Chuyện thật như đùa: giảm cân trong khi … ngủ!

Bất kể là chuyên gia phòng gym hay bác sĩ dinh dưỡng cũng phải đồng ý rằng: chỉ khi chúng ta hoạt động thể chất, cơ thể mới có thể giảm cân và khoẻ mạnh. Nhưng, có một lý thuyết khác về giảm cân an toàn cũng không kém phần khoa học và bùi tai.

  • Hàng ngày bạn có tập thể dục không? – Có khi có, có khi không
  • Hàng ngày bạn có ngủ không? – Chắc chắn là có rồi!

Vậy nên, tại sao chúng ta không nghiên cứu ra những cách để giảm cân trong khi ngủ nhỉ! Dựa trên nhiều công trình nghiên cứu và sự thật thực tế, PhongCach8 xin giới thiệu với bạn 9 cách cực sáng tạo để giảm được cân trong khi đang đắm say trên giường ngủ.

9. Uống 1 ly protein trước khi ngủ

Uống một ly protein shake với khoảng 30g bột trước khi đi ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng lượng calories cơ thể đốt đi trong khi đang nghỉ. Protein cũng góp phần làm tăng lượng cơ bắp trong cơ thể. Càng có nhiều cơ bắp, bạn lại càng đốt được nhiều calories, kể cả khi nghỉ hay khi hoạt động.

8. Ăn ít vào bữa tối

Tránh ăn bữa tối nhiều và đặc biệt là không ăn trước khi ngủ. Khi ta ngủ, não tiết ra một chất hóc môn tăng trưởng. Nếu ăn trong đêm, hóc môn tăng trưởng này thường hoạt động rối loạn, và trữ thêm mỡ chứ không chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.

7. Tránh dùng cồn

Uống rượu hoặc cồn gần giờ ngủ khiến cơ thể chuyển hoá lượng cồn nạp vào, khiến ta không thể đạt được giấc ngủ sâu trong khi ngủ. Trong giai đoạn ngủ sâu này, cơ thể lại đạt mức độ đốt mỡ, đốt calo cao nhất. Do đó, 1 ly vang nhỏ vào buổi tối thì OK, nhưng đừng uống nhiều cồn trong 3 tiếng trước khi đi ngủ.

6. Quy định giờ ngủ

Chúng ta đều biết rằng ngủ đủ giấc là chìa khoá cho một cơ thể khoẻ mạnh. Tuy nhiên những chuyến đi chơi, phim ảnh và điện thoại lại là kẻ thù của giấc ngủ ngon. Cam kết với bản thân ngủ đúng và đủ giấc mỗi đêm (tức khoảng 7 – 8 tiếng) sẽ giúp cơ thể đốt mỡ hiệu quả hơn. Một cuộc nghiên cứu tại Viện Dinh Dưỡng Mỹ cho thấy những người nghỉ ngơi hợp lý đốt cháy nhiều hơn 20% calories so với những người ngủ ít hoặc ngủ không sâu.

5. Không tập thể dục trước khi ngủ

Tập thể dục làm cơ thể ta thức tỉnh, khiến người ta khó mà ngủ ngon trong đêm được. Hãy xếp lịch để bạn tập thể dục vào ban sáng, nó làm cơ thể tỉnh táo và giúp cả ngày dài, bạn luôn được năng động. Nếu có lý do nào đó bạn buộc phải tập thể dục vào đêm, hãy cố gắng hoạt động trước khi ngủ 4 tiếng.

4. Tắt mọi thiết bị điện tử trước khi ngủ

Nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy rằng ánh sáng xanh với chiều dài sóng ánh sáng ngắn phát ra từ màn hình điện thoại, máy tính ngăn cản sự hình thành của các hóc môn trợ giúp giấc ngủ trong cơ thể con người. Các nhà khoa học Singapore cho rằng khi xem máy tính, điện thoại và TV quá lâu khiến lượng triglycerides (liên quan đến bệnh tiểu đường) và lượng adiponectin (một chất điều hoà lượng glucose và axit béo trong cơ thể).

3. Tắt máy sưởi

Ngủ trong môi trường mát lạnh sẽ làm tăng khả năng hoạt động của vùng mỡ nâu – mỡ nơi vòng 2 có khả năng tan chảy nhanh để tạo thành năng lượng và giữ cơ thể được ấm. Một nghiên cứu được đăng trong tạp chí Diabetes chuyên đề về tiểu đường, cho thấy người ngủ trong phòng có nhiệt độ dứoi 37 độ C đốt cháy nhiều hơn người ngủ trong phòng ấm đến 75 calories.

2. Tắt toàn bộ đèn

Ngủ trong bóng tối hoàn toàn hỗ trợ cơ thể ta tiết ra hóc môn melatonin. Đây là hóc môn hỗ trợ giấc ngủ ngon, đồng thời giúp tiết ra chất đốt calories mitochondria, dựa theo một nghiên cứu của hiệp hội Pineal.

1. Khoả thân khi ngủ

Nghe thì lạ lùng, nhưng ngủ mà không mặc đồ đem lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể. Khi bị lạnh, cơ thể ta sẽ đốt mỡ tốt hơn.

9 mẹo trên đây chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong quá trình giảm cân. Song, chìa khoá chính để có một cơ thể khoẻ mạnh vẫn là chế độ ăn uốngtập luyện hợp lý