Bệnh cuồng ăn: Liệu có thể tự chữa ở nhà?

Đa số người hiện đại đều mắc một chứng rất giống nhau trong mọi bữa ăn: ít ai có thể thưởng thức một bữa mà không có điện thoại trên tay, TV trước mặt, hay ít ra là một cuốn sách. Thực tế phũ phàng này khiến cho cơ thể bạn bị rơi vào tình trạng bệnh cuồng ăn, vì trí óc ta không tận hưởng bữa ăn một cách có ý thức. Thậm chí, trò chuyện trong bữa ăn cũng khiến bạn ăn nhanh, ăn nhiều hơn nhưng không thật sự có chất lượng. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn không có ý thức khiến người ta tăng cân khó kiểm soát.

Phương pháp đơn giản

Nguồn ảnh: Fitness

Có một mẹo khá đơn giản để giảm thiểu vấn đề này trong môi trường công sở và ở nhà. Trước khi ngồi vào bàn ăn, hãy để một chiếc tô lớn không đựng thức ăn trên bàn. Khi ngồi xuống bàn, hãy đặt điện thoại vào chiếc tô ấy, áp dụng điều này với mọi người tham gia bữa ăn.

Hành động này sẽ giúp mọi người không còn quá lo lắng về những thông báo trên điện thoại, đồng thời chú ý hơn vào món ăn ở trước mặt mình. Nhờ đó mà người ta có thói quen chú ý hơn tới những gì mình ăn vào người, thấy no nhanh hơn, về lâu về dài còn có thể giảm cân nữa.

Biết mức độ đói của bạn

Trước một bữa ăn, hãy tự vấn bản thân xem trong thang điểm từ 1 tới 10, bạn đang đói tới mức nào. Mức 1 là cực kì đói, mức10 là no không thể nạp gì thêm nữa. Sau đó, vào mỗi bữa ăn, hãy tự đánh giá lại mức độ đói của mình, từ đó mà xác định luôn lượng thức ăn bạn cần trong bữa ấy. Nếu bạn đang no đến mức 8, có lẽ chỉ một miếng trái cây là đủ rồi. Nếu bạn đang đói tới mức 2, thì có thể ăn thoải mái nhưng cần để ý xem khi nào ta bắt đầu thấy no.

Không để nhiều thức ăn trước mặt

Người ta luôn bảo xa mặt là cách lòng. Điều này cũng chính xác đối với thức ăn của bạn trong bữa ăn. Trước khi ăn, hãy chọn đủ khẩu phần rau, kèm thêm một phần hạt nguyên cám và một phần chất đạm. Khiến đĩa thức ăn của mình càng nhiều màu sắc càng tốt. Sau đó, bỏ mọi thứ còn lại trong lớp hoăc vào tủ lạnh, để không phải thấy nó và không muốn ăn thêm. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị một bàn ngồi ăn ở xa khu vực bếp, không có nhiều điều khiến ta bị xao nhãng, và mua đủa muỗng ăn thật đẹp. Ngoài ra, kích thước của đĩa hoặc chén dùng để ăn cũng quan trọng: hãy chọn một chiếc có kích cỡ vừa đủ để giảm thiểu khẩu phần và calories nạp vào.

Chú ý đến hơi thở

Nguồn ảnh: Fitness

Như khi ở trong lớp học yoga, hãy thở 5 hơi thật sâu trước khi ăn, quan sát môi trường xung quanh bạn, dành thời gian để nhìn thẩm mỹ của bữa ăn, để mọi giác quan cảm nhận được bữa ăn này – mùi thơm, vẻ ngoài, độ cứng mềm. Nhai thật kỹ để cảm nhận được hương vị và trân trọng nó, kèm thêm cả người ngồi cùng ăn và thời gian của bạn. Khi biết trân trọng bữa ăn, bạn sẽ không còn bị chứng cuồng ăn do stress nữa. Nếu có thể, giữa bữa ăn ta cũng có thể tạm dừng và áp dụng nguyên lý này.

Các nghiên cứu cũng đồng ý với kết luận này. Ăn uống có ý thức giúp người tham gia vào chương trình giảm cân tốt, giảm được protein c-reactive, không còn bị kích ứng hoặc stress quá nhiều. Một trong những chi tiết quan trọng nhất của quá trình này chính là kết hợp thiền với ăn uống, giúp người tham gia xác định được mức đói và no của họ.