Cẩm nang tự nhuộm tóc tại nhà lên tông chuẩn

Có một sự thật rằng: thời buổi này khó mà tìm ra cô nào có mái tóc đen truyền thống tự nhiên. Song, nhuộm tóc không phải là công việc làm một lần là xong. Sau vài tháng (thậm chí là vài tuần) bạn cần phải đi dặm lại, nếu màu tóc dễ tuột thì ta còn phải đến salon nhiều hơn đi gặp bạn thân nữa. Chi phí và công sức bỏ ra càng ngày càng thêm nhiều, đến mức nhiều cô gái đã chọn cách tự nhuộm tóc tại nhà.

Ngoài việc chọn thuốc nhuộm và sản phẩm chăm sóc tóc tốt, bạn còn cần quy trình nhuộm tóc phù hợp với bản thân mình.

Nếu bạn chưa từng tự nhuộm tóc tại nhà

Nếu bạn chưa từng nhuộm tóc tại nhà
Nguồn ảnh: Getty Images

Khi ra tiệm, bạn chỉ có một việc là lấy tiền và đưa cho thợ. Song, khi tự nhuộm tóc tại nhà, ta cần biết đủ thứ: Sẽ mất bao lâu? Lên màu tới tone nào là được? Có làm hỏng tóc không?

Tùy vào từng dòng thuốc nhuộm tóc mà bạn cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng đằng sau bao bì. Đa số các hướng dẫn đều có các điểm chung như sau:

  • Thuốc nhuộm có thể dây ra da hoặc quần áo mà không thể tẩy sạch. Do đó, luôn mặc một chiếc áo tối màu đã cũ khi muốn nhuộm tóc, đồng thời có sẵn lược nhựa, khăn lau, găng tay nilon và mũ trùm đầu nilon loại dùng một lần.
  • Có dạng kem, bọt hoặc gội. Trong số này, dạng kem là phổ biến và rẻ tiền nhất. Dạng bọt thường có bán trong cửa hàng Nhật Bản và Hàn Quốc là loại dễ dàn đều màu nhất. Dạng gội – như cái tên đã nói lên – có thể sử dụng rất nhanh, chỉ sau một lần gội đầu là tóc đã lên màu rồi.
  • Sẽ mất khoảng 20 phút – 40 phút tùy màu nhuộm và thuốc nhuộm. Tóc bạc khó lên màu hơn tóc đen, tóc khỏe khó lên màu hơn tóc hư tổn, và đuôi tóc khó lên màu hơn gốc tóc. Hãy chuẩn bị tâm lý rằng bạn sẽ cần ngồi yên trong phòng tắm ít nhất là 20 phút nhé, vì thuốc nhuộm rất dễ chảy khỏi mũ trùm và rơi xuống sàn hoặc áo.
  • Có loại thuốc phủ màu, giúp bạn thay đổi màu tóc nhanh chóng, song chỉ giữ được màu tóc trong 1 – 3 tuần. Những loại thuốc khác có sử dụng thuốc tẩy trong công thức để màu lên được trên tóc đen, nên giúp tóc đổi màu lâu dài đến 4 – 6 tháng.
  • Thông thường người ta cần 1 tuýp thuốc cho tóc ngắn và 2 tuýp cho tóc dài. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vào phòng tắm, kẻo đã thoa thuốc lên đầu rồi mới dở khóc dở cười.

Cho lần đầu nhuộm tóc

Cho lần đầu nhuộm tóc
Nguồn ảnh: Pinterest

Điều quan trọng nhất cần chú ý khi nhuộm tóc nguyên thủy tại nhà là tông màu. Thường thường, bạn nên chọn màu sáng hoặc tối hơn tóc cũ 2 tông. Nếu tóc nguyên thủy bạn màu đen, vậy ta chỉ nên chọn màu nâu cà phê, nâu đen hoặc cao nhất là nâu cánh gián. Khi chọn màu tự nhiên như vậy, nếu có “lỡ lầm” bôi thuốc không đều, tóc bạn trông vẫn dễ nhìn, tự nhiên như có highlight.

Tóc khô, hư tổn

Tóc khô, hư tổn
Nguồn ảnh: Pinterest

Trong trường hợp tóc bạn đang bị khô, chẻ ngọn, tách sợi và thiếu độ ẩm, nhuộm màu tóc về đậm hơn sẽ giúp làm giảm bớt hiệu ứng khô xơ. Bạn nên hỏi mua thêm dòng kem trợ nhuộm, giúp bảo quản chất tóc. Cũng có nhiều loại xịt dưỡng hoặc keratin hỗ trợ tái tạo biểu bì tóc trong lúc nhuộm. Thêm vào đó, chăm sóc tóc với mặt nạ chuyên sâu sau khi nhuộm cũng rất cần thiết.

Cho tóc bạc

Cho tóc bạc
Nguồn ảnh: Pinterest

Thời gian và tuổi tác chắc chắn đã cho bạn nhiều kinh nghiệm về cuộc đời, song mỗi lần nhìn thấy tóc bạc, chắc hẳn bạn vẫn khó chịu và bứt rứt như cũ. Bản chất của tóc bạc là khó ăn màu và mọc nhanh, do đó chỉ sau 2 – 3 tuần là ta đã phải dặm lại. Muốn dặm tóc bạc, tốt nhất bạn nên có một chiếc gương lớn trong nhà tắm, hoặc nhờ cô bạn thân để chăm sóc sâu sát được từng mảng tóc gần da dầu.

Cho da nhạy cảm

Cho da nhạy cảm
Nguồn ảnh: Pinterest

Một số dòng thuốc gội đầu có chứa chất tẩy, khiến da đầu và da mặt bị châm chích nếu phải tiếp xúc. Mọi hiện tượng sưng phồng thường sẽ biến mất ngay sau khi gội đầu. Song, nếu có da nhạy cảm, bạn nên chọn các công thức nhuộm tóc dịu nhẹ, tự nhiên như bột Henna, bồ kết, v.v..  thay vì thuốc nhuộm có chứa chất tẩy.