Cẩm nang khám ung thư vú tại nhà – chuẩn xác đến 90%

Dựa theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư vú là chứng ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới tại nước Mỹ – chỉ đứng sau ung thư da. Mỗi năm có đến 253,000 ca ung thư vú xâm lấn được phát hiện. Điều đáng nói là nếu bệnh nhân phát hiện sớm các triệu chứng ở giai đoạn 0 hoặc giai đoạn 1 thì khả năng sống sót trong vòng năm năm suýt soát đến 100%.

Nói thế để hiểu rằng phát hiện ra ung thư vú từ sớm là tối quan trọng. Có nhiều luồng ý kiến khác nhau về tự kiểm tra sức khỏe buồng vú tại nhà, nhưng dù sao thì có vẫn tốt hơn không.

Susan Boolbol, bác sỹ phẫu thuật chính tại bệnh viện Mount Sinai Beth Israel khuyên bệnh nhân tự kiểm tra bắt đầu từ năm 20 tuổi. “Khi biết tự thực hiện các bài kiểm tra vú cho mình, bạn sẽ quen với cơ thể mình hơn. Lúc đó những triệu chứng, khối u hay vết bất thường xuất hiện sẽ chỏi ra ngay – và bạn sẽ biết ngay lập tức liệu cơ thể mình có vấn đề hay không”

Càng thoải mái với cơ thể mình, bạn sẽ càng giỏi hơn trong vai trò một người bác sĩ cá nhân tận tâm. Bởi vậy, mỗi tháng một lần hãy tự kiểm tra vú của mình vào một ngày ấn định (ngực của bạn luôn thay đổi sau mỗi lần có kinh nguyệt đấy!).

Sau một kì kinh nguyệt, các hóc môn trong cơ thể bạn kích thích và ảnh hưởng tới hệ cơ trong bầu vú. Do đó, ấn định một ngày trong mỗi tháng để kiểm tra sẽ giúp cho kết quả cho ra được chính xác.

Nếu đã sẵn sàng, hãy lưu lại cẩm nang hướng dẫn này và tự làm kiểm tra cho bản thân bạn nhé.

Bước 1

Nhìn ngực bạn trong gương với hai tay ở hai bên sườn, chống tay lên hông. Cho dù bạn dụ định kiểm tra ngực ở trong phòng tắm, trước gương hay nằm thì kiểm tra bằng mắt cũng khá quan trọng, bởi vì với các vết lõm bạn sẽ không thể thấy được bằng sờ tay, mà chỉ kiểm tra qua mắt được thôi.

Một vài câu hỏi cơ bản nhất để check tình trạng vú là:

  • Hình dáng núm: Hai núm của bạn hướng ra hay hướng vào trong? Cho dù ra ngoài hay vào trong thì miễn là hướng của hai vú vẫn giữ nguyên vẹn thì tức là sức khỏe vú của bạn vẫn bình thường. Còn nếu bỗng dưng vú đổi hướng (bình thường hướng ra ngoài, nay chỉa vào trong hoặc ngược lại) thì tức là có vấn đề rồi đấy
  • Vị trí vú: có sự thay đổi trong vụ trí của núm không? Vú có cảm giác như đang bị kéo sang bên không?
  • Kích cỡ: Một bên vú có bỗng dưng to hơn nhiều sơ với bên còn lại không?
  • Da: Có vùng da nào bị tróc vảy không? Phần da của núm vú liệu có bình thường? Màu vú có ổn không? Có rất đỏ không?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này đổi khác so với tháng trước, bạn cần đi gặp bác sĩ để tham khảo nhé.

Bước 2

Vẫn tiếp tục kiểm tra bằng mắt, giơ hai tay lên cao và tìm những đặc điểm như đã nêu trong bước 1. Ở vị trí hai tay giơ cao, các điểm thay đổi sẽ rõ ràng hơn. Ví dụ như nếu có một khối u ở trong ngực, chỉ khi nào bạn giơ tay lên khiến da căng ra thì khối u mới bị đẩy ra vùng có thể nhìn thấy. Khi để hai tay buông thõng, da và mỡ bị chùng thì nhiều khả năng bạn bị khuất tầm nhìn.

