Chăm sóc tóc: thế nào cho đúng?

Ngay từ khi còn nhỏ, ta vẫn thường hay được dặn rằng nếu gội đầu quá nhiều thì không tốt cho da đầu, và chỉ có bấm tóc mới tạo được độ phồng mong muốn. Vậy nhưng các mẹo chăm sóc tóc này thực ra tốt cho tóc đến đâu?

PhongCach8 đã tham khảo các “lời đồn” phổ biến – những sai lầm – về chăm sóc tóc

1. Cắt tóc càng nhiều, tóc mọc càng nhanh

Vì tóc mọc từ chân tóc tới ngọn, cắt tóc thường chẳng ảnh hưởng gì đến tốc độ mọc tóc cả. Thêm vào đó, cạo đầu cũng không hề làm tóc dày hơn, vì số lượng lỗ chân lông trên da đầu là do gien quy định.

2. Để tóc khô tự nhiên tốt hơn là sấy bằng máy sấy

Trừ khi bạn có mái tóc ngắn đến nỗi chỉ vài phút là khô, thì sấy tóc vẫn luôn là sự lựa chọn nên được ưu tiên hơn. Nếu để tóc dài khô tự nhiên, hạt nước sẽ thâm nhập vào cấu trúc tóc, làm keratin trôi tuột, khiến tóc khô và chẻ ngọn hơn.

3. Cần đổi dầu gội sau vài tháng

Tóc, cũng như móng tay, đều chỉ là tế bào đã chết thế nên chúng không thể “quen” với bất kì loại dầu gội nào cả. Nếu gội một loại dầu trong thời gian dài, tóc bạn cũng sẽ không bẩn nhanh hơn, hay lâu hơn. Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian tóc trở nên bết dầu, nhưng không phải là do tóc đã quá quen với dầu gội của bạn đâu.

4. Da đầu khô gây nên gàu

Ngược lại mới là đúng. Gàu xuất hiện ở những người có da đầu đầu. Vậy nên khi vấn đề này xuất hiện, bạn cần nên ngưng sử dụng các loại dầu bôi trên da đầu, trái ngược với những lời khuyên trên mạng, bởi vì chúng chỉ làm tình hình thêm tệ thôi.

5. Đuôi tóc có thể hồi phục được

Bạn không thể “khép” đuôi tóc đã chẻ ngọn nhờ vào mặt nạ hay dầu bôi được. Để không còn bị chẻ ngọn nữa, bạn chỉ có thể tỉa chúng thường xuyên thôi.

6. Thường xuyên chải giúp tóc mượt hơn

Chải tóc quá thường xuyên tạo điều kiện cho dầu phủ toàn bộ da đầu, khiến tóc mau chóng bẩn hơn. Vậy nhưng, chải tóc thực ra không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và thực ra – còn làm hại tóc nữa kìa. Bởi vậy, chỉ chải tóc khi nào thực sự cần thiết. Như vậy, chỉ một lượng nhỏ dầu sẽ được dàn đều toàn bộ mái tóc, khiến tóc bóng nhưng không bết dầu.

7. Dưỡng tóc đúng cách sẽ cho tóc phồng hơn

Độ dày của tóc, cũng như mật độ lỗ chân lông, là một nét gien quy định, cho nên dù bạn dùng sản phẩm đắt tiền đến thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể làm thay đổi nó. Vậy nhưng, một số sản phẩm chăm sóc tóc thực ra góp phần làm cho các sợi tóc sắp xếp lên nhau dày, phồng đều hơn.

8. Gội đầu càng nhiều, tóc càng dầu

Giống như màu tóc, độ dày và độ xoăn, lượng dầu có trong tóc bạn đã được gien định sẵn. Số lần bạn gội thực ra không hề ảnh hưởng đến lượng dầu tiết ra này. Tuy nhiên, một số phương pháp chỉnh sửa có thể giúp tóc trông bớt bẩn hơn.

9. Nhổ một sợi tóc bạc sẽ có 2 – 3 sợi mọc lên thế chỗ nó

Bởi vì số lượng tóc trên đầu mỗi người không hề dựa trên sự chăm sóc, hay dinh dưỡng, nên không thể có chuyện nhiều sợi tóc mọc chung một chỗ được. Tuy nhiên, vẫn tốt hơn nếu bạn không nhổ tóc bạc đi, vì như vậy bạn có thể gây tổn hại đến lỗ chân tóc hay khiến tóc mọc ngược vào trong

10. Nước lạnh làm đóng lỗ chân tóc và khiến tóc mượt hơn

Vì tóc thực ra chỉ có tế bào chết thôi, nên nước nóng hay nước lạnh chẳng hề liên quan đến cấu trúc tóc.

11. Biết bao nhiêu dầu gội là đủ

Lượng dầu gội bạn cần phụ thuộc vào chiều dài và mật độ tóc. Thường thì lượng dầu to bằng một đồng xu là đủ – quá nhiều sẽ gây khô tóc. Nếu ngay lần gội đầu tiên đã có nhiều bọt thì bạn không cần gội lần 2.