Cô ba Đông Dương – hình ảnh mới của BuiRoss Xuân Hè 2017

Đây là một sự thay đổi tư duy lớn khi mà hầu như các nhà mốt khác đều cố gắng hòa mình vào dòng chảy của thời trang bằng cách bắt kịp những xu hướng mới nhất. Phải nói rằng BuiRoss thật sự đã đi ngược lại con sóng.

Còn nhớ với BST Thu Đông 2016, BuiRoss đã đưa mọi người đến với những miền đất Châu Âu xa xôi thì trong BST Xuân Hè lần này, các tín đồ thời trang sẽ được hoài niệm về hình ảnh người phụ nữ Sài Gòn xưa mộc mạc, cổ điển với tên “Cô ba Đông Dương”.

Theo BuiRoss, lí do nhà mốt này quyết định chọn “Cô ba Đông Dương” vì hình ảnh này chính là hình ảnh tiêu biểu, mang những giá trị cốt lõi của văn hóa và cuộc sống của con người trong một thời kỳ lịch sử không thể quên của Việt Nam.

Show diễn đã được tổ chức trong không gian đậm chất Pháp giữa lòng Sài Gòn, với 38 bộ trang phục đậm nét nữ tính cổ điển nhưng vẫn đầy vẻ uy quyền. Điểm đặc sắc của BST lần này chính là những mẫu áo bà ba được thêu họa tiết rất tỉ mỉ và kỳ công. Những trang phục đã thành công khi mang đến hình ảnh “Cô ba Đông Dương” thời xưa.

BuiRoss còn là một cái tên mới trong nền thời trang Việt Nam nhưng với BST lần này, BuiRoss đã gây ấn tượng mạnh về cả tư duy lẫn ngôn ngữ thiết kế khi mang hình ảnh quí cô Đông Dương thời xưa quay trở lại sàn runway hiện đại. BST chủ yếu dùng các chất liệu vải như gấm Hà Đông, linen, vải bố và satin… để tạo nên những trang phục như áo bà ba, áo dài truyền thống, đầm dài hay vest cách điệu. Với những đường may tinh tế và chi tiết thêu rất kì công, tỉ mỉ đã mang đến hình ảnh quí cô Đông Dương mới vừa nhẹ nhàng vừa sang trọng.

Điểm nhấn cho bộ sưu tập này là những chi tiết thêu tinh xảo và cầu kỳ mang đến những nét mới lạ cho các kiểu trang phục mang hơi hướng cổ điển của những thập niên trước.
Gấm Hà Đông được sử dụng nhiều trong bộ sưu tập này
Nét quyền lực của “cô ba” ngày nay.

Vậy đây có phải là sự lựa chọn chính xác của BuiRoss để gây ấn tượng với các cô nàng hiện đại luôn theo kịp trào lưu xu hướng thời trang mới nhất?

Nói một cách khác quan, “Cô ba Đông Dương” là một cơn gió mới lạ mang hơi hướng cổ điển. Tuy nhiên, BST chưa thực sự tinh tế và chưa có tính liên kết cao để tạo thành một BST hoàn hảo. Điều này thể hiện ở việc BuiRoss mix & match chất liệu với nhau chưa thực sự hòa hợp. Đơn cử như việc dùng sequin để kết hợp với gấm Hà Đông hay vải bố nhằm làm mới những định kiến về thời trang Việt Nam xưa. Tuy nhiên, thật đáng tiếc điểm này lại trở thành điểm trừ lớn cho BST lần này. Giới mộ điệu sẽ thấy rất rõ sự loay hoay tìm lối ra cho việc kết hợp văn hóa phương Tây và phương Đông sao cho vừa đủ mà không bị lệch hướng quá xa.

Để đạt đến sự hoàn hảo, bản thân bạn phải biết bạn muốn gì và cần làm những gì để tạo nên vẻ đẹp tinh tế bằng chính cảm xúc của trái tim chứ không phải cứ cố gắng gượng để nằm trong mỹ từ “hoàn hảo”.

Gấm và sequin có phải là sự kết hợp đúng đắn và hoàn hảo?
Sequin với vải bố chưa đem lại sự tinh tế và hòa hợp khi phối hai chất liệu này với nhau.
BuiRoss phải làm được nhiều hơn thế này nếu muốn đạt được sự hoàn hảo.

Tuy chưa BST chưa chạm đến vẻ đẹp hoàn hảo thế nhưng sự dũng cảm của BuiRoss là điều đáng khen ngợi khi đem những giá trị truyền thống vào tư duy và ngôn ngữ thiết kế của mình. Sai lầm là thứ ai cũng phải mắc ít nhất một lần trong đời nhưng vấp ngãy sẽ làm chúng ta trưởng thành hơn – và BuiRoss cũng vậy.