Cách phòng bệnh da liễu bằng thay đổi thói quen ăn uống

Làn da là bộ phận lớn nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng là tấm gương phản chiếu chân thực lối sống và sức khỏe của bạn. Da là bộ phận đầu tiên thể hiện những vấn đề của nội quan, và một làn da khỏe mới giúp chúng ta sống thoải mái. Thức ăn và thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến làn da, cũng như ngoại hình và sức khỏe của một con người.

Ban biên tập StyleDep đã gom được thông tin về 7 chứng bệnh da liễu có thể phòng tránh được nhờ một chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những thực phẩm nào ảnh hưởng xấu đến da, và giúp bạn để ý đến những dấu hiệu đầu tiên của bệnh da liễu.

1. Da lão hóa sớm

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: bánh quy ít năng lượng và bánh mì giòn

Nguyên nhân: Thực phẩm ít năng lượng làm đường huyết tăng rất nhanh. Đôi khi, một món snack như vậy rất tiện, nhưng về lâu về dài thì những cơn đột biến đường huyết như vậy sẽ làm cơ thể ta bị già trước thời hạn. Da mất độ bóng khỏe và khô dần. Khi điều này xảy ra, cơ chế của cơ thể bị rối loạn vì sự khác biệt giữa mùi vị (ngọt) và lượng năng lượng nó nhận được (ít).

Cách khắc phục: Thay các sản phẩm ít năng lượng bằng thực phẩm chứa ít chất béo.

2. Nếp nhăn trên trán và da khô

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: đường và chất làm ngọt

Nguyên nhân: Đường là nguyên nhân gây lão hóa collagen và elastin. Đây là những tế bào da, và sự lão hóa thường thể hiện trước nhất ở trán, do đây là vùng có ít mỡ dưới da. Trái cây cũng đem tới tác hại này, thậm chí còn làm da nhăn nhanh hơn là đường trắng.

Cách phòng ngừa: Cá hồi, tảo biển, thịt gà tây và ngò là những nguồn collagen tự nhiên tuyệt vời nhất.

3. Mụn và mẩn đỏ

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: sữa bò và sản phẩm từ sữa

Nguyên nhân: Sữa bò có chứa những hóc môn làm cơ thể bò công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, khi uống vào, một số người sẽ bị kích ứng. Không chỉ những người không tiêu được lactose, mà càng ngày càng có nhiều người chịu ảnh hưởng xấu từ sữa bò. Các nhà khoa học đang tìm ra cách để hóc môn trong sữa bò không gây ảnh hưởng tới cơ thể người nữa.

Cách phòng ngừa: nếu bạn đã bị mụn hoặc viêm mẩn da trước kia, vậy hãy luôn thận trọng trước khi uống sữa bò. Bắt đầu uống với một lượng nhỏ, và không bao giờ uống quá nhiều. Nạp thêm những sản phẩm tốt cho hệ đề kháng như đồ biển và dầu cá.

4. Mạch máu ở vành mũi

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: đồ cay

Nguyên nhân: Đồ cay làm tăng tốc độ của mọi quá trình chuển hóa trong cơ thể. Chúng làm tăng nhiệt độ, tăng tốc độ chảy của máu trong mạch. Máu quá nhiều làm mạch máu nổi rõ hơn, cho đến lúc ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường qua da.

Cách phòng ngừa: Nếu thấy có mạch máu trên da, bạn nhất thiết phải tìm ra vấn đề về máu và mạch máu của mình. Tốt nhất nên điều hòa chế độ ngủ, mức độ stress, thay đổi chế độ ăn uống và vận động nhiều hơn.

5. Cảm giác da bẩn

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: nước ép trái cây và sinh tố

Nguyên nhân: chất xơ chịu trách nhiệm làm sạch cho cơ thể. Chất xơ có trong xác trái cây và rau cũ. Khi uống nước ép trái cây và sinh tố, bạn không được hưởng phần xơ này.

Cách phòng ngừa: ăn thêm đậu hạt, ngũ cốc nguyên cám hoặc trái cây sấy

6. Sưng phồng, thiếu đàn hồi và không bóng

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Thực phẩm xấu: protein động vật

Nguyên nhân: là do sự thay đổi của mực độ pH trong máu. Lượng axit bị giảm xuống, thêm vào đó, hệ tiêu hóa, sự tiết ra các chất men và hóc môn đều bị trục trặc. Kể cả sự tái tạo tế bào da cũng vậy.

Cách phòng ngừa: ăn thêm đậu nành, dưa leo, bông cải để giúp quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra nhanh hơn.

7. Thiếu nước

Thực phẩm xấu: Cà phê và trà

Nguyên nhân: Khi uống trà hoặc cà phê, cơ thể ta xác nhận chúng là dung dịch. Nhưng cả hai món này đều có chức năng làm cơ thể thải nước. Vậy là trong cơ thể ta không cân bằn được lượng nước nạp vào và thải ra.

Cách phòng ngừa: Hãy uống thêm nước! Cứ một ly trà hoặc cà phê uống vào, bạn cần bổ sung thêm 2 ly nước trắng. Đồng thời, bạn cũng nên ăn những loại thức ăn giàu nước như dưa leo, bí đỏ, nho.

Vì sao da ta nổi mụn trắng?

Nguồn ảnh: Depositphotos.com / Brightside

Keratosis pilaris là một tình trạng bệnh da liễu, khi người bệnh bị nổi những cục nhỏ trông như da gà. Không nguy hiểm, nhưng trông chúng không thẩm mỹ tí nào. Khi bị bệnh này, có thể nguyên nhân là do cơ thể bạn không chịu được gluten.