn tránh đứng ngồi ở tư thế sai, bạn cần phải chọn cách hoạt động sao cho giảm trọng lực ảnh hưởng lên tất cả các cơ bắp và gân xương.

Mang giày sai

Nguồn ảnh: Brightside

Đau lưng có thể bị gây ra do mang giày không thoải mái. Giảm sức căng tác động lên chân bạn bằng cách chọn giày chất lượng ao hơn. Nếu bạn thích mang giày thể thao, hoặc thích mang bốt khi trời trở lạnh, hãy mang thêm vớ để tránh bị ma sát và khó chịu.

Không nghỉ ngơi đủ

Nguồn ảnh: Brightside

Đa số mọi người đều không chú ý đến những hiện tượng đầu tiên của bệnh đau lưng. Tuy nhiên, rất quan trọng khi bạn nghỉ ngơi mỗi khi thấy lưng hơi khó chịu.

Tất nhiên, ta không thể lúc nào muốn nghỉ là cũng nghỉ được. Nhưng nhớ hãy dành thời gian ngả lưng ngay khi bạn có thể, ngay cả khi bạn không thấy mệt. Để giảm thiểu mọi áp lực trên cơ bắp mình, hãy nằm xuống và đưa chân lên.

Công việc mà bạn ghét

Nguồn ảnh: Brightside

Các nhà khoa học tại Australia chứng minh được rằng bệnh đau lưng khá phổ biến ở những người không thấy hạnh phúc khi làm công việc của mình. Tuy không tìm ra được chứng bệnh thực tế nào, nhưng những người này lại bị bệnh tâm lý dẫn đến đau lưng.

Hoạt động não quá nhiều

Nguồn ảnh: Brightside

Đôi khi, não làm việc quá nhiều trong thời gian dài hoàn toàn có thể dẫn đến đau lưng. Vì thế, hãy hạn chế nghĩ đến mọi thứ, trừ công việc và các vấn đề quan trọng. Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao hoặc xem phim để quên đi những vấn đề tạo stress cho bạn. Khả năng nghĩ về những chuyện vui vẻ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị stress.

Điện thoại

Nguồn ảnh: Brightside

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng một tin nhắn thông thường có thể mang đến tận 45lb áp lực cho xương sống. Nghĩ đi nào, tận 45lb sức nặng chỉ vì bạn đang nhắn tin.

Dùng điện thoại hàng ngày có thể khiến bạn mất đi độ cong tự nhiên của cột sống, khiến lưng phải chịu trọng lực lớn hơn nhiều. Vấn đề này thậm chí còn nguy hại hơn ở các bạn thanh thiếu niên. Các nhà khoa học tính toán được rằng người ta sử dụng điện thoại thông minh khoảng 2 – 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Cũng có nghĩa là, cổ của ta bị bẻ cong khoảng 700 đến 1400 giờ mỗi ngày.

Điều này cũng có nghĩa là, không bao lâu, bác sĩ phải phục vụ bệnh nhân nhiều hơn, đặc biệt là bệnh nhân còn ở tuổi niên thiếu, vì tư thế sai lâu dài dẫn đến bệnh nghiêm trọng về cột sống. Đến một lúc nào đó trong tuổi trưởng thành, các bạn này sẽ nhận ra mình không thể đứng thẳng lên, và tất cả chỉ vì dùng điện thoại sai cách!

Tất nhiên, ta không thể ngừng sử dụng những công nghệ giúp cho cuộc sống của mình đơn giản hơn. Nhưng ít ra ta cũng có thể để ý hơn về tư thế của cơ thể mình. Hãy tập cách kiểm soát tư thế đứng ngồi, cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn nhiều lắm.

Đau lưng dẫn đến lười hoạt động

Nguồn ảnh: Brightside

Đừng tránh hoạt động thể thao, đặc biệt là những môn đòi hỏi sự mềm dẻo của sống lưng (ví dụ như tập yoga). Giữ cơ thể liên tục di chuyển là rất quan trọng. Cơ bắp ta thoải mái, thư giãn khi chúng được kéo dãn từ từ. Hãy nhẹ nhàng tăng lượng và chất của các bài tập, và giữ cho mình một lối sống thật năng động nhé.