Các Nguyên Tắc Ăn Uống Cho Người Thường Xuyên Thức Khuya Làm Việc

Ngày nay, việc thức khuya làm việc không còn là hình ảnh xa lạ của thời đại phát triển công nghệ như vũ bão nữa. Cụm từ “overtime” (tăng ca) dường như xuất hiện khắp mọi nẻo đường, hiện hữu trên tất cả ngành nghề và cấp bậc – từ công nhân cho đến quản lí cấp cao.

Tuy nhiên, có một điều mà họ và cả bạn cần nhớ là đồng hồ sinh học của chúng ta không thể co giãn ra theo ý muốn riêng được. Đồng hồ sinh học của chúng ta đều đã được mặc định sẵn là thức vào ban ngày và cần đi ngủ vào ban đêm.

Chính vì lẽ đó, những ai bắt buộc phải làm việc từ 10 giờ tối trở đi, họ bắt buộc phải theo thời gian biểu khác hoàn toàn và họ phải làm sao để đồng hồ sinh học không bị ảnh hưởng. Và một trong những rắc rối đó chính là chế độ ăn uống. Nếu bạn đang gặp phải tình cảnh như thế này, hãy tham khảo một vài gợi ý về nguyên tắc ăn uống dưới đây của phongcach8 nhé!

Cẩn trọng với bữa ăn chính trước khi bắt đầu làm việc

Nếu thời gian làm việc của bạn bắt đầu vào ca chiều, thì bạn cần có bữa chính vào buổi trưa. Trong trường hợp bạn phải làm ca tối, hãy bắt đầu bữa chính của mình vào 6 giờ chiều. Trong các bữa ăn chính, hãy nói không với các thức ăn cay, nóng, chiên, đường.

Không ăn hàng vào bữa ăn phụ hoặc nhẹ

Chắc chắn, dạ dày của bạn sẽ trống rỗng vào giữa giờ làm việc và việc bơm máu lên não sẽ bị đình trệ. Độ tập trung vào công việc của bạn sẽ bị giảm sút đáng kể. Những lúc như thế, hãy dùng thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin như táo, chuối, sữa chua,…Và bạn cũng không nên ăn nhiều vào ban đêm, dù có là bữa phụ đi chăng nữa, vì dạ dày vào ban đêm làm việc rất thụ động và chậm chạp.

Bổ sung nhiều nước

Bạn có biết rằng nhờ nước, cơ thể bạn có thể làm quen với giờ giấc sinh hoạt khác lạ so với đồng hồ sinh học bình thường của con người không? Nhờ uống nhiều nước, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và giảm mệt mỏi thấy rõ.

Uống nước lọc là tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể bổ sung thêm một số loại nước khác cho cơ thể và thay đổi khẩu vị như trà thảo dược, nước detox, nước ép hoa quả, sinh tố, nước sâm,…Tuyệt đối không uống nhiều nước giải khát hoặc các loại nước có chứa chất hóa học gây độc hại, nếu bạn muốn nuôi dưỡng hai quả thận khỏe mạnh dài lâu.

Lên cả lịch trình ăn uống ngay cả ngày nghỉ

Có một sai lầm cố hữu là chúng ta thường tuân thủ rất nghiêm ngặt thời gian biểu vào những ngày trong tuần, nhưng đến ngày cuối tuần, thì chúng ta lại thả phanh vì cho rằng cuối tuần nên để tự nhiên và thoải mái.

Tuy nhiên, đồng hồ sinh học của bạn vẫn cứ chăm chỉ đều đặn tuân thủ ngày thức và đêm ngủ, bất kể đó là ngày nghỉ hay lễ Tết đi chăng nữa! Để không tạo sự xáo trộn trong đồng hồ sinh học, bạn cũng cần tuân thủ lịch trình ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí.

Thức khuya làm việc là điều không nên thực hiện và có sự tái diễn trong thời gian dài vì cơ thể của bạn đang bị tàn phá nghiêm trọng và đây cũng chính là sát thủ thầm lặng giảm thiểu sức đề kháng cơ thể bạn. Trong trường hợp bất đắt dĩ phải thức khuya làm việc trễ, bạn cũng hãy cố gắng sắp xếp lịch trình của mình sao cho sức khỏe vẫn được đảm bảo.