Các Bí Quyết Để Có Hàm Răng Khỏe và Đẹp

Bạn có biết nụ cười cũng góp phần không nhỏ vào việc giúp bạn thêm tự tin hơn trong giao tiếp? Vâng, bạn không chỉ có nói huyên thuyên bất tận mà không nở nụ cười nào trong quá trình trò chuyện với một ai đó (từ người quen cho đến người thân). Tuy nhiên, vì có hàm răng chưa đẹp mà bạn không dám cười? Nếu vậy, dưới đây là các bí quyết để có hàm răng khỏe và đẹp dành cho bạn!

Khám răng định kì

Định kì đi khám răng ít nhất 6 tháng/lần. Vì chỉ có như vậy, nha sĩ mới có thể phát hiện ra những nguy cơ gây hại cho răng bạn, các tổn thương trên bề mặt răng và chân răng. Hơn nữa, họ cũng có thể biết được khoang miệng của bạn có vấn đề gì hay không.

Chú ý đến các mảng bám trên răng

Đây cũng là một trong các tác nhân gây nên tình trạng sâu răng và viêm nha chu. Vì vậy, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng (loại không quá cứng), chỉ nha khoa và chọn dùng nước súc miệng có chứa floride.

Vào bất cứ thời gian nào, nếu bạn có cảm giác khó chịu trong khoang miệng hoặc hàm răng, hãy sắp xếp thời gian đến phòng khám nha khoa ngay. Vì nếu bạn còn chần chừ và lười đi khám, việc điều trị nha sau này sẽ gây đau đớn và mệt mỏi hơn nữa. Loại bỏ tủy răng là một ví dụ điển hình.

Hạn chế tối đa các thực phẩm ngọt và thức uống có gas (ngay cả với nước soda)

Những loại này có thể phá hủy men răng và gây bào mòn đến cổ chân răng về lâu dài.

Với trẻ em, nếu bé bắt đầu mọc răng thì bạn phải chịu khó chải răng cho con và dắt con đi khám răng theo định kì. Đừng nghĩ răng sữa bị sâu thì răng vĩnh viễn sẽ không bị ảnh hưởng. Tủy răng đã có thể bị tổn thương trong thời gian bé bị sâu răng sữa rồi!

Khi răng bị đau, phương pháp chữa cháy cho thuốc aspirin vào răng sẽ giảm thiểu được cơn đau, nhưng đây chỉ là cách tạm thời. Nếu bạn đặt thuốc aspirin nhiều lần, khả năng rất lớn là bạn sẽ bị tác dụng phụ. Bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng viêm loét miệng. Tốt nhất là hãy đi khám nha khoa nhé!

Nếu răng bạn bị tác động mạnh từ bên ngoài gây chấn thương hàm răng, bật răng, mẻ răng,…bạn không nên lau răng (nếu răng bị rơi ra ngoài), vì bạn không biết được mình đang gián tiếp làm hư hại tế bào chân răng. Bạn chỉ nên bỏ răng đó vào túi sạch và đến khám nha sĩ ngay (trong vòng từ 30 đến 60 phút). Họ sẽ có hướng điều trị tích cực nhất cho bạn.

Bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng

Thông thường, mỗi người sẽ chải răng 2 lần trong 1 ngày. Với buổi sáng, họ thường chải răng trước bữa điểm tâm. Tuy nhiên, tiến sĩ Mervyn Druian (thuộc Trung Tâm Nha Khoa Thẩm Mỹ London ở Vương Quốc Anh) cho rằng, nếu bạn chải răng vào thời điểm đó, bạn đang vô tình làm phá hoại men răng vì thức ăn còn bám lại trên bề mặt gây nên dư axit trong khoang miệng. Men răng sẽ bị mềm ra và có khả năng bị bào mòn.

Hạn chế uống cà phê và trà

Dù có thèm đến cách mấy, bạn cũng chỉ nên uống mỗi ngày khoảng 1 lần (trà hoặc cà phê) mà thôi! Vì chất tannin trong 2 thức uống này không chỉ gây hàm răng bị nhiễm màu, mà còn là nơi lí tưởng tạo mảng bám hoàn hảo trên bề mặt răng.

Không nên chải răng quá nhiều

Nghe qua thì có vẻ không hợp lí lắm, nhưng nếu bạn chải răng hơn 2 lần mỗi ngày sẽ làm mòn men răng rất nhanh. Men răng được ví như hàng rào phòng vệ cho răng chắc khỏe. Nếu men bị yếu, vi khuẩn đã có cơ hội tấn công hàm răng khỏe của bạn rồi. Nếu bạn muốn chải răng sau khi ăn, hãy chờ sau 1 giờ đồng hồ để men răng không bị bào mòn làm suy yếu cổ chân răng nhé!