Da Nhạy Cảm Thì Phải “Nói Không” Với Mặt Nạ Làm Đẹp?

Thường thì, ai cũng nghĩ da nhạy cảm thì cần phải rất cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm, bao gồm cả các sản phẩm chăm sóc da mỗi ngày. Một trong loại sản phẩm tiêu biểu nhất, đó chính là mặt nạ. Nếu lỡ như bạn sở hữu làn da nhạy cảm rồi, vậy thì… bạn có nên đắp mặt nạ cho da nhạy cảm hay không? Lời giải đáp sẽ nhanh xuất hiện trong vòng 1 nốt nhạc thôi mà!

Thế nào là da nhạy cảm?

Trước hết, da nhạy cảm không phải là 1 loại da, mà là 1 tình trạng da. Da dầu hay da khô đều có thể bị nhạy cảm. Da nhạy cảm thường mỏng, đôi khi khô ráp và rất dễ bị kích ứng hay dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da. Da thường nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khi tiếp xúc với 1 số môi trường nhất định.

Da nhạy cảm vẫn có thể dùng mặt nạ khi và chỉ khi

Sở hữu 1 làn da nhạy cảm không có nghĩa là bạn phải nói không với việc đắp mặt nạ. Chìa khóa chính cho việc đắp mặt nạ mà vẫn an toàn cho da nhạy cảm là bạn phải biết “lắng nghe” làn da và trang bị cho bản thân những hiểu biết để lựa chọn ra được mặt nạ không gây kích ứng cho da, cũng như điều chỉnh cách đắp mặt nạ phù hợp.

Một số yếu tố giúp bạn cân nhắc khi chọn mặt nạ cho da nhạy cảm.

Đọc kỹ thông tin thành phần của sản phẩm

Bạn nên tìm những sản phẩm không có mùi hắc và không chứa chất bảo quản, bởi hai yếu tố này là nguyên nhân chính gây nên kích ứng và nổi mẩn cho da.

Luôn luôn kiểm tra trước khi sử dụng

Bôi nhẹ lên cổ tay và chờ 2-3 tiếng, quan sát xem da có bị kích ứng không.

Niềm tin da nhạy cảm chỉ nên “kết bạn” với mặt nạ thiên nhiên

Trên thực tế, có rất nhiều thành phần thiên nhiên vẫn có khả năng gây kích ứng cao cho da. Một số loại thực vật có thể chứa 1 lượng thuốc bảo bệ và gây hại nhiều hơn lợi.

Ngoài ra, khả năng thẩm thấu của mặt nạ thiên nhiên không cao do chưa được tinh chế và xử lý khoa học như các loại mặt nạ miếng.

Tránh loại mặt nạ có các thành phần tẩy rửa quá nhiều hoặc mạnh

Khi lựa chọn mặt nạ trong nhóm làm sạch thì nên tránh các mặt nạ có tính tẩy rửa quá mạnh hoặc chứa các hạt scrub quá to và thô ráp.

Thời gian đắp mặt nạ

Các loại mặt nạ khác nhau có thời gian đắp khác nhau, hãy đọc kĩ thông tin được in trên sản phẩm. Đối với da nhạy cảm thì có thể rút ngắn thời gian đắp từ 5-10 phút.

Thời điểm tốt nhất để đắp mặt nạ là vào buổi tối khi bạn có nhiều thời gian thư giãn. Tần suất đắp mặt nạ lý tưởng cho da nhạy cảm là từ 1-2 lần/tuần

Sử dụng quá nhiều mỹ phẩm cùng lúc

Việc sử dụng nhiều thành phần mỹ phẩm trên 1 làn da nhạy cảm có thể gây tác hại nhiều hơn mang lại lợi ích, khiến da bị bội thực và dễ kích ứng.

Nếu bạn vừa đắp mặt nạ, vừa sử dụng nhiều mỹ phẩm cùng lúc và thấy da mình không khá hơn thì đừng vội kết luận do mặt nạ gây ra. Đối với da nhạy cảm thì nên hạn chế tối đa và thận trọng với số lượng mỹ phẩm bôi cùng lúc.

Sở hữu làn da nhạy cảm cùng với 1 danh sách dài không kể xiết những thành phần cần tránh xa nhưng không đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ niềm vui đắp mặt nạ. Quan trọng là bạn phải luôn “lắng nghe” và hiểu rõ nhu cầu của làn da mình, trang bị kiến thức và kiên trì tìm kiếm những phương pháp và sản phẩm phù hợp với bản thân.