Ai cũng tưởng 13 điều này là sự thật, nhưng thực tế thì…

Có những điều được lan truyền trong cộng đồng quá lâu đến nỗi người ta mặc nhiên cho nó là sự thật, bất kể đúng sai ra sao.

PhongCach8 khuyên bạn nên kiểm tra xem mình có tin vào điều sai lầm nào dưới đây hay không để khỏi bị bắt bớ khi đang tranh luận nhé.

1. Cát lún có thể làm chết người

Phim ảnh luôn hình dung vũng cát lún như một con cá sấu đáng sợ: bước chân vào nó, bạn sẽ nhanh chóng bị hút vào, càng quẫy thì càng lún nhanh, và nếu không có ai gần đó để kéo bạn lên thì coi như cái chết chờ sẵn.

Trong thực tế, cát lún là một hỗn hợp của cát và nước. Bởi vì hỗn hợp này có độ đặc cao hơn so với nước, nên con người (với phần lớn cơ thể là nước) sẽ mãi lửng lơ với phần cát ngập tới ngực. Do đó, khi bị lún vào trong cát ướt, bạn có thể nghiêng người về sau và dần phân đều trọng lượng cơ thể. Đây cũng là bài học nổi cơ bản trong lớp học bơi. Dần dần cát ướt sẽ đẩy bạn lên khỏi mặt hồ.

2. Dùng điện thoại ở trạm bơm xăng có thể gây cháy nổ

Gần đây các trạm bơm xăng đều dán nhãn không được sử dụng điện thoại trong phạm vi cây xăng, khiến người dân tin rằng mở máy khi đang ở gần trụ xăng có thể gây nổ, cháy.

Thật ra cho dù hàm lượng xăng có cao tới đâu hay máy có tân tiến tới chừng nào thì sử dụng điện thoại cũng không thể gây cháy nổ trong trạm xăng. Người ta cấm sử dụng thiết bị công nghệ gần trụ xăng vì sóng điện từ trong điện thoại phát ra có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống điện báo của máy báo xăng.

3. Khi bịt lỗ khói của xe hơi lại thì xe phát nổ

Một số phim hành động trình diễn cảnh nam chính ngăn chặn kẻ xấu ác chạy thoát bằng cách bịt lỗ thoát khói động cơ lại, khiến cho xe bị trục trặc, thậm chí là phát nổ. Show truyền hình Mythbusters danh tiếng đã thực hiện lại thí nghiệm này và nhận được kết quả: bất kì thứ gì nhét vào trong ống thoát hơi này sẽ bị đẩy ra trước khi có thể làm hại đến động cơ.

4. Cà phê làm từ rễ hay hạt?

Khác với hình ảnh được đưa tới đại chúng, cà phê thường được làm từ hạt tại rễ, chứ không phải hạt từ quả của cà phê. Cà phê là một cây thường xanh với quả màu đỏ, và người ta sử dụng hạt này để tạo thành hạt cà phê thường thấy khi rang xay.

5. Vitamin C phòng ngừa và trị cảm cúm

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những ai uống C thường xuyên ít bị cảm cúm hơn những người không sử dụng C. Tuy nhiên, chưa có ai chứng minh được mối liên hệ giữa việc uống C và đề kháng để chống lại bệnh truyền nhiễm và virus.

Cảm cúm là bệnh do virus gây nên, và tiêm vắc xin là cách hữu hiệu nhất để phòng chống. Bạn có thể làm giảm một số tác dụng phụ của bệnh cảm cúm khi uống C, nhưng chỉ việc uống nước lọc không cũng đã rất hiệu quả rồi.

6. Chim cánh cụt là loài đơn thê – chúng chung thủy trong cả đời

Thật ra thì chim cánh cụt chỉ “kết hôn” trong một khoảng thời gian hạn hẹp. Trong mùa giao phối, kéo dài từ 20 – 30 ngày, chúng dành cả 24 giờ đồng hồ mỗi ngày cho người yêu, và dành ra 2 tháng để chăm sóc cánh cụt con vừa ra đời. Vậy nhưng khi quãng thời gian này kết thúc, chim cánh cụt hoàn toàn quên lãng đi về bạn đời của mình và thậm chí còn di cư tới các vùng khác.

Nghe thì hơi buồn, nhưng phần lớn cuộc đời của chim cánh cụt chỉ ở một mình.

7. Cạo làm lông mọc lại dày và đen hơn

Trái với điều các bà các mẹ thường nói, cạo lông không ảnh hưởng tới tốc độ mọc lông, cũng như màu sắc, hình dáng, kích thước sợi lông. Lông mọc lại hoàn toàn được quy định bưởi gien và hóc môn trong cơ thể. Tuy nhiên, vì khi mọc lại thì sợi lông dài ra từ đoạn cùn cũ, khiến cho người ta tưởng nó dày hơn.

8. Đàn ông cứ 7 giây là nghĩ về sex một lần

Giới phụ nữ hay đồn đãi rằng trong đầu đàn ông chỉ toàn là chuyện sex, song các nhà khoa học khẳng định rằng tần suất nghĩ về chuyện bướm ong không hề bị quyết định bởi giới tính. Và tất nhiên chẳng có anh chàng hay cô nàng nào đủ sức để nghĩ về sex mỗi 7 giây cả. Không thể hiểu người ta tìm số liệu này từ đâu ra nữa?

9. Không nên gọi người mộng du dậy

Trong thực tế, không  mấy khi ta gặp một người đi khi đang mộng du. Một số người cho rằng không nên gọi họ dậy vì sợ bị .. mất hồn. Thực tế thì khi bị gọi dậy, người mộng du sẽ hơi bối rối, nhưng không hề gặp nguy hiểm về đầu óc lẫn cơ thể. Bạn hoàn toàn nên gọi họ dậy, vì mộng du sẽ gây cho họ nhiều vấn đề lắm đấy.

10. Sao hỏa màu đỏ

Sao hỏa có tầng khí quyển khá đặc, với nhiều bụi iron oxide, do đó hành tinh này có thể có màu hồng hoặc nâu tùy ngày. Tuy  nhiên người ta thường trông thấy sao Hỏa có màu vàng bơ cháy.

11. Nhiệt thoát từ đầu

Người ta thường cho rằng nên mua mũ trước khi mua áo, vì nhiệt lượng thoát đi rất nhiều từ đầu. Tuy nhiên, mọi phần trên cơ thể của chúng ta tỏa ra một lượng nhiệt tương đương nhau, và vì thế cũng mất đi với tốc độ gần như nhau. Khi trời lạnh, bạn sẽ ấm khi mang mũ kèm áo khoác nhẹ, hoặc không có mũ nhưng có áo khoác dày.

12. Kèn túi đến từ Scotland

Nhiều người tin rằng kèn túi là môn nhạc đến từ Scotland, song trong thực tế, kèn túi đến từ phía Đông của thế giới, và sau này mới được đem tới châu Âu. Phần lớn các nhạc cụ trên thế giới cũng có nguồn gốc tương tự như vậy.

13. SOS có nghĩa là “Hãy cứu chúng tôi”

Nhiều người bảo rằng chữ SOS là cụm từ viết tắt của câu “Hãy cứu chúng tôi”. Song nghĩa gốc của SOS không tới từ một câu nói nào cả, mà nó đại diện cho mã Morse: 3 chấm – 3 gạch – 3 chấm.