Dịch chảy ra từ đầu vú , đặc biệt là khi bóp nắn vú, là một trạng thái bình thường. Bởi vậy bạn không nên bóp vú khi trong quá trình kiểm tra.

Bước 3

Sau khi đã kiểm tra xong bằng mắt, hãy chuyển sang kiểm tra với hai tay của bạn. Có thể đứng trước gương, hoặc di chuyển về phòng tắm, hoặc nằm trên giường, nhưng phải đứng ở đúng vị trí đó cho mỗi lần kiểm tra. Có thể chọn bất kì khu vực nào bạn cảm thấy thoải mái, và nhớ luôn ở tại khu vực đó cho mỗi lần thực hiện bước 3 này.

Giơ một tay lên. Nếu bạn đang kiểm tra vú phải, bạn cần đưa tay phải lên qua khỏi đầu và kiểm tra với tay trái. Bằng cách giơ tay lên, các cơ thịt của bạn sẽ kéo giãn ra, kéo phần vú khỏi phần lồng ngực, giúp ta sờ thấu được các thớ cơ trong ngực

Dùng đầu ngón tay thật nhẹ nhàng. Quan trọng là bạn không ấn tay mạnh vào bất kì điểm nào cả. Phải thật nhẹ – kiểm tra vú không phải là một quy trình cần đến sự đau đớn.

Thực hiện theo một khuôn mẫu. Hãy nghĩ đến vú của bạn như một cái đồng hồ: có số điểm 12 giờ, 3 giờ, 6 giờ và 9 giờ theo hình tròn. Bắt đầu kiểm tra từ vị trí 12 giờ, tức ở trên đầu ngực. Với động tác xoay tròn, nhỏ, đi vòng quanh ngực từ điểm 12 giờ, đến 3 giờ, đến 6 giờ, đến 9 giờ rồi trở lại 12 giờ. Khi đã ở lại điểm này, đi tay vào trong và xoa lại thêm một vòng nhỏ nữa.

Ấp tay lên toàn bầu ngực. Khi đi tay vòng quanh và nhích tay vào trong, bạn không nên tìm ở vị trí sau núm ngực hoặc giữa núm ngực, mà chỉ có vị trí ở gần nách mới là cần để ý.

Cũng như trên, nếu có phát hiện ra điều gì không giống với tình trạng bình thường, hay khác biệt so với tháng trước, hãy nhớ gặp bác sĩ để tư vấn nhé.

Bước 4

Bạn có thể thực hiện kiểm tra vú ở mọi tư thế (nằm, ngồi hay đứng), hoặc kết hợp cả 3 cũng được – miễn là bạn làm đúng theo quy trình này cho mọi lần, và kiểm tra ở đúng các vị trí đã đi qua. Càng đơn giản càng tốt – chỉ cần đủ bốn yếu tố nhìn bằng mắt, sờ bằng tay, thật nhẹ nhàng và làm đều vào mỗi tháng – còn thì ở tư thế nào, tốc độ ra sao cũng ổn cả.

Cũng phải nhắc rằng tự kiểm tra không thể thay thế cho khám chuyên nghiệp tại bệnh viện được. Các máy siêu âm tìm ra khối u ung thư vú là biện pháp duy nhất để tìm ra được căn bệnh này vào thời điểm sớm.

Những ai có người thân trong gia đình bị ung thư vú cần kiểm tra sớm, còn những ai không có gien ung thư vú trong gia đình cần có suất kiểm tra lần đầu vào năm 40 tuổi. Phần lớn các ca ung thư vú được tìm ra đều nhờ vào siêu âm, chứ không phải tự kiểm tra. Nguyên do là khi có thể tìm ra tại nhà thì khối u của bạn đã khá to rồi.

Cho dù có tìm ra các điểm khác biệt trong vú, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi vì phần lớn các loại u, nốt cứng, nốt bầm trên vú không phải là do ung thư. Miễn đi khám định kỳ thường xuyên và gặp bác sĩ để tư vấn, bạn sẽ ổn thôi.