Bạn Đã Từng Nghe Qua Vitamin K Chưa?

Bạn đã có nghe và biết vitamin A, C, E, nhóm B; nhưng có thể đây là lần đầu tiên bạn được biết đến vitamin K. Bạn hơi ngạc nhiên vì có sự hiện diện vitamin K đối với cuộc sống của chúng ta. Đây là loại vitamin cũng đóng một vai trò quan trọng không kém so với các loại vitamin khác. Nếu thiếu vitamin K, cơ thể bạn sẽ lâm vào trạng thái không mấy ổn đâu!

Một số tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cơ thể nếu thiếu vitamin K

Gia tăng chứng loãng xương

Nghe đến xương khớp, bạn nghĩ ngay đến calcium và vitamin D? Điều đó đúng nhưng chỉ mới đúng một nửa! Vitamin K cũng có góp công sức vào việc giảm thiểu nguy cơ loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Trong giai đoạn dậy thì, thiếu hụt vitamin K cũng sẽ kìm hãm sự phát triển xương ở các em tuổi teen. Ở giai đoạn trưởng thành trở thành người lớn, nguy cơ loãng xương sẽ gia tăng.

Dễ mắc phải tình trạng máu khó đông

Sẽ thật nguy hiểm khi máu cứ chảy mãi không thể cầm lại được, ngay cả khi bạn chỉ bị vết thương nhỏ xíu như đứt tay thôi! Khi máu cứ chảy, nguy cơ thiếu máu không thể bổ sung kịp thời lượng máu sẽ dẫn đến tình trạng ngất xỉu hoặc thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Không chỉ vậy, thiếu hụt vitamin K nặng có thể gây ra tình trạng chảy máu mũi liên tục, cháy máu chân răng, chảy máu đáy mắt, rong kinh, chảy máu đường tiêu hóa, máu trong nước tiểu.

Châm ngòi cho nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch

Rất ít người biết đến việc vitamin K có sự tham gia vào quá trình làm hạn chế gia tăng canxi hóa trong thành mạch máu. Khi lượng calcium quá đầy trong các thành mạch máu, nguy cơ xảy ra xơ cứng động mạch là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Tệ hơn là, chứng vôi hóa động mạch chủ còn dẫn dến tình trạng đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Ngăn ngừa việc thiếu hụt vitamin K qua chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bạn đã được nghe hoặc chứng kiến mức độ nguy hiểm của việc thiếu hụt vitamin K với sức khỏe, nhưng lại không biết những thực phẩm nào có chứa nguồn vitamin K dồi dào? Phongcach8 giúp bạn lên một danh sách nho nhỏ nguồn bổ sung tự nhiên:

  • Cứ ăn đầy đủ các loại rau xanh có màu đậm như cải xoăn, rau ngót, ngò tây, húng quế, rau bina, xà lách, hành lá,…
  • Các loại hoa quả và hạt sấy khô như mận khô, nho khô, táo khô, việt quất khô, đào khô,…;
  • Sữa chua lên men, đinh hương, dầu olive, ớt bột, trứng,…

Bạn có thể dùng thực phẩm chức năng dưới dạng viên nén như thuốc, nhưng bạn lại đang vô tình mang đến thêm hiểm họa mang tên liều lượng sử dụng. Khi thừa mứa, cơ thể bạn cũng sẽ lại chịu trận mà thôi! Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng sử dụng và sử dụng trong bao lâu thì phải ngưng. Đừng nạp vitamin K vô tội vạ, bạn nhé!