Các Thực Phẩm Kìm Hãm Vết Thương Mau Lành

Mỗi một vết thương dù nông hay sâu, nếu bạn không chú ý chăm sóc chúng, thì chúng sẽ rất lâu phục hồi và còn hằn sâu một vết sẹo trên da. Dù chỉ là vết thương ngoài da nhưng nó vẫn có thể gây nhiễm trùng và các biến chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng. Ngoài chăm sóc vết thương, bạn cũng đừng quên bổ sung các thực phẩm mau lành cũng như tránh các thực phẩm lâu nhanh khỏi. Hãy tìm hiểu xem đó là các thực phẩm nào nhé!

Thực phẩm không chỉ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, mà nó còn có thể trở thành con dao bén nhọn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng của bạn. Hãy bổ sung một số loại thực phẩm và trái cây giàu vitamin C vì chúng sẽ giúp vết thương chóng khỏi và đóng một lớp sừng (có hình dạng như da chết) trên bề mặt da.

Chính lúc này, bạn càng không nên cố gắng hết sức để nạo bỏ lớp sừng để hạn chế độ sâu của sẹo. Một khi bạn thấy lớp sừng đã quá cứng, bạn có thể để cho chúng tự rơi ra nhờ cơ chế sản sinh các tế bào dưới da thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý kiên một số thực phẩm sau (vì chúng sẽ kìm hãm mức độ vết thương mau lành.

Đường

Vì sao khi đang có vết thương trên da, bạn nên tránh dùng đường dù vết thương của bạn có nhỏ và nông đến mức nào? Vì đường có những liên kết ngăn cản sự hình thành của collagen trên bề mặt lớp biểu bì của da.

Bạn biết tầm ảnh hưởng của collagen đối với làn da của phái đẹp chúng ta như thế nào rồi đấy! Collagen giúp cho độ đàn hồi của da luôn được gắn chặt vào nhau, nên nó không những giảm quá trình lão hóa mà còn có công đóng góp rất lớn trong việc mau lành vết thương.

Củ gừng

Bạn có biết gừng là một trong tác nhân chính gây trở ngại trong việc hình thành máu đông bên dưới lớp da của mình? Điều này rất tốt trong việc bạn cần cầm máu lại khi máu chảy mãi không ngừng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, gừng lại gây bất lợi cho vết thương của bạn. Nếu vết thương không được cung cấp các chất dinh dưỡng từ máu, làm thế nào nó có thể tự lành được đây?

Sữa nhưng là loại sữa đã tách kem

Thông thường, bạn đến quầy hàng siêu thị mua sữa (bất kể nhãn hiệu hay thương hiệu nào), bạn có chú ý đến chi tiết sữa nguyên kem hay sữa đã tách kem không? Câu trả lời của đại đa số người tiêu dùng của chúng ta là không. Vì sao? Vì chúng ta không hiểu nhiều về quy trình kĩ thuật cũng như các thành phần chứa trong mỗi ly sữa bạn nạp vào cơ thể.

Loại sữa nguyên kem hoặc đã tách kem ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của mỗi người. Bạn đừng ngạc nhiên khi có một số người có tiêu hóa chịu được sữa nhưng lại có những người không thể chịu nổi.

Ngoài yếu tố đường lactose, yếu tố kem trong sữa cũng là tác nhân. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn, chúng cũng gián tiếp liên quan đến quá trình lành vết thương của bạn.

Sữa đã tách kem gián đoạn quá trình sản xuất insulin tự nhiên trong cơ thể bạn, và nó còn gây ảnh hưởng trong quá trình hình thành viêm tự nhiên của cơ thể. Viêm (hay còn gọi là sưng) là hiện tượng đầu tiên mà cơ thể phản ứng lại khi có vết thương trên da. Nó có thể giúp hình thành máu đông chống lại tình trạng chảy máu liên tục.

Tuy nhiên, khi các hệ thống miễn dịch tự nhiên trong cơ thể bị rối loạn, viêm sẽ chuyển đổi thành viêm mãn tính. Viêm mãn tính sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tự miễn dịch của cơ thể.

Bạn đừng ngạc nhiên vì sao vết thương mình đã chăm sóc cẩn trọng nhưng nó vẫn lâu lành quá! Có thể bạn đang vô tư dùng ba loại thực phẩm chính vừa nêu trên nhưng lại không biết tác động của chúng như thế nào lên cơ thể mình.