Ăn 6 thứ này sẽ khiến răng bạn ngày càng vàng ố

Cho dù bạn có vẻ ngoài không hoàn hảo như diễn viên người mẫu trên tạp chí, thì một cười hoen ố cũng làm bạn kém duyên. Ngược lại, một nụ cười tỏa sáng cũng cho bạn được sự tự tin cùng miệng cười xinh.

Có rất nhiều lý do khiến răng ố vàng và không có được màu sáng ngọc tự nhiên, mà lại nghiêng sang tone .. vàng kem hoặc vàng ố. Có thể là không chăm đánh răng, có thể là hút thuốc, cũng có thể do bạn chưa biết những món ăn gì làm ta vàng răng. 

Thường có chứa chất tannins, các loại thức ăn dưới đây đều làm răng bị đậm màu, kém duyên. Hãy nhớ kỹ và tránh xa chúng nếu bạn có thể.

Trà và cà phê

Nguồn ảnh: Shutterstock

Ở trong cà phê và trà đều có chứa hàm lượng tannis khá cao, biến chúng trở thành “thủ phạm” số 1 trong vấn đề răng ố vàng. Nếu muốn giữ răng sáng mà vẫn được uống tách nước ưa thích của mình vào buổi sáng, bạn sẽ cần phải uống trà hoặc cà phê qua nắp nhỏ hoặc ống hút.

Thêm vào đó, khi uống các nhóm dung dịch này, bạn không nên đẩy nước trà hoặc cà phê trong lưỡi vì nó sẽ dính lên mặt trong của răng.

Rượu

Rượu
Nguồn ảnh: Shutterstock

Có một hiện tượng khoa học khá thú vị là sau khi uống rượu đỏ, răng người uống thường huyển sang tone hơi xám. Thường màu xỉn này chỉ là tạm thời và răng sẽ trở lại màu sáng bình thường su 1 đêm, nhưng tùy vào men răng và chất răng của mỗi người mà bản chất răng của ta sẽ càng ngày càng ố đi.

Thật ra, cả rượu trắng và rượu đỏ đều có chứa tannins, và đều khiến răng có nguy cơ mất màu sáng cả.

Bí quyết để uống rượu mà không làm răng bị ố là xen kẽ nước với mỗi ngụm rượu, và uống 1 cốc nước trắng sau mỗi cốc rượu để rửa sạch các nhóm axit tannis khỏi răng.

Sốt cà chua

Sốt cà chua
Nguồn ảnh: Shutterstock

Cà chua nghe như một loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng khi biến thành sốt, axit trong dung dịch cũng có thể khiến răng bạn bị chuyển màu đấy.

Muốn tránh bị vàng răng do mì y, salad, bạn nên kèm thêm thật nhiều rau chân vịt, bông cải hoặc rau cải màu xanh trong bữa. Chúng có thể tạo thành một lớp màng thật mỏng trên bề mặt, giúp sốt không bám lâu vào mặt răng.

Các giống dâu mọng nước

Các giống dâu mọng nước
Nguồn ảnh: Shutterstock

Việt quốc, Blueberries và blackberries đều khiến răng bị tối màu – tương tự như rượu vậy. Sau khi ăn những trái cây thơm ngon này, hãy uống thật nhiều nước để dịch và thịt trái không bám ở trên răng. Ta cũng không nên đánh răng liền sau khi ăn, vì axit đã làm men răng bị mềm, và đánh răng lập tức có khả năng làm tổn hại men.

Điều bạn cần làm là rửa sạch axit đi, chứ không phải dùng lực để tác động chúng thêm vào men răng. 

Cà ri

Cà ri
Nguồn ảnh: Shutterstock

Đối với người Việt Nam, một hoặc hai bữa cà ri trong 1 tháng sẽ không mấy ảnh hưởng. Nhưng nếu bạn có chiều hướng thưởng thức món ăn này vài lần mỗi tuần thì bột nghệ, bột cà ri và ngũ vị hương sẽ khiến răng bạn nhuộm màu giống chúng. Cũng như sốt cà chua, với cà ri, bạn nên ăn kèm thêm rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước trắng để hạn chế lượng axit bám trên răng.

Giấm trắng

Giấm trắng
Nguồn ảnh: Shutterstock

Những tưởng chỉ những thứ đậm màu mới làm răng ta có vấn đề, ai ngờ giấm trắng trông vô tội như vậy mà vẫn chứa hiểm họa làm ố răng. Vì giấm thường được sử dụng trong các món salad, nên để tránh việc nó làm răng ta bị vàng, ta cần ăn thêm củ quả tươi ngoài món salad trong bữa ăn.

Củ dền

Củ dền
Nguồn ảnh: Shutterstock

Tới cả men gạch còn bị củ dền chinh phục, thì nói gì tới men răng con người! Vì bản chất dịch củ dền đã có màu, nên ngoài việc hạn chế ăn củ này ra, chúng ta không có cách gì để tránh tác hại của chúng cả.

Tránh răng ố vàng do thực phẩm

Vì các nhóm thức ăn trên đây đều gây vàng răng do có chứa chất tannins, nên cơ bản là bạn cần súc nước để cuốn axit đi trước khi chúng có thời gian ngấm vào răng.

  • Trong thời gian đầu, axit chỉ làm mất màu mặt ngoài men răng. Lúc này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm kem đánh răng, nước súc miệng làm trắng răng là đã đủ hiệu quả
  • Thời gian sau, khi màu đã ngấm vào trong men răng, ta cần đến sự can thiệp của nha sỹ với các liệu trình làm trắng răng chuyên nghiệp, thậm chí là bọc răng.