Cẩm nang sử dụng 4 loại tinh dầu thiên nhiên để giảm cân nhanh

Tinh dầu nguyên chất thiên nhiên không chỉ có mùi thơm đặc biệt, mà còn có công năng hỗ trợ trong nhiều chứng bệnh như đau đầu, đầy hơi, đau bụng. Thậm chí nếu biết cách sử dụng đúng, tinh dầu còn có thể là vũ khí giảm cân cực hiệu quả nữa.

Một số dòng tinh dầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của bạn, khiến ta không thèm ăn dữ dội nữa. Những loại khác lại chứa thành phần giúp cân bằng đường huyết hoặc hỗ trợ đốt mỡ – hai chỉ số rất quan trọng trong việc giữ gìn cân nặng.

Vậy bạn nên để ý đến những loại tinh dầu nào nếu cần giảm cân nhanh? Dưới đây là 5 sự lựa chọn của các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp.

Tinh dầu bạc hà

Khi bạn có cảm giác mệt mỏi, thường con người ta sẽ thèm các món ăn nhiều dầu mỡ, ngọt và “ăn liền” – tức là những sự lựa chọn không tốt cho sức khỏe. Đây cũng chính là lúc ta nên sử dụng tinh dầu bạc hà – peppermint essential oil. Con ngươi ta cảm thấy thèm ăn, hoặc ăn quá độ khi đầu óc bị mệt mỏi, trí não mờ mịt hoặc do stress.

Chỉ cần ngửi một hơi tinh dầu bạc hà mát lạnh, sảng khoái, sự mệt mỏi tâm trí này sẽ tự nhiên bay biến, giúp bạn có thêm sức mạnh tinh thần để chống lại cơn thèm đồ ngọt, đồ béo. Ta có thể chấm tinh dầu lên khăn tay để ngửi, hoặc nhỏ tinh dầu vào máy xông, máy khuếch tán.

Tinh dầu bưởi

Có mùi hương hoa quả đặc biệt, tinh dầu bưởi luôn được người xưa sử dụng để làm tăng công năng của hệ chuyển hóa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ngửi mùi hương tinh dầu bưởi giúp các tế bào mô mỡ bị tan rã nhanh hơn. Đối với con người, tinh dầu bưởi có công năng tác động vào hệ thần kinh, giúp cơ thể tiết ra chất limonene.

Tinh dầu chanh

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng mùi hương của tinh dầu chanh có khả năng làm giảm thèm ăn và giúp cân nặng giảm nhanh hơn. Cũng tương tự như bưởi, tinh dầu chanh kích thích cơ thể tiết ra chất limonene, làm ta cảm giác bớt đói, bớt thèm ăn.

Để có hiệu quả cao nhất, hãy sử dụng 5 – 6 giọt tinh dầu chanh vào máy khuếch tán khoảng 30 phút trước mỗi bữa ăn. Một cách khác để sử dụng là nhỏ 12 giọt tinh dầu chanh vào 250ml dầu nền (như dầu hạt nhân hoặc dầu jojoba), và xoa bóp vào gáy hoặc cổ. Chỉ trong vòng vài phút, nó sẽ ngấm vào mạch máu và phát huy công hiệu.

Tinh dầu oải hương

Loại tinh dầu này nổi tiếng nhờ các thành phần làm dịu đầu óc và thả lỏng cơ thể. Nếu bạn phải thường xuyên nhờ đến đồ ăn vặt, đồ ngọt để cảm thấy dễ chịu hơn trong công việc, thì nay với sự hỗ trợ của tinh dầu oải hương, ta không cần phải ăn vặt để xả stress nữa. Một khi trí não được thoải mái, chúng ta không thực hiện những hành động tiêu cực (như ăn uống quá độ).

Muốn sử dụng tinh dầu oải hương cho công năng làm dịu và giảm cân, ta chỉ cần nhỏ tinh dầu lên khăn tay để ngửi, cho vào máu khuếch tán, hay đặc biệt là xông tinh dầu trong thơi gian tập yoga.