Cách “chơi” đồ vintage sao cho thật “chất” (phần 2)

Khi đã đam mê vintage chính hãng, người chơi bắt buộc phải có những hiểu biết và những kỹ năng đặc biệt. Điều này đòi hỏi người chơi vintage phải có sự tìm tòi, học hỏi trong suốt một quãng thời gian dài vì đồ vintage chính hãng cũng chẳng dễ kiếm, dễ mua và dễ mặc cho lắm. Đó có thể là lí do mà có rất nhiều người đã dành cả cuộc đời mình để nghiên cứu, tìm hiểu và sưu tầm đồ vintage chính hãng. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như Karla Deras hay Sammy Davis Vinta – họ đều là những fashionista nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực này.

Nghệ thuật chọn đồ vintage

Có 3 yếu tố cần phải nắm rõ và phải được xác định rõ ràng trước khi quyết đinh mua một món đồ vintage nào đó, cho dù bạn chỉ là người mới hay đã là một chuyên gia kì cựu. Đó chính là: nhãn hiệu, chất liệu và các chi tiết trên món đồ.

Về nhãn hiệu: nhãn hiệu thời trang cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Sự khác biệt ấy tạo nên hình ảnh thương hiệu và giúp người mua phân định các dòng sản phẩm. Chính vì thế cho nên để chọn mua được đúng hàng vintage “xịn”, bạn hãy kiểm tra nhãn hiệu của món đồ đó trước khi để ý đến các yếu tố khác. Tiếp theo hãy sử dụng internet để kiểm tra và đối chiếu nhãn hiệu đó với nhãn hiệu gốc.

Về chất liệu: đồ vintage xịn có một đặc điểm về chất liệu rất khác biệt với các sản phẩm thời trang hiện đại đó chính là chất liệu không có chứa các sợi hóa học tổng hợp như nylon hay spandex và polyester. Thế cho nên, hãy dùng lửa để kiểm tra chất liệu. Nếu là đồ len, lụa hay cotton thì chúng sẽ cháy rất nhanh còn nếu là đồ có pha sợi hóa học thì chúng lại khó cháy và khi cháy thường có mùi khét của nhựa.

Về chi tiết: Những chi tiết như hướng dẫn sử dụng, dây kéo, khuy cài hay nút bấm cũng là một đặc điểm để bạn dựa vào để phân biệt được đồ vintage xịn hay đồ mới. Những chi tiết đó càng xưa cũ, càng tinh xảo thì độ “xịn” của bộ trang phục đó càng cao và càng có giá trị.

Theo thời gian, giá trị của đồ vintage càng được công nhận và càng được nhiều người theo đuổi. Nếu như 30 năm trước chỉ có những nhà sưu tập mua đồ vintage thì ngày nay đối tượng này càng được mở rộng ra hơn và cũng không giới hạn về giới tính cũng như độ tuổi. Thế cho nên, việc một chiếc ví Coach xưa cũ chỉ có giá vài trăm ngàn được nâng niu và xếp ngang hàng với một chiếc túi Burberrycó giá vài chục triệu thì cũng chẳng phải là điều gì gây ngạc nhiên cho lắm.

Nếu có dịp đến New York, nếu là một tín đồ vintage chắc hẳn bạn sẽ phải ghé đến những cửa hàng chuyên bán đồ vintage nổi tiếng như 2nd Time Around hay What Goes Around Comes Around NYC, nơi mà mỗi ngày tiếp đón hàng trăm thậm chí hàng ngàn lượt khách yêu vintage và mong muốn được sở hữu một món đồ vintage với một mức giá chấp nhận được.

Hay không cần đi xa, internet cũng mang đến cho bạn những cửa hàng vintage online uy tín như Decades, Archive Vintage hay Adorned Vintage. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được cho mình những món đồ quí giá được sản xuất từ những năm 30 với những thông tin được ghi chú rõ ràng và món đồ được bảo quản vô cùng cẩn thận.

Đồ vintage chứa đựng những giá trị vô hạn trong thời gian hữu hạn

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách “chơi” đồ vintage sao cho đúng và chất nhất. Đây thực sự là một nghệ thuật vì đồ vintage là vô giá vì giá trị thực sự của chúng vượt qua thước đo bằng tiền bạc.

Giá trị ấy có thể nằm ở một vết xước nơi mép túi trên một nga tư nào đó ở Paris hoa lệ hay chỉ đơn giản là phần dây da mềm nhũn vì được một người phụ nữ nào đó mải miết mâm mê. Đó chính là một câu chuyện ngàn lẻ một đêm giúp người mua thỏa sức sáng tạo và hư cấu –  điều mà bạn chẳng thể nào tìm thấy nếu mua một món đồ mới. Giá trị đó không được đo bằng chất liệu da hảo hạng nào, cũng chẳng phải đo bằng việc xác định tên người nghệ nhân nào đã tạo nên chúng.

Đồ vintage không chỉ là đồ cũ, nó chính là một phần lịch sử, là một nghệ thuật đang âm thầm kể cho bạn câu chuyện thú vị của bản thân chúng. Thế cho nên, khi sở hữu một món đồ vintage cũng chính là cách bạn lưu giữ và giúp cho những giá trị vô giá đó sống mãi với thời gian.