Bật mí 10 điều về phẫu thuật thẩm mỹ mà bác sĩ không nói bạn biết (phần 1)

Đôi khi chúng ta tự cho rằng mình đã tìm hiểu kỹ tất tần tật về phẫu thuật thẩm mỹ để đi đến quyết định làm cuộc đại tu sắc đẹp. Thế nhưng, vẫn có những bí mật mà chỉ những bác sĩ trong nghề mới biết rõ và đáng tiếc là thường thì họ chẳng bao giờ nói với bạn.

Hãy cùng Phong Cách 8 tìm hiểu 10 bí mật này mà chắc chắn, chúng sẽ khiến bạn bất ngờ khi phát hiện ra rằng mình đang hiểu sai về phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài ra, bài viết này cũng giúp cung cấp những mẹo hay ho đến từ các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu để giúp bạn thêm trẻ và đẹp hơn mỗi ngày.

1. Botox và filler hoàn toàn là hai thứ khác nhau

Nhiều người cứ nghĩ rằng tiêm botox cũng giống như tiêm filler vì chúng đều được tiêm trực tiếp trên mặt. Nhưng sự thật là chúng lại khác nhau hoàn toàn về cả phần tính chất hóa học cũng như mục đích làm đẹp.

Theo các bác sĩ thẩm mỹ Fred G. Fedok thuộc Học viện Phẫu thuật tạo hình Hoa Kỳ , “botox là chất  tên cụ thể của một loại thuốc trong tập hợp những loại thuốc được biết đến với tên gọi là tác nhân điều biến thần kinh”. Theo đó, chất này bao gồm: Botox, Dysport, Xeomin. Đây đều là độc tố được biến thể và được công nhận cho phép sử dụng trong y tế. Tác dụng của botox là giúp cải thiện nếp nhăn trên da, hạn chế sự hoạt động của các cơ trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, botox không có khả năng làm nếp nhăn biến mất mà chúng chỉ giúp cải thiện tình trạng này.

Còn filler mới thực sự là chất giúp làm biến mất các nếp nhăn trên da. Ngoài ra, filler còn có thể dùng để lấp đầy những khoảng trống trong các mô mềm của da để sửa chữa những khiếm khuyết trên mặt. Tuy nhiên, đối với các mô chất béo trên da mặt, filler cũng có thể khiến các khiếm khuyết trở nên rõ ràng hơn thay vì giúp da mặt trở nên hoàn hảo. Thế cho nên, hãy hiểu đúng và nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tiêm botox hay filler cho gương mặt của bạn.

2. Filler cũng có nhiều loại khác nhau với những công dụng khác nhau

Nhiều người cứ đinh ninh rằng filler nào cũng có thể tiêm được vì chúng đều mang đến hiệu quả giống nhau. Thế nhưng đó không phải là cách lựa chọn hợp lý và khôn ngoan. Filler có nhiều loại khác nhau, được phân loại dựa vào độ dày, mỏng, kết dính, và tuổi thọ dài ngắn để phân loại.

Có 3 loại filler chính, bao gồm: axit hyaluronic – đây là loại filler có thể bị tiêu hủy bởi enzim, thứ hai là canxi hydroxylapatite – đây là loại filler dày hơn và không thể bị tiêu hủy và thứ ba là Polymethylmethacrylate – đây là loại filler dày và không bao giờ phân hủy. Thông thường, filler dày sẽ được dùng cho những lỗ hổng sâu và nếp gấp trên da để giúp lấp đầy chúng. Còn filler mỏng thì thường được các bác sĩ dùng cho những khoảng mô trống nhỏ trên mô da hoặc các vùng ít cần sự hỗ trợ. Để biết mình nên dùng loại nào, bạn cần được tiến hành kiểm tra da một cách kỹ càng trước khi tiêm và nên được các bác sĩ tư vấn thêm trước khi quyết định.

3. Tiêm trực tiếp botox hay filler vào mặt không phải luôn đem lại hiệu quả như mong muốn

Hầu hết mọi người đều quyết định tiêm trực tiếp các chất làm đầy lên khuôn mặt vì chúng gần như mang lại hiệu quả ngay lập tức. Thế nhưng, không phải lúc nào sự việc cũng diễn ra theo đúng như mong muốn của bạn. Điều này tùy thuộc vào tay nghề và năng lực của người tiêm cho bạn cũng như phụ thuộc vào chất lượng của botox hay filler.

Bác sĩ, y tá, chuyên gia y tế hay thậm chí là nha sĩ cũng có thể tiêm botox hay filler cho bạn nhưng người mang đến cho bạn một kết quả hoàn hảo, đẹp tự nhiên nhất phải là người hiểu rõ cấu trúc gương mặt cũng như quá trình lão hóa của làn da bạn. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu trên, có khả năng là bạn sẽ bị tê cứng cơ đến mức bạn không thể di chuyển khuôn mặt và trông có vẻ thiếu tự nhiên. Vậy nên, hãy đến các bệnh viện thẩm mỹ uy tín để thực hiện kiểm tra cấu trúc khuôn mặt và lựa chon bác sĩ thẩm mỹ có tay nghề cao để thực hiện cho bạn.

4. Quá trình chống lão hóa nên được bắt đầu càng sớm càng tốt

Rất nhiều người nghĩ rằng độ tuổi đẹp nhất để tiêm botox hoặc filler là khoảng 40 tuổi – khi mà da đã xuất hiện nếp nhăn do quá trình lão hóa. Tuy nhiên, tuổi tác không quyết định được điều này mà thực chất là do tình trạng của làn da mới là nguyên nhân chính để bạn quyết định có can thiệp thẩm mỹ hay không. Không có một độ tuổi cụ thể nào là thích hợp cho việc sử dụng botox hay filler. Điều thực sự quan trọng và cần thiết là hãy bắt đầu điều trị ngay khi có dẫu hiệu lão hóa xuất hiện trên da.

Tuy nhiên, để giúp da duy trì độ mịn màng, căng chắc và có sức đàn hồi tốt thì ngay ở độ tuổi 20, bạn nên sử dụng kem chống lão hóa là phương thức “bảo quản” tuổi thanh xuân của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất. Thực sự, bạn không nên lạm dụng botox và filler khi còn trẻ bởi đó đôi khi là con dao hai lưỡi có thể gây ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp tự nhiên của bạn.

5. Đôi khi, các bác sĩ có thể từ chối thực hiện thẩm mỹ cho bạn

Việc phẫu thuật thẩm mỹ không đơn giản như cách bạn thay đổi kiểu tóc hay màu sơn móng tay. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố cần được đáp ứng hơn nhiều. Thế cho nên, đôi khi vì một lí do nào đó như: kinh nghiệm của bác sĩ, độ phức tạp của quá trình phẫu thuật hay có thể do tâm lý của bạn chưa ổn định mà bác sĩ có thể từ chối tiến hành thẩm mỹ cho bạn.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy suy nghĩ kỹ hơn trước khi cứ quyết tâm thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ bằng mọi cách. Hãy dành thêm thời gian để tư vấn thêm các bác sĩ khác hoặc cho mình thêm thời gian để thực sự sẵn sàng. Hãy trao đổi thoải mái và nêu rõ những mong muốn cũng như những vấn đề khiến bạn lo ngại để được các bác sĩ có chuyên môn cao và có kinh nghiệm thăm khám, kiểm tra và giải thích cặn kẽ những thay đổi có thể bạn sẽ gặp phải sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Còn tiếp…