Bị Dị Ứng Da Có Nên Đeo Trang Sức Kim Loại?

Khi bạn không may sở hữu làn da dễ bị dị ứng, bạn không chỉ cẩn thận trong việc lựa chọn mỹ phẩm và nhiều sản phẩm làm đẹp khác.

Bạn còn cần phải cân nhắc đến các nữ trang nữa nhé! Đừng tưởng các món trang sức thì làm gì mà gây ra đến dị ứng.

Cơ thể bạn có thể phản ứng gay gắt với món đồ tưởng chừng… vô thưởng vô phạt này đấy nhé! Đặc biệt là khi đó lại là trang sức, và khi bị dị ứng da có nên đeo trang sức kim loại? Vậy, khi có da dễ bị dị ứng rồi, thì món nữ trang kim loại cũng phải “nói lời chia tay” sao?

Bị Dị Ứng Da Có Nên Đeo Trang Sức Kim Loại?
Theo ngocchauau.vn

Nhận biết triệu chứng của viêm da khi tiếp xúc với nữ trang kim loại

Bạn sẽ biết mình bị dị ứng da khi đeo các trang sức và có một số dấu hiệu điển hình như da bị khô, ngứa rát, ửng đỏ (có thể nổi như phát ban), xuất hiện vẩy, da bị hăm, phồng rộp lên rất đau. Đây đều là triệu chứng của viêm da dị ứng.

Khi bị dị ứng, da có thể đổi màu thành xanh dương, xanh lá cây, đen một khi họ đeo trang sức mà cơ thể phản ứng lại.

Nhận biết triệu chứng của viêm da khi tiếp xúc với nữ trang kim loại
Theo kj.com.vn

Vì sao trang sức lại có sức mạnh đến nỗi gây ra dị ứng da?

Do kim loại

Đơn giản là vì trong trang sức đều chứa các thành phần là kim loại và có khá nhiều loại kim loại. Trang sức làm bằng vàng hoặc bạc đều thuộc kim loại mềm, nên có thể nó được cho thêm nickel và đồng để món nữ trang đó cứng và bền hơn. Một số bạn sẽ bị dị ứng với đồng hoặc nickel.

Do mồ hôi của chủ nhân

Một số bạn sẽ có mồ hôi có thể phản ứng gay gắt với kim loại trong món nữ trang (chẳng hạn như loại mồ hôi muối sẽ không mấy thích trang sức bạc). Cách tốt nhất để phòng ngừa dị ứng da là bạn không nên đeo hoặc chỉ đeo khi chắc chắn mồ hôi không ra nhiều (đeo trong các trường hợp không phải vận động nhiều).

Do mồ hôi của chủ nhân
Theo allsingaporestuff.com

Do hóa chất có trên cơ thể

Hóa chất từ đâu mà trên cơ thể bạn có vậy? Đó chính là từ các loại xà phòng mà bạn tắm rửa mỗi ngày đó! Ngay cả khi bạn nào thích dùng nước hoa thì đây cũng là nguồn có chứa hóa chất nằm trong cơ thể bạn.

Cả chất khử mùi và sữa rửa mặt cũng có hóa chất nữa nhé! Và các sản phẩm này có thể để lại cặn hóa chất trên cơ thể bạn. Chỉ cần một lượng nhỏ cặn hóa chất cũng có thể tạo ra phản ứng gay gắt với kim loại có trên món nữ trang (dù nhỏ như chiếc nhẫn bạn đang đeo).

Do dùng thuốc (gây ra tác dụng phụ)

Thuốc là con dao hai lưỡi. Nó không chỉ phá hủy các tế bào khỏe và nội tạng của bạn (nếu dùng không đúng liều lượng), mà còn có thể vô tình gây ra dị ứng. Nếu bạn phải dùng nhiều kháng sinh, thì da bạn cũng có xu hướng nhạy cảm hơn rất nhiều khi đeo nữ trang.

Do dùng thuốc (gây ra tác dụng phụ)
Theo hochoimoingay.com

Khắc phục tình trạng này như thế nào?

  • Không đeo trang sức trong thời gian dài: nếu bạn đã biết mình dị ứng với món nữ trang nào, thì bạn nên hạn chế đeo nó ngày qua ngày. Bạn chỉ nên đeo trong vài giờ và tháo nó ra sau đó. Ví dụ, bạn có thể đeo chiếc vòng cổ bằng bạc cho buổi tiệc cưới cuối tuần này thôi! Sau khi tàn tiệc, hãy tháo nó ra và cất lại vào chỗ cũ.
  • Dùng phấn phủ trước khi đeo: ý tưởng này khi mới nghe thì sẽ cảm thấy hơi kì quặc, nhưng nó lại có tác dụng giảm dị ứng với trang sức xuống mức thấp. Một lớp phấn có tác dụng hút mồ hôi và độ ẩm trên da (ở vùng đeo trang sức) giúp da không phải phản ứng quá gắt với món nữ trang đó.
  • Chọn loại trang sức đắt tiền hơn: bạn cảm thấy thích khi giá của món nữ trang được bày bán trên thị trường? Bạn nghĩ trang sức nào mà không giống nhau, mua rẻ thôi và đeo chán tróng tháng là vứt? Vậy có thể là bạn đang vô tình giúp cho quá trình dị ứng với trang sức ở da càng nhanh hơn! Hãy thử nghĩ xem vì sao món trang sức đó lại có giá cao tới như vậy?
  • Bảo quản nữ trang đúng cách: bụi bẩn, vi khuẩn và cả tuyến nhờn trên da nếu tích tụ lâu, trang sức sẽ tạo ra một phản ứng “không mấy thân thiện” lên da bạn! Hãy cố gắng bảo quản nữ trang đúng cách và thường xuyên hơn. Hãy rửa trang sức bằng xà phòng (không có tính chất tẩy rửa nhiều) cùng với nước ấm. Sau đó, bạn nên dùng bàn chải và chải nhẹ trên bề mặt nữ trang. Rửa lại bằng nước sạch và cần lau bằng khăn khô (có vải mềm và nhẹ). Trên thị trường hiện có bán cả dụng cụ chuyên làm sạch trang sức, bạn có thể tìm mua.

Hình ảnh tổng hợp
Nội dung bài viết tham khảo từ Skincare News