Mẹ Bầu Có Nên Sử Dụng Mỹ Phẩm Làm Đẹp?

Thời kì mang thai bạn được bác sĩ sản khoa khuyến cáo không tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của họ, vì bạn không biết các loại thuốc đó có các thành phần gì, và chúng có gây ảnh hưởng gì đến đứa con trong bụng của mình hay không? Tuy nhiên, đó chỉ là thuốc uống hoặc dạng bôi, thế còn các loại mỹ phẩm làm đẹp thì sao nhỉ?

Một số mẹ bầu trong thời kì này thường hay bị nổi mụn đầy mặt, nên họ càng muốn trang điểm để giấu đi những nốt mụn đáng ghét kia đang hiện hữu trên gương mặt mình. Hoặc họ tìm đủ các loại mỹ phẩm, để đánh bay mụn càng nhanh và nhiều càng tốt. Nhưng, mẹ bầu thì có nên sử dụng mỹ phẩm hay không?

Câu trả lời là, bạn nên hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm càng nhiều càng tốt. Vì sao? Các thành phần chứa trong mỹ phẩm hoàn toàn đủ khả năng gây rối loạn tiết tố và chúng có khả năng gây nguy hiểm đến thai nhi (sẩy thai,…), hoặc những biến chứng tiềm tàng về sau đến đứa bé lẫn các hormone tăng trưởng của cả hai mẹ con.

Một số thành phần có trong mỹ phẩm có thể gây rối loạn tiết tố cho cơ thể của bạn

BPA, Atraxin, Phthalates, Dioxin và Perchlorate là những thành phần tiêu biểu có sức mạnh ghê gớm lên sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người, cụ thể là nó có thể gây lệch pha giữa tỉ lệ sản xuất và tỉ lệ ngừng sản xuất hormone.

Không chỉ là mất cân bằng rối loạn nội tiết, một số khối u hoặc gốc tự do cũng được phát triển trong cơ thể bạn. Hơn nữa, các khuyết tật bẩm sinh và tâm thần của đứa con trong bụng mẹ cũng chịu ảnh hưởng không hề ít. Sự hoạt động thường nhật của các hormone bị phá vỡ hoàn toàn.

Các sản phẩm làm đẹp thuộc mỹ phẩm có thể gây hại

Kem dưỡng da

Kem dưỡng da thì làm gì có gây hại gì đâu! Nó chỉ đúng khi bạn không đang mang thai thôi nhé! Bạn không thể biết được thành phần nào của kem dưỡng là có ảnh hưởng đến bào thai trong bụng. Để tránh phải nói “giá như” về sau, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa khi bạn muốn dùng kem dưỡng da trong thời gian này.

Thuốc nhuộm tóc

Công cuộc làm đẹp của người phụ nữ dường như không bao giờ ngừng nghỉ. Và mái tóc cũng được các cô chăm chút cẩn thận không kém gì những phần khác (da mặt, vóc dáng, da tay và chân, móng,…).

Tất nhiên, họ muốn thay đổi kiểu tóc để trông mình xinh hơn – đây là lí do chính đáng, nhưng bạn nên hạn chế thay đổi kiểu tóc xoành xoạch mỗi tháng một lần, đặc biệt là dùng thuốc nhuộm tóc triền miên. Vì một lẽ đơn giản là, thuốc nhuộm tóc có ảnh hưởng tiêu cực đến da và phổi của cả hai mẹ con.

Làm móng

Bạn có biết methylbenzen và toluene là hai thành phần thường xuyên có mặt trong các sản phẩm làm đẹp cho móng của chị em nhà mình hay không nhỉ? Không chỉ nguy hiểm trong thời kì mang thai, hai thành phần này còn có thể gây ung thư cho cả những bạn nào không mang thai nữa đấy nhé!

Sản phẩm tẩy lông

Bạn có nghĩ kem tẩy lông chỉ có mỗi công dụng là tẩy lông và hoàn toàn vô hại ư? Không đâu, loại sản phẩm này có chứa axit thioglycolic cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi và bà mẹ.